6 lưu ý không thể bỏ qua khi mua xe bán tải

Xe bán tải đang ngày càng trở nên phổ biến hơn với các doanh nghiệp, các tổ chức hay gia đình và dưới đây là 6 lưu ý không thể qua khi bạn đang có ý định “tậu” một chiếc xe bán tải.

Xe bán tải có thể được phân loại theo kích cỡ (cỡ nhỏ, cỡ trung và cỡ lớn) hoặc phân theo thiết kế thân xe (cabin đơn, cabin đơn mở rộng và cabin kép). Hiện nay, tại thị trường xe ô tô bán tải Việt Nam đang phát triển theo 2 hướng: một là chiếc xe đóng vai trò “con trâu” cho nhiều cơ sở kinh doanh hay tổ chức, hai là đóng vai trò chiếc xe du lịch cho nhiều gia đình.

Dưới đây là 6 lưu ý không thể qua trước khi quyết định bạn có nên sở hữu xe bán tải

1. Thiết kế thân xe bán tải

6 lưu ý không thể bỏ qua khi mua xe bán tải 1

Tại Việt Nam, nhu cầu của người mua xe bán tải là “tất cả trong một”, nghĩa là vừa chở người, vừa chở hàng. Do đó, các hãng xe hơi đều phân phối các xe bán tải cỡ trung và cỡ nhỏ với thiết kế cabin kép 5 cửa có thể chở 5 người lớn. 

Một trong những ưu điểm nổi bật của xe bán tải chính là sự chắc chắn. Không chỉ vậy, các mẫu bán tải mới kích thước ngày càng được mở rộng cho phép lái xe có vị trí ngồi cao hơn, tầm nhìn và khả năng offroad tốt hơn… Nói chung là nó sở hữu những thế mạnh của dòng xe thể thao đa dụng SUV. 

Theo các nhà tư vấn giàu kinh nghiệm về mua bán ô tô, nếu thường xuyên sử dụng hàng ghế sau để phục vụ các thành viên trong gia đình thì bạn cần chú ý đến hàng ghế ngồi phía sau. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu chuyên chở người, các hãng xe hơi đều chú ý thiết kế không gian để chân hàng ghế sau lớn hơn, độ nghiêng tựa lưng nhiều hơn nhằm mang đến sự thoải mái cho các hành trình dài. Đây là điều mà các thế hệ xe ô tô bán tải trước đây chưa làm được. 

Bài viết liên quan:  Chi phí ''nuôi'' xe một năm tại Mỹ

6 lưu ý không thể bỏ qua khi mua xe bán tải 2

Phần quan trọng hàng đầu của mỗi chiếc xe bán tải là khoang chở hàng. Nhìn qua thì hầu hết các xe bán tải được cho là tương đồng về kích cỡ nhưng khi đi sâu vào chi tiết sẽ có nhiều điểm khác biệt bao gồm: kích thước và phần diện tích hốc bánh xe sau. Các nhà sản xuất sẽ cung cấp thêm các tùy chọn như: sàn bán tải, nắp khoang, nóc khoang bán tải. Tất nhiên, hãy căn cứ vào nhu cầu để đưa ra những lựa chọn hợp lý. 

2. Trọng lượng xe bán tải

Một lưu ý khác khi mua xe ô tô bán tải là tải trọng và tổng tải trọng. Thực tế, có sự khác biệt rõ ràng giữa các mẫu bán tải, một số xe có tải trọng 1 tấn hoặc hơn tấn nhưng chỉ cho phép chở dưới 1 tấn. Vì thế, cần phải xem xét đến nhu cầu chở hàng của bạn ở mức tối đa. 

Bài viết liên quan:  10 điểm đáng tiền trên Isuzu Mu-X

3. Động cơ xe bán tải

6 lưu ý không thể bỏ qua khi mua xe bán tải 3

Nhìn chung, xe bán tải cỡ trung và nhỏ đều tiết kiệm nhiên liệu hơn so với bán tải cỡ lớn hoặc xe tải. Hiện các mẫu xe bán tải trên thị trường đều sở hữu động cơ dầu 4 xi-lanh, tăng áp hoặc không. 

Các hãng xe hơi đều cung cấp nhiều lựa chọn động cơ có sức mạnh từ 134 – 200 mã lực và mức tiêu hao nhiên liệu sẽ tỷ lệ thuận với sức mạnh động cơ và sức tải. Do đó, tiêu chí về lựa chọn động cơ sẽ đi liền với nhu cầu chuyên chở. Nếu không thường xuyên chở hàng hóa mà chỉ phục vụ chở người thì lựa chọn động cơ công suất lớn, sức kéo và tải trọng lớn sẽ là một sự lãng phí. 

4. Hệ dẫn động 

Các nhà sản xuất ô tô sẽ mang đến cho các bạn những lựa chọn về hệ dẫn động 4×2 hoặc 4×4. Hầu hết chúng ta đều yêu thích hệ dẫn động 4×4 để sẵn sàng cho mọi nẻo đường và giúp lái xe an toàn trong điều kiện đường trơn trượt. Bên cạnh đó, hệ dẫn động 4×4 ngày này đều cho phép chuyển giữa chế độ 4×4 và 4×2 nên mức tiêu thụ nhiên liệu không còn là mối bận tâm của khác hàng. Tuy nhiên, việc lựa chọn hệ dẫn động nào thì cần phải căn cứ vào nhu cầu sử dụng xe của bạn. Bạn hoàn toàn có thể móc hầu bao cho hệ dẫn động 4×4 nếu thường xuyên phải sử dụng đến nó, còn nếu không 4×2 cũng là một lựa chọn tốt. 

Bài viết liên quan:  Cần lưu ý những gì khi bảo dưỡng xe Mercedes-Benz

5. Hộp số

6 lưu ý không thể bỏ qua khi mua xe bán tải 6

Nếu như trước đây, số tự động trên xe ô tô bán tải không phổ biến thì ngày nay bạn gần như có thể tìm thấy loại hộp số này trên hầu hết các hãng xe. Việc lựa chọn số tự động hay số sàn đều có những ưu điểm nhất định và các ưu điểm này sẽ chỉ phát huy tác dụng khi bạn thường xuyên sử dụng chúng.

6. An toàn

Các công nghệ an toàn nổi bật trên xe bán tải ngày nay bao gồm: hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống túi khí an toàn bên hông và túi khí rèm trên một số phiên bản cao cấp. Trong khi đó, 2 túi khí ở hàng ghế trước lại trở thành trang bị tiêu chuẩn cùng với các hệ thống phanh ABS, EBD. Bạn cũng nên để ý xem tựa đầu của ghế giữa hàng sau có hay không vì sự an toàn của hành khách. 

Xe bán tải sở hữu thiết kế thân xe body on frame, tương tự như những mẫu SUV truyền thống. Do đó, các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về ô tô cho biết chính thiết kế này khiến trọng tâm của xe cao và không ổn định khi di chuyển ở tốc độ cao, thậm chí là gây nguy hiểm khi vào cua gắt. 

Bài viết liên quan:  Với 200 triệu đồng, mua xe sang nào cho tốt?

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *