5 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất vì ổ gà

Hãy kiểm tra các vết nứt ở lốp xe, các vấn đề về hệ thống treo và các hư hại trên thân xe nếu bạn lái xe ô tô qua ổ gà.

Một trong những vấn đề nhức nhối nhất trên các con đường chính là ổ gà. Bạn có thể gặp hàng chục ổ gà trên đường đi làm hàng ngày và khó có thể tránh được toàn bộ. Cuối cùng, vẫn sẽ vấp phải chúng và điều này có thể làm hư hỏng nghiêm trọng chiếc xe ô tô của bạn.

Các ổ gà hình thành như thế nào?

5 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất vì ổ gà.

Ổ gà là những chỗ lõm sâu trên mặt đường hình thành khi vùng đất phía dưới bị suy yếu hoặc di dời. Các con đường có khả năng xuất hiện ổ gà nhiều nhất vào các tháng mùa đông hoặc mùa xuân, khi nước đá và các lượng nước khác chảy xuống phá vỡ các lớp nền bên dưới. Khi xe ô tô đi qua những điểm yếu này, mặt đường sẽ biến dạng, nứt gãy và làm các mảnh vỡ văng ra, hình thành các lỗ trên bề mặt. Ban đầu các ổ gà còn nhỏ, sau đó ngày càng lớn dần do giao thông va chạm liên tục, và có khả năng trở nên rất sâu hoặc đủ rộng để làm một chiếc xe bị hư hỏng.

Bài viết liên quan:  8 phụ kiện ô tô có thể gây nguy hiểm mà nhiều tài xế không biết

Ổ gà ảnh hưởng tới lái xe như thế nào?

Ổ gà nổi tiếng với việc tàn phá ô tô: các lái xe Mỹ phải trả gần 3 tỷ đô la Mỹ, hoặc trung bình 300 đô la Mỹ mỗi năm, để sửa chữa những thiệt hại trên ô tô do các ổ gà gây ra. Tồi tệ hơn, rất nhiều lái xe thường xuyên gặp phải các vấn đề về ổ gà vào mỗi mùa đông và mùa xuân, làm cho việc sửa chữa liên quan đến ổ gà trở thành vấn đề cần thiết hàng năm.

Cần kiểm tra những gì sau khi đi qua ổ gà?

1. Lốp xe ô tô

5 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất vì ổ gà 1

Lốp xe là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng dễ bị hư hỏng nhất khi đi qua ổ gà như lốp bị phồng, rách, hoặc xì hơi. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi ổ gà thường có cạnh rất sắc nén lốp xe vào bánh xe khi bị va chạm, làm mòn cao su hoặc bẻ gãy các dây đai giữ lốp. Lái một chiếc xe bị xì hơi không hề an toàn nhưng bạn có thể lựa chọn sửa chữa. Tuy nhiên, rìa lốp bị phồng hoặc bị rách cần phải được thay thế ngay. Những chiếc lốp xe có áp suất lốp thấp dễ bị hư hỏng hơn khi vấp phải ổ gà. Theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, đảm bảo lốp xe của bạn luôn được bơm đúng cách để ngăn chặn các vấn đề này.

Bài viết liên quan:  Kinh nghiệm lái xe đường dài tài xế cần biết

2. Bánh xe

5 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất vì ổ gà 2

Các cạnh của ổ gà sẽ va chạm với bánh xe dẫn đến cong vênh, vỡ vụn, hoặc rạn nứt. Khi bánh xe bị cong vênh, bạn khó có thể thấy xe chạy được êm ái như trước. Các mảnh vỡ thường dễ nhận biết, trong khi các vết nứt nhỏ thường khó phát hiện. Vì vậy, hãy luôn giữ bánh xe sạch sẽ và được kiểm tra kỹ lưỡng. Bạn có thể sửa chữa những bánh xe bị công vênh, tuy nhiên đối với những bánh xe bị nứt hoặc vỡ cần được thay thế hoàn toàn để tránh nguy cơ gặp phải tai nạn.

3. Hệ thống treo

5 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất vì ổ gà 3

Hệ thống treo của xe được thiết kế để hấp thụ các tác động và đảm bảo cho xe chạy êm ái. Dẫu vậy, nó cũng có giới hạn. Những vụ va chạm đột ngột với ổ gà có thể gây ra nhiều vấn đề với hệ thống treo, bao gồm lệch tâm, khớp nối bị vỡ và các cú va chạm rất mạnh. Khi hệ thống treo bị lệch tâm thì có thể được sửa lại như ban đầu. Tuy nhiên, trước khi được sửa, bạn có thể thấy tay lái bị lệch, xe bị kéo theo một hướng, việc xử lý lỏng lẻo và lốp xe không cân xứng nhau. Những rung động và âm thanh bất thường, tay lái bị chi phối, chất lượng xe kém hoặc xe nghiêng về một phía là dấu hiệu cho thấy các khớp nối, thanh chống đã bị vỡ và cần được thay thế hoàn toàn. Hư hỏng hệ thống treo thường rất khó phát hiện. Do đó, tốt nhất dể thợ cơ khí có kinh nghiệm về ô tô kiểm tra toàn bộ hệ thống nếu bạn nhận thấy bất kỳ biểu hiện nào nêu trên.

Bài viết liên quan:  So sánh xe Kia Optima và Toyota Altis 2018

4. Hệ thống ống xả 

5 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất vì ổ gà 4

Do ống xả chạy dọc theo khung gầm của xe, nên chúng là một mục tiêu hoàn hảo của các ổ gà trên đường. Các ổ gà sâu có thể bẻ gãy khung gầm, gây rạn nứt hoặc tạo một lỗ trong ống xả, bộ giảm xóc, hoặc bộ chuyển đổi xúc tác. Xe có thể bị mất điện hoặc vang lên những tiếng ồn khó chịu nếu có một lỗ hổng trong hệ thống ống xả của bạn, và tồi tệ hơn là gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hơn nữa, một đường ống xả bị rò rỉ có thể dẫn khí thải vào khoang cabin, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

5. Thân xe

5 bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng nhất vì ổ gà 5

Nói chung, một chiếc xe càng thấp so với mặt đất thì sẽ xử lý càng tốt, nhưng lại dễ bị hư hỏng khi đi qua ổ gà. Ngoài các vấn đề được nêu ra ở trên, các ổ gà có thể làm rạn nứt bộ cản va hoặc sườn xe. Mặc dù loại thiệt hại này thường khá nhỏ và không ảnh hưởng đến độ an toàn hoặc hiệu suất, nhưng vẫn là điều mà những tài xế quan tâm đến thẩm mỹ của chiếc xe muốn tránh. Nếu bạn lái một chiếc xe thể thao thấp, hãy xử lý thật nhạy bén để di chuyển an toàn qua bất kỳ ổ gà nào nhìn thấy.

Một tin vui đó là hầu hết các ổ gà thường không đủ lớn hoặc sâu đến mức gây ra nguy hiểm cho xe ô tô. Với lốp có thông số áp suất và hệ thống treo “chuẩn”, lái xe có thể đi thẳng xuyên qua ổ gà. Tuy nhiên, do khí hậu thay đổi theo mùa và ổ gà phát triển, bạn cần phải cảnh giác và tránh chúng tốt nhất có thể. Nếu không, rất có thể bạn sẽ khá tốn kém trong việc sửa chữa và thay thế. Mới đây, hãng xe hơi Mỹ – Ford vừa công bố công nghệ ô tô mới giúp cảnh báo ổ gà thông qua bản đồ ổ gà ảo và từ đó, chỉ dẫn hướng đi thay thế cho lái xe (nếu có).

Bài viết liên quan:  Một số lưu ý khi chọn mua xe ô tô Nhật cũ

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *