7 lưu ý đơn giản để lái xe an toàn dưới trời mưa

Trời mưa sẽ khiến tầm nhìn của lái xe bị hạn chế, mặt đường trơn cùng nhiều yếu tố khác khiến việc di chuyển gặp nhiều nguy hiểm. Những lưu ý đơn giản dưới đây sẽ góp phần giúp lái xe an toàn hơn khi di chuyển dưới trời mưa.

Nên thay cần gạt nước 1 lần/1 năm 1

Nên thay cần gạt nước 1 lần/1 năm

1. Bạn cần đảm bảo hệ thống phanh, đèn và cần gạt nước của xe hoạt động tốt trước mỗi chuyến hành trình. Miếng gạt nước hoặc cần gạt nước cần được thay ít nhất 1 lần/1 năm.

2. Lau sạch bên trong và bên ngoài kính chắng gió. Việc làm này giúp bạn có thể quan sát tốt hơn. Bạn nên luôn bật máy lạnh khi trời mưa để hơi nước không ngưng tụ trên kính.

3. Bật đèn pha giúp quan sát tốt và để các xe khác thấy bạn dễ hơn, đồng thời giúp các xe đi ngược chiều nhận biết tốt hơn từ đó tránh được những va chạm không đáng có.

Bài viết liên quan:  Những mẫu SUV 3 hàng ghế đáng tin cậy nhất trên thị trường hiện nay

Nên đi chậm trong điều kiện trời mưa 1

Nên đi chậm trong điều kiện trời mưa

4. Trong điều kiện trời mưa, nước mưa hòa lẫn bụi bẩn và dầu trên đường tạo nên lớp trơn, nhầy dễ khiến xe bị trơn trượt. Thêm vào đó, trong điều kiện đường ướt, độ nhạy của phanh sẽ giảm đi nhiều so với trên đường khô ráo nên xe cần đoạn đường dài hơn để dừng lại. Do đó, giảm tốc độ là biện pháp giúp đảm bảo an toàn hàng đầu cho lái xe trong điều kiện trời mưa. Không chỉ có vậy, lái xe cũng cần phải chú ý đảm bảo khoảng cách với các xe đi phía trước.

5. Tránh đi sát cạnh xe tải, xe bus. Những lốp xe to dễ làm tạt nước lên kính chắn gió của các xe đi bên cạnh làm hạn chế tầm nhìn của lái xe.

Nên cho xe đi vào giữa làn đường của mình 1

Nên cho xe đi vào giữa làn đường của mình

6. Nên điều khiển xe đi giữa phần đường của mình để tránh những rủi ro, va chạm với xe khác khi xe phanh gấp, bị quăng ngang. Thêm vào đó, do mặt đường ở Việt Nam thường được làm cao ở giữa, thoải dần về hai bên lề đường nên điều khiển xe đi giữa làn đường của mình sẽ tránh bị ngập nước.

Bài viết liên quan:  Chăm sóc lốp không đúng cách - Nguyên nhân gây tai nạn ô tô thảm khốc

7. Tuyệt đối không nên phanh gấp nhất là khi xe không có hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Để giảm tốc độ, bạn nên giảm ga hoặc rà nhẹ chân phanh. Hơn nữa do đường ướt nên độ nhạy của phanh sẽ kém hơn từ 2 – 3 lần so với đường khô ráo nên bạn cần phanh sớm hơn và nhẹ hơn so với bình thường.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *