6 lý do phổ biến khiến quạt tản nhiệt không hoạt động

Nội dung chính

6 lý do phổ biến khiến quạt tản nhiệt không hoạt động

Để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ tối ưu, động cơ xe không được quá nóng. Quạt tản nhiệt không hoạt động sẽ gây ra thiệt hại lớn cho động cơ. Do đó phải sửa chữa ngay lập tức nếu thấy triệu chứng.

Cùng chúng tôi tìm hiểu cách bộ tản nhiệt và quạt tản nhiệt hoạt động, cách chẩn đoán vấn đề quạt tản nhiệt không hoạt động và các nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng này.

Công dụng của quạt tản nhiệt

Bộ tản nhiệt trong xe hơi là một phần quan trọng trong hệ thống làm mát động cơ. Động cơ vận hành xe bằng cách tạo ra sự đốt cháy bên trong buồng đốt, và gây ra lượng ma sát lớn. Điều này dẫn đến có rất nhiều nhiệt bên trong động cơ.

Bài viết liên quan:  Cách loại bỏ bãi nôn, mùi xú uế trong xe hơi

Bộ tản nhiệt là "trái tim" của hệ thống làm mát.

Bộ tản nhiệt là “trái tim” của hệ thống làm mát.

Nếu lượng nhiệt này không được chuyển đến nơi khác để làm mát động cơ trong khi đang chạy thì động cơ sẽ bị quá nóng, điều này sẽ làm hư hỏng cho động cơ.

Bộ tản nhiệt là một trong những bộ phận của hệ thống làm mát đa bộ phận của động cơ, cùng với dầu bôi trơn giúp giảm ma sát. Sau đó lượng nhiệt này qua hệ thống ống xả đi ra ngoài. Khi bộ điều chỉnh nhiệt phía trước động cơ phát hiện động cơ đạt đến nhiệt độ nguy hiểm, bộ tản nhiệt sẽ khởi động bằng cách giải phóng hỗn hợp nước và chất làm mát để làm mát động cơ nhanh chóng.

Có một bộ cảm biến phía dưới ghế hành khách. Chức năng của bộ phận này là ghi chú nhiệt độ của nước làm mát. Quạt cũng nên bật sau khi bật điều hòa.

Bài viết liên quan:  Xe cho mượn bị CSGT tạm giữ, ai phải đi lấy xe?

Quạt làm mát nằm giữa bộ tản nhiệt và động cơ, quạt làm mát thổi không khí làm mát qua bộ tản nhiệt của xe để làm mát nước nóng và hỗn hợp chất làm mát chảy qua bộ tản nhiệt. 

Quản tản nhiệt thổi không khí được làm mát qua hệ thống tản nhiệt của xe.

Quạt tản nhiệt thổi không khí được làm mát qua hệ thống tản nhiệt của xe.

Các triệu chứng khi quạt tản nhiệt không hoạt động

Nếu bạn muốn kiểm tra xem quạt tản nhiệt có hoạt động hay không thì bạn nên bật động cơ và để xe chạy không tải. Chắc chắn nhất để kiểm tra là nghe âm thanh của quạt. Bật điều hòa ở mức tối đa, điều này sẽ làm cho quạt làm mát bật sáng ngay lập tức. Ở những chiếc xe cũ, việc này thường mất khoảng 15 – 20 phút để động cơ đạt được nhiệt độ phù hợp.  

Sau đó, bạn nâng mui xe động cơ và lắng nghe âm thanh của quạt. Những chiếc xe tốt nhất hiện đại có động cơ rất yên tĩnh và vì vậy có thể rất khó để nghe được âm thanh của quạt. 

Bài viết liên quan:  Cách độ nút mở cốp điện xe Mazda 3 tại nhà chỉ với 36.000 đồng

Nếu quạt bật ngay lập tức khi điều hòa hoạt động ở mức tối đa, nhưng không chạy đúng khi động cơ nóng hơn, trong trường hợp này có lẽ quạt tản nhiệt không hoạt động đúng cách. 

Xem thêm: Cách xử lý “bài bản” khi xe bị nổ lốp trên đường cao tốc và hướng dẫn tự thay lốp ô tô

Có thể lái xe nếu quạt tản nhiệt không hoạt động không?

Có, xe của bạn vẫn có thể chạy nếu không có quạt tản nhiệt. Tuy nhiên, hệ thống làm mát xe rất quan trọng đối với hiệu suất và tuổi thọ của động cơ. Mỗi khi động cơ của bạn quá nóng sẽ gây ra thiệt hại to lớn cho động cơ.

Ngay khi bạn thấy quạt tản nhiệt không hoạt động hoặc xe của bạn không hoạt động, bạn cần thực hiện một số bước khắc phục sự cố để xác định vấn đề là gì. 

Bài viết liên quan:  Đánh giá ưu nhược điểm Toyota Sienna 2017: Xe gia đình tuyệt vời

Các nguyên nhân thường gặp khiến quạt tản nhiệt không hoạt động

Dưới đây là 6 vấn đề phổ biến có thể làm hỏng quạt tản nhiệt của xe hơi, khiến nó không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả.

1. Cầu chì hỏng

Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến quạt tản nhiệt không hoạt động. Cầu chỉ có thể bị cháy hoặc đơn giản chỉ bị rơi ra. Bạn sẽ cần phải thay cầu chì của quạt tản nhiệt trong trường hợp nó không hoạt động hoặc không có. 

Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô, nếu có bất kỳ thiết bị sử dụng điện trong xe của bạn không hoạt động, điểm kiểm tra đầu tiên là cầu chì.

Kiểm tra kỹ càng từng cầu chì.

Kiểm tra kỹ càng từng cầu chì.

2. Dây chết

Nếu thấy động cơ nóng lên nhưng quạt tản nhiệt thì không, dây quạt có thể là nguyên nhân. Sau đó, rút cả 2 cực ra. Dòng điện tiêu chuẩn là 12V. Lấy một vôn kế và kiểm tra sự hoạt động của dòng điện. Nếu không có cái nào có điện thì bạn cần phải thay thế nó. 

Bài viết liên quan:  Đồng hồ nhiệt độ trên xe báo thông số bất thường và các nguyên nhân

Bạn sẽ có thể xác định vị trí rơ-le quạt dưới mui xe. Kiểm tra dòng điện từ rơ-le cho đến quạt. Nếu có điện áp ở đó, thì nguyên nhân có thể là do quạt có vấn đề.

3. Ly hợp quạt bị hỏng

Bộ ly hợp quạt có nhiệm vụ gắn quạt tản nhiệt vào động cơ và làm cho nó hoạt động. Nếu bộ ly hợp này bị hỏng, quạt sẽ không hoạt động. Chính sự hao mòn thông thường trong nhiều năm có thể khiến lò xo trong bộ ly hợp bị ăn mòn hoặc bị hỏng. Nếu bạn không thể tìm thấy vấn đề nào khác liên quan đến quạt thì vấn đề có thể là do ly hợp.

Ly hợp quạt bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt không hoạt động.

Ly hợp quạt bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến quạt tản nhiệt không hoạt động.

4. Mức độ làm mát yếu

Mức độ làm mát không đủ trong động cơ cũng có thể gây ra lỗi quạt. Đơn giản chỉ cần nhìn vào bể chứa chất làm mát và kiểm tra xem mức nước làm mát có đạt mức cần thiết hay không?

Bài viết liên quan:  Những bệnh thường gặp trên Ford Ranger sau vài năm sử dụng

Có thể bạn quan tâm: Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hoà ô tô, cách nhận biết hư hỏng và khắc phục

5. Cảm biến nhiệt độ không hoạt động

Cảm biến nhiệt độ là cơ chế quyết định khi nào quạt tản nhiệt phải hoạt động. Nó làm như vậy bằng cách kiểm tra nhiệt độ của hệ thống làm mát. Trong trường hợp cảm biến này không hoạt động, quạt sẽ không thể bắt đầu hoạt động. Bạn có thể tìm thấy cảm biến này trong nắp bộ điều chỉnh nhiệt. Bạn có thể thử ngắt kết nối dây và kết nối chúng với cảm biến, nhiều khả năng nó sẽ hoạt động. Nếu không, bạn sẽ phải thay thế nó.

6. Động cơ quạt tản nhiệt bị hư hỏng

Nếu vấn đề của quạt tản nhiệt không hoạt động vẫn còn tồn tại, bạn có thể kiểm tra quạt bằng cách kết nối một nguồn năng lượng khác như một nguồn pin trực tiếp.

Bài viết liên quan:  Cách phân biệt bugi thật-giả cho xe hơi

Sau khi được kết nối với pin, quạt tản nhiệt của bạn sẽ bắt đầu chạy. Nếu không hoạt động, bạn cần kiểm tra xem còn không có hư hỏng nào không và tiếp theo kiểm tra đến điện áp.

(Nguồn ảnh: Internet)

Theo oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *