3 việc bạn chắc chắn cần làm ngay sau khi ô tô lội mưa

Ngay sau khi xe của bạn lội qua vùng ngập hay đi dưới mưa về, bạn cần ngay lập tức rửa xe, kiểm tra phanh và bảo trì dây cu-roa.

1. Rửa xe

Nhiều người thiếu kinh nghiệm sử dụng xe ô tô luôn cho rằng, trong thời tiết mưa kéo dài thì không nên rửa xe ngay và cần đợi nắng lên hãy rửa để tiết kiệm. Tuy nhiên hành động này thực tế rất có hại cho tuổi thọ của xe. Việc rửa ngay khiến cho xe bền và ổn định hơn sau khi lội nước và bùn.

3 việc bạn chắc chắn cần làm ngay sau khi ô tô lội mưa.

3 việc bạn chắc chắn cần làm ngay sau khi ô tô lội mưa

Nguyên nhân là bởi các chi tiết chống rỉ, sau khi bị bùn đất bám vào sẽ tăng khả năng bị ô-xi hóa, đẩy nhanh tiến độ làm xe cũ đi. Ngoài ra, bùn đất lọt vào các khớp chuyển động của hệ thống treo, rô-tuyn hệ thống lái sẽ thành các hạt thô mài hết bề mặt chi tiết, thậm chí để lâu còn có thể làm kẹt khớp.

Bài viết liên quan:  Thông số kỹ thuật và trang bị xe Volvo S90 2020 mới tại Việt Nam

Nếu như bạn không có thời gian và chi phí để đưa xe ra cửa hàng chuyên nghiệp thì chỉ cần phun nước làm sạch bùn đất trên xe và gầm xe. Chú ý gầm càng sạch sẽ sẽ càng nhanh khô, giúp giảm tối đa phản ứng điện ly. Sau đó, đợi khi hết mưa bạn hãy vệ sinh tổng thể.

2. Bảo dưỡng hệ thống phanh

Các chi tiết phanh, mai-ơ của của bánh xe rất dễ xuống cấp sau khi đi mưa. Nguyên nhân là do chúng nằm ở những vị trí thấp, dễ bị bùn đất và nước xâm nhập. Với các xe hay đi thường xuyên thì việc này sẽ không đáng lo do gió và hơi nóng trong gầm sẽ làm nước bay hơi bớt. Tuy nhiên, nếu xe của bạn ít đi thì việc này sẽ rất nghiêm trọng. Nước mưa khi ngấm vào sẽ gây các phản ứng ô-xi hóa, ăn mòn chi tiết và gây rỉ sét. Hậu quả là phanh tay dễ bị kẹt cứng, nhả chậm do bị rỉ bởi nước mưa.

Bài viết liên quan:  Top 10 mẫu xe tồi nhất đối với những tài xế có dáng người cao

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn các bước “cứu” ô tô bị ngập nước

3. Kiểm tra hệ thống dây cu-roa

Cũng giống như phanh, dây cu-roa kéo tải nằm ở trị trí khá thấp. Khi khoang động cơ không kín thì việc bị bùn, nước bám vào sẽ khiến dây dễ trượt đai.

3 việc bạn cần làm ngay sau khi ô tô lội mưa.

Hiện tượng đầu tiên xảy ra sẽ là những tiếng ít khó chịu, đai trượt nhanh hỏng. Nếu hỏng nặng sẽ không thể kéo máy nén điều hòa, trợ lực lái và máy phát điện. Từ đó dễ dẫn đến vô số hệ lụy khác.

Việc kiểm tra dây cu-roa không khó, đối với những người đã có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô thì chỉ cần dùng mắt thường cũng có thể kiểm tra được. Nếu phát hiện dây dính nước hoặc bùn thì chỉ cần lấy khăn lau sạch cả dây đai và bánh đai. Tuy nhiên cần lưu ý chỉ thực hiện khi máy đã tắt và nguội.

Bài viết liên quan:  Wax bóng, phủ sáp ô tô: Vũ khí giúp xe giữ "thanh xuân" trước ngày mưa nắng

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *