10 dấu hiệu đơn giản “bắt bệnh” hộp số xe ô tô

Hộp số xe ô tô là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng mới mỗi chiếc xe, do đó, chúng cần phải được thường xuyên kiểm tra và “bắt bệnh” để chăm sóc bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời.

10 dấu hiệu đơn giản "bắt bệnh" hộp số xe ô tô: Kẹt số hay khó vào số.

Kẹt số hay khó vào số là một trong những dấu hiệu buộc phải đưa xe ô tô đi “khám bệnh”. Các chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm về xe hơi cho biết lỗi này không khó để nhận biết và sửa chữa. 

10 dấu hiệu đơn giản "bắt bệnh" hộp số xe ô tô: Mùi lạ từ hộp số.

Nếu bạn nhận thấy xuất hiện mùi lạ từ hộp số ô tô thì có nghĩa là dầu bôi trơn bị nóng do phải vận hành quá tải. Trong trường hợp này, bạn nên dừng xe lại để hộp số “nghỉ ngơi” và nguội bớt. Tuy nhiên, nếu hiện tượng trên thường xuyên xảy ra thì bạn nên thay mới dầu cho hộp số. 

10 dấu hiệu đơn giản "bắt bệnh" hộp số xe ô tô: Tiếng ồn khó chịu khi về số 0.

Tiếng ồn khó chịu khi về số 0 là một trong những lỗi khá phổ biến của hệ thống truyền động. Nguyên nhân được lý giải là do dầu nhờn chất lượng kém và không đạt tiêu chuẩn. Vì thế, bạn cần chủ động đưa “xế cưng” đến các trung tâm sửa chửa để kiểm tra lại chất lượng của dầu. 

10 dấu hiệu đơn giản "bắt bệnh" hộp số xe ô tô: Trượt số.

Khi đang di chuyển bình thường, hộp số bỗng dưng trượt số. Đây là một trong 10 vấn đề về hộp số xe ô tô không thể bỏ qua do các bánh răng không ăn khớp với nhau. Lúc này, bạn cần bình tĩnh đạp côn, giảm vận tốc và nhanh chóng dứng xe vào nơi an toàn bởi sự cố trượt số được đánh giá là nguy hiểm nhất gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng. 

10 dấu hiệu đơn giản "bắt bệnh" hộp số xe ô tô: Ly hợp bị kéo rê.

Nỗi ám ảnh của nhiều lái xe đường dài là ly hợp bị kéo rê. Hiện tượng này do hộp số đã thất bại trong việc tách đĩa ly hợp từ bánh đà khi tài xế đạp côn. Thông thường, kéo rê ly hợp không gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên, cũng cần phải nhanh chóng tiến hành sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

10 dấu hiệu đơn giản "bắt bệnh" hộp số xe ô tô: Rò rỉ chất lỏng bôi trơn.

Chất lỏng bôi trơn bị rò rỉ là một trong những dấu hiệu “bắt bệnh” hộp số ô tô. Bên cạnh đó, nếu mức dầu trong hộp số thấp thì có nghĩa là ô tô của bạn đang bị chảy dầu do ô tô không đốt cháy dầu bôi trơn như xăng. 

10 dấu hiệu đơn giản "bắt bệnh" hộp số xe ô tô: Đèn báo động khẩn sáng.

Theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tôcác mẫu xe hơi mới ngày nay đều được thiết kế đèn báo động khẩn cấp khi có dấu hiệu bất thường trên xe. Loại đèn này cũng cảnh báo về các sự cố xảy ra ở hệ thống truyền động nên các tài xế phải hết sức lưu tâm. 

10 dấu hiệu đơn giản "bắt bệnh" hộp số xe ô tô:

Nếu hộp số có dấu hiện trơn trượt hay rung lắc thì nhiều khả năng các bánh răng kết nối bị mòn. Một số trường hợp, khi kim loại cọ xát vào nhau thì hộp số ô tô còn phát ra những âm thanh chói tai.

10 dấu hiệu đơn giản "bắt bệnh" hộp số xe ô tô: Phản ứng chậm, chuyển số lâu.

Hộp số xe ô tô mới đều được thiết kế chính xác ở mọi thời điểm, do đó, việc phản ứng chậm hay thời gian chuyển số lâu là những dấu hiệu của “tuổi già” và cần phải thay mới. 

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  Lái xe siêu sang Rolls-Royce đâu phải chuyện đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *