4 bộ phận xe bạn cần để mắt trong mỗi đợt mưa rét

Có 4 bộ phận xe mà bạn nhất định phải kiểm tra độ hao mòn ngay sau khi để chúng “dầm mưa dãi nắng” trong những đợt mưa rét.

1. Lốp xe

Lốp xe là vị trí dễ bị hao mòn nhất. Để kiểm tra, bạn dùng thước kẻ đo độ sâu đường gân lốp. Nếu bạn định tới vùng cao, có tuyết như Sapa đợt vừa rồi thì hãy chắc chắn gân lốp xe có độ sâu tối thiểu 4,8 mm. Còn nếu lái trên đường trơn ướt, độ sâu tối thiểu phải ở mức 3,2 mm. Trên thực tế, bạn luôn luôn cần chăm sóc xe ô tô sẵn sàng đón mưa bão.

Cần kiểm tra lốp xe sau đợt mưa rét.

Bạn cần chú ý kiểm tra cả 4 lốp để tránh trường hợp hao mòn không đều nhau, đặc biệt nếu thấy lốp không còn đạt tiêu chuẩn cần thay thế ngay. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra áp suất lốp để bảo đảm lốp không quá non hơi hoặc căng hơi, khuyến cáo là nên bơm lốp theo áp suất từ nhà sản xuất.

Bài viết liên quan:  Nên hay không nên sử dụng hai chân khi lái xe số tự động?

2. Cần gạt mưa

Cần kiểm tra cần gạt mưa sau mỗi đợt rét.

Bạn cần xem kĩ lưỡi gạt mưa, xem chúng có bị nứt hay hao mòn hay không. Nếu được, hãy thay chúng bằng lưỡi gạt chuyên dùng cho mùa đông, đi kèm dung dịch chuyên dụng để vệ sinh kính chắn gió. Cần chú ý chọn loại dung dịch không đông và chống băng.

3. Dầu máy

Cần kiểm tra dầu máy sau mỗi đợt rét.

Thông thường, sau khi đi một thời gian bạn luôn cần kiểm tra dầu. Nếu phát hiện tạp chất quá nhiều trong dầu bạn hãy thay dầu mới, đây là một trong những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cơ bản.

Ngoài ra, khi chọn cần chú ý lấy loại dầu nhớt tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất đối với điều kiện mùa đông.

4. Bình ắc quy

Cần kiểm tra ắc quy sau mỗi đợt rét.

Thông thường, niên hạn sử dụng của ắc quy sẽ tầm khoảng 3 năm. Bạn cần kiểm tra niên hạn của chúng và thay thế nếu cần. Khi xem xét, chú ý vệ sinh đầu nối kim loại để hệ thống cáp nối tiếp xúc tốt với các cực ắc quy. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng xe ô tô thì lựa chọn tốt nhất là đem ra tiệm thay vì tự đổi ắc quy tại nhà.

Bài viết liên quan:  Sử dụng ắc-quy trên ô tô thế nào cho đúng?

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *