7 lưu ý khi chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô mùa nắng nóng

Kiểm tra hệ thống làm mát, hệ thống điều hòa, ống dẫn, dây đai hay lốp xe….là những lưu ý không thể bỏ qua khi chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô của bạn mùa nắng nóng.

1. Kiểm tra tổng thể hệ thống làm mát trên ô tô

Kiểm tra tổng thể hệ thống làm mát trên ô tô trước mùa nắng nóng.

Kiểm tra tổng thể hệ thống làm mát trên ô tô trước mùa nắng nóng

Động cơ ô tô bị nóng quá mức sẽ khiến nước bốc hơi tạo nhiều hơi trong hệ thống đường ống. Điều này sẽ làm liệt vị trí mối nối, đặc biệt có thể gây nổ đường ống. Tuy nhiên, trong trường hợp đường ống cũng như mối nối tốt, nhiệt độ tăng cao làm piston bị giãn nỏ gây ra hiện tượng “bó máy” và tốn nhiều chi phí để sửa chữa hơn. 

Bài viết liên quan:  Chi tiết Toyota Hilux MLM 2018 tại Việt Nam - 2.4E 4X2 AT và 2.8G 4x4 AT

Do đó, lời khuyên của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về ô tô là tiến hành kiểm tra tổng thể hệ thống làm mát trên ô tô bao gồm khả năng vận hành của van hằng nhiệt, đường ống, ống nối, quạt… trước khi vào mùa nắng nóng. 

2. Kiểm tra ống dẫn và dây đai trên ô tô 

Ống dẫn và dây đai được xem là hai bộ phận quan trọng trong việc kết nối với hệ thống tản nhiệt xe. Trong đó, ống dẫn có nhiệm vụ truyền dung dịch làm mát đến động cơ và dây đai thì làm quạt chạy hỗ trợ quá trình làm mát động cơ ô tô. 

3. Kiểm tra két làm mát ở khoang động cơ

Trước mỗi hành trình dài của mùa hè hay những ngày đầu mùa nắng nóng, chủ xe nên tiến hành kiểm tra và bổ sung nước làm mát cho động cơ (có thể là nước tinh khiết cùng những phụ gia làm mát có bán tại các garage ô tô), ngoài việc đảm bảo tuân thủ quy tắc sục két nước và bổ sung nước định kỳ (ít nhất là 2 năm/lần). 

4. Kiểm tra thật kỹ hệ thống điều hòa trên ô tô

Dưới cái nắng nóng 40 độ ở bên ngoài, hệ thống điều hòa ô tô càng trở nên vô cùng quan trọng. Nếu gặp sự cố hay hỏng hóc thì cả lái xe và hành khách đều sẽ rất khó chịu, nóng bức và ngột ngạt. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý lái xe của người điều khiển. 

Bài viết liên quan:  Cách mở cửa ô tô đúng "bài" để an toàn nhất khi đang ngồi trên xe

Vì vậy, cần tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng điều hòa ô tô trước mùa nắng nóng. Bắt đầu từ việc vệ sinh lưới lọc để đảm bảo cabin không có mùi có chịu khi khởi động điều hòa. Thực tế, ở một số dòng xe hơi, sau khi bơm ga thì hệ thống điều hòa trở nên tê liệt do được nạp quá nhiều ga. Lúc này, van an toàn sẽ tự động xả hết ga nhằm đảo bảo an toàn cho cả hệ thống. 

Lưu ý, không nên bật điều hòa ngay khi khởi động xe vì sẽ làm bình điện nhanh hỏng. Lời khuyên dành cho các lái xe trong trường hợp này là hạ kính xuống và bật quạt ở tốc độ 1 nhằm thổi bớt khí nóng ra ngoài. Và khi máy đã chạy đều thì mới bật điều hòa và tăng dần theo nhu cầu sử dụng. 

Bài viết liên quan:  5 điều tài xế cần lưu ý khi lái ô tô trên đường trơn trượt

Việc vệ sinh dàn lạnh nên để các kỹ thuật viên chuyên ngành thực hiện để không làm ảnh hưởng đến hệ thống trong khoang động cơ, đặc biệt là hệ thống điện. 

5. Kiểm tra lốp xe ô tô trước mùa nắng nóng

Nhiệt độ cao của mùa hè nắng nóng sẽ gây ảnh hưởng đến áp suất lốp, vì thế, lái xe cần kiểm tra lốp (bằng mắt, bằng tay hoặc sử dụng dụng cụ chuyên dùng) hoặc đánh xe tới garage để kiểm tra. 

Nếu chuẩn bị cho một chuyến đi chơi xa, lái xe cần trang thị thêm bộ lốp dự phòng để tránh các tình huống bất ngờ xảy ra như: nổ lốp hay lốp xẹp giữa trời nắng nóng. 

6. Thay dầu, lọc dầu

Bên cạnh đó, nhiệt độ ngoài trời tăng cao, cộng thêm xe phải di chuyển nhiều khiến động cơ ô tô rơi vào tình trạng quá nóng. Vì vậy, nếu bạn kiểm tra thấy mực dầu quá thấp thì cần bổ sung ngay hoặc dầu ngả sang màu tối sẫm chứng tỏ dầu có nhiều cặn bẩn, chúng ta nên thay mới hoặc thay cả bộ lọc dầu nếu cần. 

Bài viết liên quan:  Mẹo hay không phải lái xe ô tô nào cũng biết

7. Kiểm tra cần gạt nước

Một trong những mẹo chống nắng đơn giản cho ô tô khi hè đến là thường xuyên xịt nước làm mát lên kính chắn gió. Lúc này, cần gạt nước sẽ được sử dụng với tần suất nhiều hơn. Trong trường hợp, kính chắn gió xuất hiện nhiều vệt nước thì lái xe nên thay mới nhằm đảm bảo tầm nhìn trên mỗi chặng đường. 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *