70% thiết bị GPS cho ôtô của Trung Quốc bị lỗi

Một cuộc kiểm tra chất lượng quy mô trên toàn Trung Quốc vừa kết thúc bởi trung tâm kiểm tra giám sát chất lượng quốc gia về thiết bị thông tin liên lạc và định vị, dựa trên những danh mục chính và tiêu chuẩn toàn cầu cho hệ thống GPS theo xe. Cuộc tổng kiểm định này được thực hiện từ tháng 10// 2011 đến tháng 2/2012 tại 19 khu vực khắp Trung Quốc. Và kết quả đã cho thấy trong số 18 mẫu sản phẩm từ 13 nhà sản xuất lớn phân phối chính yếu trên thị trường, chỉ có 5 sản phẩm của 3 nhà máy là vượt qua các hạng mục kiểm tra. Con số này đại diện cho một tỷ lệ chất lượng quá ít (30%) và quá bất ngờ so với dự kiến ban đầu.
 

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy rằng lỗi chủ yếu nằm ở phần mềm và khả năng kết nối với dữ liệu bản đồ. Các khiếm khuyết này dẫn đến hậu quả những người sử dụng chúng trên xe hơi nhận được những hướng dẫn sai hoặc thậm chí không thể tìm thấy điểm đến của họ.
 
Cụ thể, trong 18 mẫu GPS được kiểm tra, 17 mẫu bị lỗi khi không thể xác định vị trí của một địa điểm chính xác, hoặc không thể tìm thấy một đường dẫn đến vị trí quy định. Một số thiết bị còn sử dụng dữ liệu bản đồ đã lỗi thời đến mức, bản đồ đó đã ấn hành tới mười năm trước đây.
Theo Phòng Thương mại Điện tử Trung Quốc, mỗi năm có hơn 4 triệu thiết bị GPS dùng cho ôtô mới được sản xuất và tung ra trên thị trường, nhưng đa số không bị hỏng phần cứng thì cũng trục trặc với các phần mềm và khả năng lưu trữ dữ liệu bản đồ. Ngoài ra, tới hơn 70% được cài đặt phần mềm vi phạm bản quyền.
 

Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng cần ngay lập tức đưa ra một chuẩn quốc gia cho các thiết bị này, đồng thời yêu cầu có một hệ thống đăng ký cho người sử dụng thiết bị GPS. “Chính sự hỗn loạn và không có sự định hướng tập trung trong ngành công nghiệp điện tử phụ trợ là nguyên nhân chính của vấn đề”, ông Lu Renbo, Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại điện tử Trung Quốc cho biết.
 
Việc kiểm tra cũng cho thấy có một khoảng cách quá rộng trong phạm vi giá của các thiết bị GPS, chúng có giá từ thấp nhất là 500 nhân dân tệ (79 USD) cho tới một số trường hợp vượt quá 10.000 nhân dân tệ (1587 USD).
 

Theo người tiêu dùng phản hồi, hầu hết các thiết bị có lỗi phần cứng thường xảy ra trong các loại trị giá từ 1000 và 2000 nhân dân tệ, tức là hầu hết thuộc nhóm đồ GPS mà thường được nhập về thị trường Việt Nam.
 

Bài viết liên quan:  Những điểm mới trên Hyundai Tucson 2019 mới nâng cấp tại Việt Nam

Minh Duy
Nguồn : (Xinhua&Cri)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *