21.000 ô tô hết niên hạn sử dụng sẽ đi đâu về đâu?

Theo luật GTVT, thông thường niên hạn sử dụng xe thường không quá 20 năm tính từ ngày sản xuất.

Luật GTĐB đã quy định rõ, các cá nhân đang sử dụng xe ô tô tham gia giao thông cần thực hiện đúng trách nhiệm về việc hạn chế sử dụng các xe quá niên hạn. Mọi vấn đề đều được ghi rõ trong Nghị định 95 ngày 30/10/2009 của Chính phủ về “quy định niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người”.

Số phận 21.000 ô tô hết hạn sử dụng sẽ đi đâu về đâu?

Số phận 21.000 ô tô hết hạn sử dụng sẽ đi đâu về đâu?

Theo quy định, niên hạn sử dụng có nghĩa là thời gian cho phép chiếc xe được lưu hành và sử dụng, bắt đầu tính từ năm sản xuất xe, một số trường hợp đặc biệt sẽ được tính từ năm đăng kí xe. Theo các chuyên gia tư vấn pháp luật xe ô tô thông thường niên hạn sử dụng thường không quá 25 năm, với ô tô chở người là 20 năm, xe có công năng chuyển đổi từ chở hàng sang chở người sẽ rút ngắn lại thành 17 năm. 

Bài viết liên quan:  Người khuyết tật có thể thi bằng lái ô tô từ tháng 6/2017

Cục Đăng kiểm VN cho biết, tới 1/1/2016 thì ở VN có tới 20.994 xe ô tô quá niên hạn cần ngừng sử dụng, trong đó có 2.061 xe chở người và .  18.933 xe chở hàng. Theo ông Hồng Hệ – Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới thì cục sẽ thông báo các trường hợp xe hết hạn để tiện quản lý và giúp người dân dễ tìm hiểu, tra cứu. Cục sẽ cung cấp danh sách và yêu cầu cấc trung tâm kiểm tra trên toàn quốc để tiến hành rà soát và quản lí chặt chẽ hơn. Người dân cũng có thể truy cập vào cổng thông tin điện tử của Cục tại địa chỉ www.vr.org.vn để kiểm tra các phương tiện đã và sắp hết niên hạn sử dụng, việc kiểm tra trước tránh người dân mất công đến tận nơi. Đây là một trong những lưu ý giúp tiết kiệm thời gian khi đăng kiểm ô tô. Nếu có thắc mắc, có thể gọi điện hoặc tới trực tiếp Cục để được tư vấn xe ô tô và giải quyết các vấn đề khiếu nại. Ông Hệ cũng cho biết các phương tiện hết niên hạn sẽ phải ngừng sử dụng ngay khi có thông báo, nếu tiếp tục tham gia giao thông sẽ gây mất an toàn cho chính bản thân và người khác, nếu bị phát hiện sẽ nghiêm túc xử phạt theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ và không có trường hợp ngoại lệ.

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  Cục CSGT đề xuất trừ điểm vào GPLX nếu tài xế phạm luật giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *