10 tiếng ồn động cơ và hệ truyền động cần lưu ý

Những tiếng kêu phát ra từ động cơ xe như tiếng gầm gừ, gió rít, tiếng cốc cốc khi xe đang di chuyển là dấu hiệu cho thấy chiếc xe của bạn cần phải được kiểm tra và sửa chữa ngay.

1. Động cơ phát ra tiếng kêu như tiếng gió rít

Tiếng ồn động cơ a5.

Khi khởi động xe mà bạn nghe thấy những âm thanh như tiếng gió rít phát ra từ động cơ thì nhiều khả năng là do hệ thống làm mát của động cơ hoặc đường ống chân không của động cơ bị rò rỉ. Hiện tượng này sẽ khiến động cơ bị nóng và khiến mức tiêu hao nhiên liệu tăng lên nhiều hơn

2. Âm thanh như tiếng kim loại va chạm vào nhau

Tiếng ồn động cơ a4

Khi bạn đang điều khiển xe đi trên địa hình bằng phẳng và không hề có sự va chạm nào nhưng lại nghe thấy âm thanh giống như tiếng các tấm kim loại va chạm vào nhau thì chứng tỏ một số bộ phận nào đó trên xe đang gặp trục trặc. Có thể, đó là do sự xuống cấp của các ổ khớp hay trục điều khiển tay lái bị hao mòn hoặc hệ thống khung gầm, hệ thống treo gặp vấn đề. Ngoài ra, ống xả bị lỏng cũng có thể là nguyên nhân gây ra tiếng ồn như trên.

Bài viết liên quan:  Top 3 xe ô tô rẻ nhất thị trường Việt Nam hiện nay

3. Âm thanh như tiếng thét của lợn

Tiếng ồn động cơ a3.

Nếu khởi động máy mà bạn nghe thấy âm thanh khủng khiếp như tiếng lợn kêu thì có thể là do dây nối cao su đã quá mòn hoặc không đảm bảo được độ căng nữa. Gặp hiện tượng này, bạn nên nhanh chóng mang xe đến tiệm sửa chữa. Chi phí để khắc phục hiện tượng này không quá lớn nên bạn đừng ngần ngại, để lâu.

4. Âm thanh như tiếng rít lên hoặc rên rỉ từ cổ họng

Tiếng ồn động cơ a2

Khi bạn nghe thấy những âm thanh như tiếng rít lên hoặc rên rỉ từ cổ họng thì cần kiểm tra lại hệ thống phanh. Nhiều loại phanh có cấu tạo gồm những tấm kim loại nhỏ cọ xát vào rotor. Sau một thời gian sử dụng, các tấm kim loại này bị bào mòn. Khi bị bào mòn đến một mức độ nhất định nào đó thì sự cọ xát của hệ thống phanh vào rotor sẽ gây ra những âm thanh lạ này. Gặp hiện tượng này, bạn nên mang xe đi bảo dưỡng sớm để loại bỏ được những âm thanh khó chịu trên đồng thời đảm bảo an toàn khi lưu thông. Trong trường hợp, hệ thống phanh của bạn mới được thay mà vẫn xuất hiện những tiếng kêu như trên thì nên nghĩ đến nguyên nhân là những sự cố ở bánh xe.

Bài viết liên quan:  Tại sao xe hơi ngày càng đắt đỏ?

5. Âm thanh lách cách lặp đi lặp lại

Tiếng ồn động cơ a1.

Nếu xe của bạn được sử dụng hệ dẫn động cầu trước và phát ra những tiếng kêu lạch cạch lặp đi lặp lại khi di chuyển ở tốc độ chậm thì chứng tỏ các khớp nối của hệ truyền động đang gặp vấn đề. Ngoài ra, nếu những âm thanh này phát ra từ phía sau xe thì nguyên nhân có thể là do ổ đĩa sau của xe gặp trục trặc.

6. Âm thanh như tiếng gầm gừ hoặc rên rỉ

Tiếng ồn động cơ 1.

Khi di chuyển xe mà bạn nghe thấy những âm thanh như tiếng sư tử gầm gừ thì rất có thể bơm trợ lực lái của xe bạn đang gặp vấn đề. Mặc dù các mẫu xe xe tải và xe con ngày nay được trang bị tay lái trợ lực điện để thay thế cho hệ thống trợ lực thủy như trước đây nhưng hệ thống trợ lực này có thể bị suy thoái chỉ sau vài năm sử dụng. Nếu xe của bạn phát ra những âm thanh này mà không được sửa chữa kịp thời thì sẽ khiến người điều khiển rất khó quay tay lái và gây nguy hiểm.

Bài viết liên quan:  Ưu nhược điểm của Nissan X-Trail tại thị trường Việt Nam

7. Âm thanh như tiếng búa gõ phát ra dưới đầu xe

Tiếng ồn động cơ a

Khi bạn nghe thấy âm thanh như tiếng búa gõ phát ra dưới đầu xe thì có thể hệ thống đánh lửa của xe đang gặp vấn đề (có thể là đánh lửa sớm). Thông thường, hiện tượng này xảy ra khi bạn tăng tốc hoặc bắt đầu khởi động động cơ. Hiện tượng này rất có hại vì có thể làm hỏng hệ thống piston. Để loại bỏ âm thanh này, bạn có thể sử dụng loại xăng có chỉ số octane cao hơn nhằm trì hoãn thời điểm đánh lửa và quá trình phi carbon hóa diễn ra trong buồng đốt.

8. Âm thanh như tiếng gõ cửa

Tiếng ồn động cơ..

Nếu bạn nghe thấy những tiếng cốc cốc như gõ cửa phát ra từ động cơ thì có thể hệ thống cần nâng bơm nhiên liệu không thể đẩy nhiên liệu hoặc các van bơm đã có những khe hở và cần phải được điều chỉnh ngay.

9. Hộp số phát ra âm thanh lạo xạo

Bài viết liên quan:  Kinh nghiệm thuê xe ô tô tự lái đi chơi Tết Đinh Dậu 2017

Tiếng ồn động cơ.

Khi khởi động xe sử dụng hộp số sàn mà bạn nghe thấy những âm thanh lạo xạo thì có thể bộ phận ly hợp của xe đang gặp trục trặc.

10. Âm thanh như tiếng trẻ con khóc thét

Tiếng ồn động cơ.

Nếu xe của bạn sử dụng hệ dẫn động cầu sau mà khi đang tăng tốc hoặc giảm tốc xuất hiện âm thanh như tiếng trẻ con khóc thét thì rất có thể các bánh răng đã bị mòn hoặc vòng bi đã bị hư.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *