5 nguyên nhân chính khiến xe ô tô bị giật, rung lắc khi tăng tốc

5 nguyên nhân chính khiến xe ô tô bị giật, rung lắc khi tăng tốc

Bài viết liên quan:  Những điều cần biết khi nhìn vào các cảnh báo trên xe Mercedes-Benz

Theo thời gian, xe bị rung giật khi di chuyển. Mọi người nghĩ rằng do lốp xe, tuy nhiên có một số bộ phận khác cũng gây nên vấn đề tương tự.

5 nguyên nhân khiến xe bị rung lắc khi tăng tốc

Ngoài lốp xe, có một vài nguyên nhân khác cũng làm xe rung lắc. Bên cạnh đó, có một số bộ phận khiến xe rung lắc rất mạnh, đặc biệt là khi tăng tốc. Chúng ta cùng xem xét các nguyên nhân khiến xe bị rung lắc. 

1. Trục sau và khớp chữ U

Một hoặc cả hai có thể là nguồn gốc của vấn đề. Bạn phải tháo rời trục truyền động và cảm nhận xem vấn đề nằm ở bộ phận nào. Khi trục bị phồng cũng gây nên rung xe.

Khớp nối chữ U và trục sau xe hơi.

Khớp nối chữ U và trục sau là nguyên nhân phổ biến nhất khiến xe rung lắc.

Bạn phải đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng để chuẩn đoán bệnh. Nếu có bất kỳ cục han gỉ bên ngoài cũng gây nên hiện tượng rung lắc cho xe. 

Bài viết liên quan:  Những thói quen nguy hiểm khi lái xe số tự động

Xem thêm: Những biểu hiện bất thường báo hiệu chủ xe phải tốn cả “đống tiền” sửa chữa

2. Xe gặp vấn đề về động cơ

Nguyên nhân thường gặp khiến xe bị lắc lư hoặc rung côn có thể xuất phát từ khoang động cơ. Do động cơ không nhận đủ khí, nhiên liệu hoặc tia lửa cần thiết để xe vận hành một cách trơn tru. Các triệu chứng chứng tỏ xe bị rung lắc liên quan đến động cơ như: 

– Rung lên hoặc giật mạnh xảy ra khi tăng tốc.

– Rung lên thành từng nhịp, giống như đang di chuyển qua các vạch đường giảm xóc trong một khoảng vận tốc cụ thể.

– Xe bắt đầu và lái tốt trong một thời gian nhưng sau đó xuất hiện hiện tượng rung lắc.

Các dấu hiệu trên báo hiệu rằng chủ xe cần thay bu-gi. Nếu bu-gi vẫn còn hoạt động tốt, hãy kiểm tra giắc cắm xem có hư hỏng nào không.
Lưu ý: Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô, một bộ lọc không khí hoặc nhiên liệu bị bẩn cũng có thể ngăn cản động cơ tiếp cận với nhiên liệu và ô-xy. Vì vậy hãy thường xuyên làm sạch 2 bộ phận này.

Bài viết liên quan:  Loạt lỗi gây ức chế khi tham gia giao thông của người đi xe máy tại Việt Nam

3. Lốp xe

Đây là lý do chính khiến xe bị rung khi tăng tốc. Điều đầu tiên là nên kiểm tra xem lốp xe xem được lắp chính xác hay chưa? Một chiếc lốp lỏng không chỉ gây rung mà còn có thể gây tai nạn trên đường.

Cần thận khi phát hiện lốp xe bị đảo bánh.

Cần thận khi phát hiện lốp xe bị đảo bánh.

Lốp xe không cân bằng cũng có thể gây nên rung lắc. Lốp xe bị mất cân bằng hoặc bị lệch do lốp bị mòn hoặc lắp đặt không chính xác sẽ làm cho xe chạy lệch sang một bên. Nếu một lốp không ổn định cũng có thể ảnh hưởng đến những bộ phận khác theo thời gian. Vì vậy, bạn nên khắc phục vấn đề ngay lập tức khi phát hiện vấn đề ở lốp xe.

3. Ổ trục bánh xe

Nếu lốp xe tốt, ổ trục bánh xe là bộ phận tiếp theo để kiểm tra. Vòng bi bánh xe bị lỏng hoặc hư hỏng có thể làm cho chiếc xe bị rung lắc tốt ở tốc độ cao. Mặc dù những bộ phận này dường như không bị hao mòn theo thời gian, nhưng không phải là không thể. 

Bài viết liên quan:  Những bộ phận trên xe ô tô bị cấm độ, cải tạo

Bán xe ô tô bị lắc lư.

Bán xe ô tô bị cong lệch có thể do các va chạm mạnh gây nên.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến bánh xe bị lắc lư thường liên quan đến rô-tuyn hoặc khớp cầu. Nếu các khớp này bị mòn chúng sẽ khiến xe nhấp nhô nhiều hơn. Khi đi xe ở tốc độ cao chúng chuyển thành các rung động.

Chú ý: Nếu cảm thấy rung mạnh qua vô lăng, vấn đề có thể phát sinh từ rất nhiều bộ phận – thanh chống, vòng bi, giảm xóc, thanh buộc và khớp nối bóng.

4. Bị cong trục cầu xe

Khi một cầu xe ô tô bị cong cũng có thể gây ra rung lắc nghiêm trọng. Sự thật là trục cầu sau rất dễ bị cong khi có va chạm xảy ra. 

Xe ô tô bị cong trục cầu sau.

Để phát hiện chính xác cầu sau có bị cong hay không cần dụng cụ đo chuyên dụng.

Khi một trục cầu xe bị cong sẽ gây khiến xe bị rung lắc ngay cả gặp những rung động nhỏ. Đáng ngạc nhiên là ngay cả một tấm chắn bùn hoặc một vết va chạm nhỏ trên đường cũng có thể dẫn đến xoắn trục. 

Bài viết liên quan:  Tại sao chúng ta nên bật điều hòa vào mùa đông ngay cả khi không cần thiết sử dụng?

Có thể bạn quan tâm: 8 nguyên nhân khiến đèn cảnh báo động cơ phát sáng

5. Phanh bị kẹt

Nguyên nhân này hiếm khi xảy ra nhưng cũng có thể làm xe bị giật. Một phanh bị kẹt bắt đầu rung ở tốc độ 65 đến km/h và độ rung trở nên tăng mạnh hơn khi tăng tốc. Khi xe rung khi tăng tốc và thường kèm theo mùi khét.

(Nguồn ảnh: Internet)

Theo oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *