5 công nghệ an toàn cần có trên xe ô tô

Trong những năm gần đây, vấn đề về an toàn được cân nhắc ở mức độ ưu tiên cao nhất khi đưa ra quyết định mua xe hơi.

Ngược thời gian trước khi các chuyên gia của Chương trình đánh giá xe mới ở Châu Âu (Euro NCAP) bắt đầu tiến hành chương trình thử nghiệm va chạm thực tế chính thức vào năm 1997, chỉ có duy nhất Volvo tham gia vào chương trình thử nghiệm này. Trong khi đó, hiếm có hách hàng chịu móc hầu bao cho tính năng tùy chọn mà họ nghĩ sẽ chẳng bao giờ sử dụng.

Ngày nay, thế giới xe ô tô ngày một hiện đại hơn với các trang bị hệ thống túi khí, bộ trợ lực phanh, phần mềm kiểm soát ổn định điện tử và các biện pháp an toàn khác để giảm khả năng xe gặp tai nạn ngay từ đầu và giữ người lái an toàn nhất trong mọi tình huống. Không có điều gì là an toàn tuyệt đối, vì thế, các biện pháp an toàn công nghệ mới đưa ra thông thường được giới thiệu tới người tiêu dùng sẽ bảo vệ người ngồi trong xe trong khả năng, phạm vi cho phép.

Bài viết liên quan:  Chi tiết Mazda CX-5 2018 thế hệ mới bán tại Việt Nam

Sau đây là 5 công nghệ an toàn chủ động mà bạn nên xem xét khi lựa chọn mua xe hơi mới.

Hệ thống phanh khẩn cấp tự động

Hệ thống phanh khẩn cấp tự động.

Hệ thống phanh khẩn cấp tự động

Nhiều mẫu xe được trang bị hệ thống phanh khẩn cấp tự động. Hệ thống liên tục theo dõi địa hình đường đi phía trước với camera hoặc radar dùng để nhận diện không chỉ các phương tiện khác mà còn cả người đi bộ và người đi xe đạp.

Bài viết liên quan:  Các phương pháp phòng tránh tai nạn liên hoàn

Một khi quan sát thấy nguy hiểm tiềm ẩn, hệ thống phanh được tự động chuyển sang chế độ nghỉ để phanh xử lý nhanh hơn, trước khi tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh đưa tới người lái. Lái xe được yêu cầu nhấn phanh, đồng thời hệ thống sẽ kiểm soát phanh xe cho phép xe phản ánh kịp thời và hợp lý bất cứ khi  gặp nguy hiểm. Thông thường, xe đi ở tốc độ khoảng 50 km/h sẽ ngăn chặn được va chạm nghiêm trọng hoặt ít nhất giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng nếu có tai nạn xảy ra.

Giá cả chi trả cho hệ thống là hợp lý và không cố định: hệ thống phanh Active City Stop có giá 200 bảng Anh đối với các mẫu xe Ford Fiesta, trong khi hệ thống phanh Vauxhaul Astra đưa ra mức giá cao hơn là 795 bảng Anh dành cho những mẫu xe có thông số kỹ thuật thấp hơn.

Bài viết liên quan:  Chi tiết xe Subaru Outback 2.5 i-S EyeSight 2019 tại Việt Nam

Hệ thống duy trì làn đường

Hệ thống duy trì làn đường.

Hệ thống duy trì làn đường

Xe ô tô đã sớm cài đặt thiết bị phát ra tiếng ‘beep’ hay rung dây an toàn trong trường hợp người lái chuẩn bị lấn sang làn đường khác, tuy nhiên, hệ thống duy trì làn chạy chủ động lại là một thành tựu vượt bậc đáng ghi nhận khác.

Trong trường hợp xe đang có xu hướng đè lên vạch liền, hệ thống cân bằng điện tử sẽ tự động điều khiển cho xe đi vào trong, đồng thời phát một cảnh báo. Người lái cảm thấy bị giật nhẹ ở bánh xe, nhờ đó hệ thống thay thế lập tức phanh một phía hệ thống bánh lái, tạo ra hiệu ứng tương tự nhằm giữ xe ở đúng vị trí làn đường.

Hệ thống duy trì làn chạy chủ động thường được nằm trong tính năng an toàn khác, chẳng hạn gói trang thiết bị hỗ trợ lái của Mercedez-Benz C-Class có giá 1.625 bảng Anh đã bao gồm cả hệ thống duy trì làn chạy chủ động tích hợp.

Bài viết liên quan:  So sánh các phiên bản của Ford Ranger 2019

Hệ thống điều khiển đỗ xe tự động

Hệ .thống điều khiển đỗ xe tự động

Hệ thống điều khiển đỗ xe tự động

Công nghệ đỗ xe tự động được phát triển từ một vài năm nay, nhưng gần đây hệ thống trở nên tinh vi, phức tạp hơn nhằm giúp người lái tránh gặp thiệt hại về xe khi sử dụng tính năng này.

Không chỉ dừng lại ở việc giúp điều khiển lái đưa bạn di chuyển an toàn lên phía trước trong bãi đỗ xe, công nghệ ô tô mới này được tích hợp tính năng để cảnh báo người lái những phương tiện tiếp cận từ phía sau bị khuất tầm nhìn.

Hệ thống điều khiển đỗ xe tự động kết hợp với hệ thống giám sát thông tin điểm mù đưa ra mức giá 525 bảng Anh đối với dòng xe Ford Focus. Gói trang thiết bị đỗ xe cho dòng xe Vauxhall Astra mới nhất có giá 595 bảng Anh.

Bài viết liên quan:  Đánh giá ưu nhược điểm xe Honda CR-V 7 chỗ 2018 tại Việt Nam

Hệ thống điều khiển hành trình

Hệ thống điều khiển hành trình.

Hệ thống điều khiển hành trình

Hệ thống điều khiển hành trình theo dõi khoảng cách với xe phía trước và đưa ra điều chỉnh phù hợp ở tốc độ tối đa được định trước. Hệ thống này không mới nhưng ngày càng trở nên phức tạp và ‘tự nhiên’ hơn trong phương thức hoạt động, chủ xe sẽ ít phải đắn đo khi quyết định đầu tư mua hệ thống này.

Hệ thống không chỉ là công cụ hữu ích để việc điều khiển xe ô tô trở nên dễ dàng và ít thao tác hơn, mà còn đóng vai trò là một loại hệ thống cao cấp giúp vận hành phanh xe kịp thời, khiến xe dừng lại hoàn toàn khi cần thiết.

Đối với một vài hệ thống, chẳng hạn Distronic Plus kết hợp với Gói trang thiết bị lái xe tích hợp trên xe Mercedez-Benz C-Class đưa ra mức giá 1.695 bảng Anh. Trong khi một số hệ thống khác, chẳng hạn hệ thống điều khiển Radar chủ động trên mẫu xe Citroen Grand C4 Picasso là tiêu chuẩn cho các dòng xe có thông số kĩ thuật cao.

Bài viết liên quan:  Top 10 chiếc xe tốc độ, tiết kiệm nhiên liệu nhất

Đèn pha LED

Đèn ph.a LED giúp lái xe không bị lóa khi di chuyển.

Đèn pha LED giúp lái xe không bị lóa  khi di chuyển

Nhiều hãng sản xuất xe hơi đã sử dụng đèn pha LED vào ban ngày trong nhiều năm, tuy nhiên, hệ thống đèn pha full-LED mới đi vào thức tế gần đây.

Dòng xe cao cấp Peugeot 308 sử dụng tính năng đèn LED tiêu chuẩn. Đáng quan tâm hơn, đèn Matrix thế hệ mới nhất được trang bị cho mẫu xe mới Vauxhall Astra với chi phí tăng thêm trong khoảng 995 – 1560 bảng Anh tùy thuộc vào phiên bản xe.

Hệ thống đèn IntelliLux LEDs của Vauxhall bao gồm 8 công cụ chiếu sáng cho mỗi bên, cùng với chức năng chùm chính tự động, cho phép các phần chuyển sang đèn pha chùm nhúng, ngăn chặn việc người tài xế điều khiển xe phía trước bị lóa mắt trong khi vẫn đủ thắp sáng được toàn bộ đường đi.

Bài viết liên quan:  Tìm hiểu các mẫu xe hatchback đáng mua trong tầm giá 400 - 900 triệu Đồng

Nguồn: Laixevui.com – TL lược dịch

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *