7 việc làm cần tránh khi điều khiển xe ô tô tại Anh quốc

Hút thuốc trong xe có trẻ em, sử dụng điện thoại di động hay lái xe sau khi uống rượu bia là những hành vi bị cấm khi điều khiển xe ô tô tại Anh quốc.

Lệnh cấm hút thuốc trong xe có trẻ em nhằm mục đích hạn chế sự tiếp xúc của trẻ với khói thuốc lá có hại, đồng nghĩa với những ai hút thuốc trong xe có hành khách dưới 18 tuổi sẽ chịu mức phạt 50 bảng Anh. Các chuyên gia cho biết hàng triệu trẻ em có thể thể tiếp xúc chất độc có trong khói thuốc lá khi chúng không thể thoát ra khỏi xe ô tô, dẫn đến hàng ngàn ca nhập viện do khói thuốc lá mỗi năm.

Ngoài  lệnh cấm hút thuốc lá, danh sách giới hạn những việc không nên làm nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng xe cũng tiếp tục tăng lên. Dưới đây là 7 việc không nên làm trên xe ô tô:

Bài viết liên quan:  Chọn Subaru Outback 2019 hay Subaru Ascent 2019: Chiến mã đấu tượng binh

1. Sử dụng điện thoại di động

Vừa lái xe ô tô vừa sử dụng điện thoại sẽ bị phạt 60 bảng Anh tại Anh quốc.

Vừa lái xe ô tô vừa sử dụng điện thoại sẽ bị phạt 60 bảng Anh tại Anh quốc

Đã có một thời gian dài, người điều khiển xe tại Anh Quốc vừa lái xe vừa nhắn tin, gọi điện. Họ dùng một tay để điều khiển xe và tay còn lại hoàn toàn để cầm điện thoại. Giờ đây, hành động này là vi phạm pháp luật. Kể từ năm 2003 đến năm 2007, hình phạt cho hành động trên là 60 bảng Anh và 3 điểm trên bằng lái xe mỗi lần vi phạm.

Bài viết liên quan:  Bia, rượu - nỗi ám ảnh 'khó cưỡng' của tài xế Việt ngày Tết

2. Để vật nuôi ngồi trong xe

Tại Anh quốc, lái xe bị cấm mang theo thú cưng theo Luật Quốc lộ.

Tại Anh quốc, lái xe bị cấm mang theo thú cưng theo Luật Quốc lộ 

Đây là điều luật ít người biết đến, nếu để thú cứng ngồi trong xe thì đây là hành động bị cấm theo Luật Quốc lộ, trừ khi vật nuôi bị kiểm soát bằng cách nào đó. Động vật trong xe có thể làm ảnh hưởng đến người lái xe, gây mất tập trung dẫn đến tai nạn. Sử dụng dây an toàn, lồng chó …là những cách thức kiểm soát vật nuôi trên xe. Trong khi bộ luật sẽ không được sử dụng để truy tố bạn, nó có thể được sử dụng như một bằng chứng chống lại bạn trước tòa. Hay nói cách khác, nếu bạn gây ra một vụ tai nạn vì vật nuôi khiến bạn mất tập trung, bạn sẽ bị kết luật phạm tội.

3. Lái xe sau khi sử dụng rượu, bia

Bài viết liên quan:  Gợi ý 3 mẫu xe 5 chỗ gầm cao giá rẻ đáng mua 2020

Luật cấm lái xe sau khi sử dụng rượu bia có hiệu lực từ năm 1966.

Luật cấm lái xe sau khi sử dụng rượu bia có hiệu lực từ năm 1966 tại Anh quốc

Luật cấm lái xe sau khi sử dụng rượu bia có hiệu lực từ năm 1966 và dụng cụ đô độ cồn nhằm hỗ trợ cảnh sát được giới thiệu một năm sau đó. Tuy nhiên, luật này không thực sự có hiệu lực trong khoảng 20 năm cho đến khi hành động lái xe sau khi sử dụng chất kích thích được xem là hành động vô trách nhiệm đối với xã hội. Ngày nay, nhờ sự vận động liên tục của chính phủ, hành động này được xem là vô đạo đức và đáng bị khiển trách. Tuy nhiên, đây thực sự vẫn là vấn đề nan giải khi con số ghi nhận các ca tử vong do rượu bia khi lái xe gia tăng vào năm 2013.

4. Không thắt dây an toàn khi sử dụng xe

Bài viết liên quan:  Ford Fiesta Hatchback 2016 phiên bản 1.0AT Ecoboost có gì?

Bắt buộc phải thắt dây an toàn khi sử dụng xe ô tô,

Bắt buộc phải thắt dây an toàn khi sử dụng xe ô tô

Thắt dây an toàn khi lái xe được được quy định tại Anh từ năm 1983. Ngày nay, luật này được người dân hưởng ứng tích cực và chấp hành gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Ví dụ như khi bạn lùi xe, hoặc là người giám sát các học viên học lái xe, hoặc khi lái một chiếc xe chở hàng chạy với tốc độ không quá 50m giữa các điểm dừng. Bạn cũng không cần phải sử dụng dây an toàn nếu bạn ngồi trong xe cảnh sát, cứu hỏa và cứu hộ.

5. Chở trẻ em dưới 3 tuổi mà không thắt dây an toàn

Chở trẻ em dưới 3 tuổi phải thắt dây an toàn và chỉ được ngồi ở hàng ghế sau.

Chở trẻ em dưới 3 tuổi phải thắt dây an toàn và chỉ được ngồi ở hàng ghế sau

Chúng ta biết một vài chiếc xe cổ không được trang bị dây an toàn, tuy nhiên, ít người biết rằng sử dụng những chiếc xe đấy chở trẻ em dưới 3 tuổi là phạm pháp. Trong khi đó, trẻ em trên 3 tuổi được phép ngồi trong xe nhưng chỉ ở hàng ghế phía sau.

Bài viết liên quan:  Dưới 10 triệu nên mua xe máy cũ nào là tốt nhất?

6. Ăn, uống, trang điểm trong xe ô tô

Hạn chế tối đa việc ăn, uống, trang điểm khi đang điều khiển xe ô tô.

Hạn chế tối đa việc ăn, uống, trang điểm khi đang điều khiển xe ô tô

Đây là những việc làm phổ biến với những người sử dụng xe ô tô. Và cũng không có một điều luật rõ ràng nào cấm những việc làm trên. Tuy nhiên, người lái xe được đánh giá là không kiểm soát xe một cách hợp lý.

7. Sử dụng ghế trẻ em ở ghế trước

Tránh sử dụng ghế trẻ em ở ghế trước.

Tránh sử dụng ghế trẻ em ở ghế trước

Hiện nay, túi khí là tiêu chuẩn bắt buộc đối với tất cả các loại xe ô tô, vì thế việc tránh sử dụng ghế trẻ em ở phía trước là điều rất quan trọng . Khi sử dụng ghế trẻ em ở phía trước, nếu túi khí được kích hoạt có thể gây ra các chấn thương nghiêm trọng đối với trẻ. Trừ khi túi khí đã bị vô hiệu hóa, người điều khiển xe không nên sử dụng ghế trẻ em ở phía trước.

Bài viết liên quan:  10 xe ô tô nhập khẩu ASEAN tốt nhất nên chờ 2018 hãy "xuống tiền"

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *