4 hộp số ô tô thông dụng nhất hiện nay

Hiện nay, hộp số đóng vai trò quan trọng trong hệ thống truyền động của các dòng xe. Thiết bị này gắn liền với sự biến đổi mô-men xoắn, công suất và tốc độ quay của động cơ.

4 loại hộp số phổ biến trên thị trường Việt Nam và trên thế giới gồm:

1. Hộp số sàn (số tay)

Trong các loại hộp số, hộp số sàn có “tuổi đời” lâu nhất, trang bị trên nhiều dòng xe với độ tin cậy cao. Trước đây, trên mẫu xe thể thao và xe đua công suất lớn hộp số sàn là sự lựa chọn số một. Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, thông thường hộp số sàn ít được ưa chuộng hơn so với công nghệ hộp số tự động và ly hợp kép.

Hộp số sàn (số tay) được các tay lái lâu năm yêu chuộng.

– Ưu điểm: Tiết kiệm nhiên liệu, nhất là khi di chuyển trên đường trường.

Nhược điểmPhải thực hiện nhiều thao tác. Khi kết hợp chân côn và cần số liên tục làm hộp số sàn dần bị quên lãng. Tuy nhiên, nhiều tay lái lâu năm vẫn trung thành với loại hộp số này.

2. Hộp số tự động

Bài viết liên quan:  4 mẹo lái xe tránh ăn xăng nhất

Hầu hết các mẫu xe hơi hiện nay được trang bị hộp số tự động do các thao tác được thực hiện một cách đơn giản, nhẹ nhàng.

Hầu hết các mẫu xe hơi mới ngày nay được trang bị hộp số tự động.

– Ưu điểm:  Thao tác rất đơn giản mặc dù quá trình hoạt động của loại hộp số này rất phức tạp. Thực tế, người lái chỉ cần chọn các chế độ số như P-R-N-D-L có trên hộp số xe ô tô tự động, đồng thời điều khiển như ý muốn.

– Nhược điểm: Rất khó để sửa chữa khi gặp vấn đề do có thiết kế cầu kỳ, phức tạp, kèm theo đó là chi phí không hề nhỏ. Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe khi trang bị hộp số này khá cao.

3. Hộp số tự động vô cấp CVT

Tương tự như hộp số tự động, hộp số tự động vô cấp CVT đem tới cho người lái những trải nghiệm lái xe hơi vô cùng cuốn hút song nguyên lý hoạt động thì hoàn toàn khác.

Hộp số tự động vô cấp CVT mang đến cảm giác lái mượt mà.

– Ưu điểm: Hộp số CVT rất ít gặp các trục trặc về mặt kỹ thuật do có nguyên lí hoạt động đơn giản, theo đó việc sửa chữa cũng đơn giản, chi phí thấp hơn so với các công nghệ hộp số tự động thường.

– Nhược điểm: Mặc dù nguyên lý hoạt động của hộp số CVT giúp xe hoạt động một cách vô cùng mượt mà song lại khiến người lái không có được cảm giác phấn khích, không mang tới cảm giác lái xe chân thực khi thay đổi tốc độ.

4. Hộp số ly hợp kép

Bài viết liên quan:  Kĩ năng lái xe an toàn trên đường băng tuyết

Hộp số ly hợp kép đã loại bỏ được nhược điểm của hộp số sàn và số tự động. Theo các chuyên gia đánh giá xe, hộp số này mang lại cảm giác sang số êm ái và tiết kiệm nhiên liệu tốt. Người lái có thể sử dụng chức năng của hộp số tự động, đồng thời vẫn có thể lái xe theo ý muốn thông qua lẫy chuyển số được trang bị trên vô lăng.

Hộp số ly hợp kép loại bỏ được nhược điểm của hộp số sàn và tự động .

– Ưu điểm: Chuyển số nhanh, êm và tiết kiệm nhiên liệu.

– Nhược điểm: Giá thành không hề nhỏ, thiết kế phức tạp, được trang bị phổ biến trên các loại xe thể thao hạng sang. 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *