5 thói quen sử dụng làm giảm tuổi thọ của xe

Chiếc xe dù có đắt tiền tới đâu cũng sẽ nhanh bị xuống cấp khi tài xế không biết sử dụng đúng cách. Nếu bạn không muốn tốn kém chi phí sửa chữa thì cần tránh 5 thói quen “phá xe” dưới đây.

1. Coi nhẹ bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng định kỳ thường bị tài xế bỏ qua vì thấy xe của mình vẫn chạy bình thường. Chỉ đến khi xuất hiện hỏng hóc thì chủ nhân mới mang xe đến gara và lúc đó hóa đơn thanh toán không hề nhỏ cho việc sửa chữa, thay thế.

Thói quen có hại cho xe 1

Trên thực tế, việc thường xuyên bảo dưỡng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với những cuộc “đại trùng tu” lớn và xe cũng bền hơn, hoạt động tốt hơn. Vì thế nhà sản xuất thường khuyến cáo khách hàng mang xe đi bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo mọi chi tiết luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất, đặc biệt là những chi tiết cần thường xuyên kiểm tra như dầu mát, dầu động cơ, nước mát, dầu phanh, lọc gió…

Bài viết liên quan:  Vượt ổ gà thế nào để đỡ hại xe nhất?

2. Phớt lờ đèn cảnh báo

Thói quen có hại cho xe 2

Đèn cảnh báo có nhiệm vụ báo lỗi hoặc những bất thường trong hệ thống kỹ thuật. Tuy nhiên, nhiều tài xế lại cho rằng đó là chuyện bình thường và mặc định rằng xe có thể tự động khắc phục lỗi. Nhưng có những lỗi lại ảnh hưởng lớn đến xe, ví như nếu hệ thống làm mát bị rò rỉ, động cơ không được tản nhiệt tối ưu trở nên quá nóng và giảm độ bền. Vì vậy khi có tín hiệu đèn cảnh báo, bạn cần tìm hiểu xem lỗi xuất hiện ở đâu và kịp thời sửa chữa hoặc đưa xe đến gara nếu cần.

3. Chuyển số khi xe đang chạy

Thói quen có hại cho xe 3

Nếu thường xuyên chuyển cần số về vị trí lùi khi xe đang còn lăn bánh (dù là rất chậm) sẽ rất có hại cho hệ thống truyền động. Trong khi đó, hệ thống truyền động là một trong những bộ phận phức tạp và chi phí sửa chữa, thay thế rất đắt đỏ nếu có hỏng hóc.

Bài viết liên quan:  Ưu nhược điểm Suzuki Ertiga 2016, xe cạnh tranh Innova, Kia Rondo

4. Lái xe theo hứng thú

Thói quen có hại cho xe 4

Nhiều tài xế, đặc biệt là những người trẻ có thói quen đạp thốc ga thật nhanh rồi bất ngờ phanh gấp khi gặp đèn đỏ hay chướng ngại vật. Mặc dù kiểu lái xe này không khiến xe hỏng hóc ngay lập tức nhưng là nguyên nhân khiến động cơ, hệ truyền động và đặc biệt là hệ thống phanh nhanh xuống cấp. Ngoài ra, kiểu lái này còn làm tăng khả năng rò rỉ dầu, bong mối hàn, liên kết hay mòn cơ khí nhanh…

5. Không kiểm tra lốp

Thói quen có hại cho xe 5

Lốp xe mòn hay áp suất lốp không phù hợp là nguyên nhân gây ra những rủi ro cho xe trong quá trình di chuyển như nổ lốp, mất độ bám đường. Không kiểm tra lốp thường xuyên vừa làm giảm tuổi thọ của lốp, vừa làm tăng nguy cơ hỏng hóc những chi tiết khác nếu không may gây ra va chạm… Vì thế, các tài xế lưu ý kiểm tra mặt lốp định kỳ để đảm bảo chất lượng vận hành tốt nhất.

Bài viết liên quan:  Chuẩn bị gì cho xe hơi trong mùa du lịch?

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *