6 tuyệt chiêu tiết kiệm nhiên liệu cho xe hơi

Trong thời buỗi bão giá, giá xăng ngày một tăng cao luôn khiến cho không ít tài xế phải nhăn mặt mỗi khi cầm vô lăng. Tuân thủ một vài quy tắc nhỏ dưới đây sẽ giúp “xế cưng” của bạn tiết kiệm nhiên liệu đáng kể và việc lái xe mỗi ngày sẽ trở nên dễ thở hơn rất nhiều.

Bí quyết tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe

Một vài lưu ý nhỏ khi lái xe có thể giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu đáng kể

Lái xe ở tốc độ vừa phải

Theo các chuyên gia kỹ thuật, lượng nhiên liệu cần thiết để cung cấp cho một chiếc xe sẽ tăng lên theo cấp số nhân khi vận tốc tăng theo tuyến tính. Cụ thể, khi ô tô vượt quá tốc độ 50 mph (hơn 80 km/h), hiệu quả nhiên liệu sẽ suy giảm đáng kể. Cứ mỗi lần tăng tốc vượt quá 5 mph, hiệu suất nhiên liệu sẽ giảm tới 7%. Tuy nhiên, việc lái xe quá chậm cũng không phải là cách giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu.

Bài viết liên quan:  Kinh nghiệm lái ô tô mới và cách lái xe an toàn cho tài mới

Việc tăng tốc đột ngột hay phanh gấp đều gây ảnh hưởng đến hiệu quả nhiên liệu của xe. Kết quả của một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu tài xế tránh được những thói quen này thì có thể giúp chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu tới 33%. Nếu như có thói quen tăng tốc đột ngột hay đi xe với tốc độ cao, bạn có thể sử dụng tính năng kiểm soát hành trình để đảm bảo duy trì tốc độ ổn định.

Sử dụng đúng loại dầu động cơ

 Việc sử dụng đúng loại dầu động cơ có thể giúp tài xế tiết kiệm nhiên liệu từ 1-2%. Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), sử dụng dầu 10W-30 trong một động cơ yêu cầu 5W-30 sẽ làm tăng chi phí nhiên liệu từ 0,04 – 0,07 USD/gallon (3,8L). Sử dụng dầu máy phù hợp còn giúp duy trì hiệu suất hoạt động và kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Bài viết liên quan:  10 mẹo đơn giản giúp xe ô tô chạy lâu bền

Không nên chất hàng lên nóc xe

 Khi chất hàng lên nóc xe, lực cản xuất hiện sẽ làm giảm đáng kể hiệu suất nhiên liệu của xe. EPA đã thử nghiệm và ước tính nếu loại bỏ hàng hóa ra khỏi nóc xe có thể tiết kiệm nhiên liệu tới 25%.

Tắt động cơ khi dừng xe

 Nhiều người có thói quen không tắt động cơ khi chờ đèn đỏ hoặc chờ đợi, tắc đường… Việc làm này không những gây bất tiện mà còn làm cho chiếc xe “ngốn” xăng không ít. Cứ mỗi giờ động cơ hoạt động như vậy, lượng xăng mà xe tiêu thụ sẽ lên đến 1,9 – 3,8L. Vì vậy, hãy tập cho mình thói quen tắt máy khi dừng xe để tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Luôn để lốp xe đủ áp suất

Áp suất lốp không thích hợp không những ảnh hưởng đến an tòan của xe mà còn khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Bơm lốp đủ căng có thể cải thiện hiệu quả suất nhiên liệu khoảng 3,3%.

Bài viết liên quan:  Uống rượu bia sau bao lâu có thể lái xe mà không vi phạm nồng độ cồn?

Sử dụng điều hòa đúng cách

 Nếu thời tiết dễ chịu, mát mẻ, người dùng nên tắt điều hòa và mở cửa sổ để tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô. Sử dụng điều hòa không khí thường xuyên có thể tiêu tốn tới 10% nhiên liệu. Tuy nhiên, trong những ngày hè nóng bức, hệ thống cũng có thể được bật nhưng các cửa sổ nên kéo xuống.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *