3 công nghệ tiện ích thường có trên ô tô hiện đại

Khi có nhu cầu mua xe mới, những công nghệ tiện ích trên xe là một trong những vấn đề rất cần quan tâm. Dưới đây là một số công nghệ tiện ích mà các xe ô tô hiện đại thường có.

Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS)

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS 1

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) có tác dụng tránh cho bánh xe không bị trượt trong hầu hết các điều kiện đường xá khi phanh.

Hệ thống điều khiển phân bổ lực phanh EBD

Hệ thống điều khiển phân bổ lực phanh EBD

Hệ thống điều khiển phân bổ lực phanh EBD

EBD là viết tắt của từ Electronic Brake Force Distribution. Hệ thống này có tác dụng phân bổ lực phanh của từng bánh xe hợp lý với tải trọng khi phanh. Về nguyên lý làm việc, cơ bản hệ thống điều khiển phân bổ lực phanh EBD giống với ABS. Tuy vậy, để nhận biết được trọng tải tác dụng lên các bánh xe thay đổi thì bộ EBD có gắn thêm cảm biến G (G-sensor) ở vị trí gần trọng tâm của xe.

Bài viết liên quan:  Thay cần gạt nước ô tô với các thao tác đơn giản

Hệ thống cân bằng điện tử VSC

Hệ thống cân bằng điện tử VSC 1

Hệ thống cân bằng điện tử VSC

VSC là hệ thống cân bằng điện tử của hãng Toyota. Hệ thống này có thể xác định trạng thái chuyển động thực tế của xe trên cơ sở các cảm biến như cảm biến tốc độ các bánh xe, cảm biến gia tốc dọc, cảm biến gia tốc ngang…Hệ thống máy tính sẽ tiến hành đối chiếu kết quả này với góc quay vô-lăng và đưa ra các lệnh điều khiển phanh hoặc giảm công suất để để nhanh chóng đưa xe về trạng thái như mong muốn.

Hệ thống điều khiển lực kéo TRC

Hệ thống điều khiển lực kéo TRC có chức năng đảm bảo cho xe không bị mất ma sát giữa lốp và mặt đường khi tăng tốc. Điều đó có nghĩa là, khi xe tăng tốc từ một góc độ ổn định nào đó Traction control hoạt động nhằm đảm bảo sự tiếp xúc lớn nhất, tăng độ bám của bánh xe với mặt đường.

Bài viết liên quan:  Xe SUV 5 chỗ giá rẻ: Chọn Ford EcoSport hay Hyundai Kona

 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *