8 yếu tố “cân đo” tiêu chuẩn an toàn xe hơi

Ngày nay, chắc chắn không có khách hàng nào dám chi tiền mua một chiếc xe hơi không có túi khí, không có dây đai an toàn hoặc phanh ABS.

Ngành công nghiệp xe hơi đã thay đổi vượt bậc trong công nghệ chế tạo và áp dụng công nghệ an toàn mới trong suốt một thế kỷ qua. So với trước, ô tô lớn hơn, nặng hơn, nhanh hơn và cũng an toàn hơn. Theo Car and Driver, có 8 yếu tố quan trọng mà người ta thường dùng khi đánh giá về tiêu chuẩn an toàn trên xe hơi.

Dây đai an toàn

Dây đai an toàn trên xe hơi đang là trang bị bắt buộc.

Nội dung chính

Dây đai an toàn trên xe hơi đang là trang bị bắt buộc

Người sử dụng ô tô cần tạo thói quen về việc thắt dây đai an toàn, thậm chí tài xế có thể bị phạt vì phạm luật nếu không sử dụng trang bị này. Mặc dù dây đai an toàn rất có tầm quan trọng nhưng không phải ai cũng nhận ra. Vì vậy, việc sử dụng trang bị này là yêu cầu bắt buộc khi tham gia giao thông kể từ năm 1984. Điều luật này được hầu hết các nước trên thế giới áp dụng để giảm rủi ro khi xảy ra tai nạn cho người sử dụng ô tô. Năm 1968, nhận thấy tầm quan trọng của trang bị này, chính phủ Mỹ đưa ra khuyến cáo người dân nên thắt dây an toàn khi di chuyển bằng ô tô. Kể từ đó, tại nước này, dây đai 2 điểm là trang bị bắt buộc trên xe hơi. 5 năm sau, với ưu điểm trải rộng ở vùng ngực, vai và xương chậu, dây an toàn 3 điểm đã thay thế dây 2 điểm.

Túi khí

Bài viết liên quan:  Thông số kỹ thuật và trang bị xe Toyota Rush 2018 tại Việt Nam

Túi khí là công cụ hữu ích giúp người sử dụng xe hơi giảm thiểu các chấn thương,

Túi khí là công cụ hữu ích giúp người sử dụng xe hơi giảm thiểu các chấn thương khi va chạm xảy ra

Ngoài dây đai an toàn, túi khí cũng là công cụ hữu hiệu giúp người sử dụng giảm thiểu chấn thương. Khi xe di chuyển ở dải tốc độ cao, lực quán tính có thể khiến người ngồi trong ô tô bị hất văng về phía trước.

Những năm cuối thế kỷ 20, các nhà sản xuất buộc phải chú trọng hơn đến trang bị này bởi các yêu cầu về an toàn trên xe hơi từ chính phủ. Túi khí kép cho người điều khiển xe và hành khách ở khoang lái lần đầu áp dụng năm 1998.  Ai cũng hiểu rõ tầm quan trọng của túi khí nhưng cho đến nay, không phải hãng xe nào cũng trang bị đầy đủ trên ô tô, bao gồm vị trí hành khách ngồi phía sau. Số lượng túi khí vừa là trang bị “tính tiền” thêm của hãng sản xuất, vừa là yếu tố khiến khách hàng cân nhắc khi mua ô tô.

Bài viết liên quan:  Chăm sóc ô tô chuẩn bị đón Tết

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Hệ thống phanh ABS giúp xe ô tô không bị trượt bánh hay mất kiểm soát.

Hệ thống phanh ABS giúp xe ô tô không bị trượt bánh hay mất kiểm soát

Khi di chuyển ở tốc độ cao, hệ thống chống bó cứng phanh hay còn được gọi tắt là ABS giúp xe không bị trượt bánh hoặc mất kiểm soát. Năm 2004, phần lớn xe hơi sản xuất trên thế giới đều ứng dụng công nghệ an toàn ABS. Một thập kỷ sau, tính năng kiểm soát thân xe điện tử ESC cũng ra đời, giúp việc lái xe trở nên an toàn hơn. Do vậy, cùng với sự hỗ trợ của những tính năng an toàn khác, phanh ABS trở thành tiêu chí quan trọng khi đánh giá độ an toàn của ô tô.

Giám sát điểm mù

Hệ thống giám sát điểm mù giúp lái xe phát hiện những chướng ngại vật nằm ngoài khả năng quan sát.

Hệ thống giám sát điểm mù giúp lái xe phát hiện những chướng ngại vật nằm ngoài khả năng quan sát

Một trong những nguyên nhân dẫn đến va chạm nhẹ hoặc nghiêm trọng hơn là tai nạn xuất phát từ những điểm nằm ngoài khả năng quan sát của người lái. Người lái sẽ được đưa ra cảnh báo từ công nghệ giám sát điểm mù sử dụng camera nhận diện người và các phương tiện xung quanh. Chính phủ Mỹ ban hành luật bắt buộc xe hơi, xe tải phải có camera hỗ trợ phát hiện điểm mù để tránh những tai nạn đáng tiếc khi lùi hoặc vượt xe từ năm 2014 trở đi.

Phanh khẩn cấp chủ động

Bài viết liên quan:  Giá lăn bánh Toyota Vios 2019 mới vừa ra mắt Việt Nam

Hệ thống phanh khẩn cấp là trợ thủ đắc lực giúp xe ô tô tránh được những tình huống có thể ngăn chặn trước.

Hệ thống phanh khẩn cấp là trợ thủ đắc lực giúp xe ô tô tránh được những tình huống có thể ngăn chặn trước

Công nghệ hỗ trợ phanh khẩn cấp ngoài khả năng đọc tình huống của người lái còn là trợ thủ đắc lực giúp ô tô tránh những tình huống có thể ngăn chặn trước, hoặc giảm thiểu lực va chạm giữa ô tô với vật cản, bao gồm cả con người.

Hệ thống an toàn điều khiển bằng máy tính có thể tự động phanh xe mà không cần tác động của con người nhờ sử dụng các cảm biến và camera quan sát. Đây có thể xem là tính năng nâng cấp của giám sát điểm mù. Bởi nó không chỉ đưa ra cảnh báo mà còn thay con người làm việc trong những tình huống bất ngờ, đặc biệt khi lái xe ở tốc độ cao và tài xế chưa thể kịp thời ngăn tình huống xảy ra.

Bài viết liên quan:  Những điều cần biết về cần gạt nước ô tô

Tiêu chuẩn an toàn

Thang điểm an toàn qua các bài kiểm tra xe là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để người tiêu dùng lựa chọn mua xe.

Thang điểm an toàn qua các bài kiểm tra xe là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để người tiêu dùng lựa chọn mua xe

Yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua xe của nhiều người không chỉ xuất phát từ đánh giá về sự tiện nghi của trang bị nội thất, cảm giác lái thực tế nhờ động cơ, hộp số mà quan trọng còn đến từ thang điểm an toàn thông qua các thử nghiệm va chạm.  Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA và Viện An toàn giao thông quốc gia Mỹ IIHS là hai cơ quan chuyên trách thử nghiệm va chạm xe hơi, xe tải tại Mỹ. Những người mua xe có thể tham khảo thang điểm đánh giá an toàn từ một đến 5 sao để ra quyết định. Đây cũng là yếu tố giúp các nhà sản xuất xe hơi nâng cao tiêu chuẩn an toàn trên sản phẩm của mình. Tổng hợp các tiêu chí về khả năng chịu xung lực từ nhiều phía, dây đai an toàn, hoạt động của túi khí hay mức độ xô lệch các kết cấu trên xe hơi tác động đến con người là cơ sở để đánh giá được đưa ra.

Rung vô-lăng gửi cảnh báo

Bài viết liên quan:  Ô tô báo quá nhiệt khi đang lái xe trên đường: Xử lý như nào?

Chức năng rung vô lăng giúp cảnh báo người lái trước nguy cơ xảy ra va chạm.

Chức năng rung vô lăng giúp cảnh báo người lái trước nguy cơ xảy ra va chạm

Vô-lăng với chức năng rung sẽ tác động trực tiếp đến xúc giác người lái nếu trước đó cảnh báo tác động đến thính giác bằng âm thanh là chưa đủ.

Tính năng phát cảnh báo bằng vô-lăng tự động rung tuy chưa thật sự phổ biến hiện nay nhưng trong tương lai, nhiều khả năng sẽ được áp dụng rộng rãi trên xe hơi. Bộ phận điều khiển phát lệnh rung vô-lăng để cảnh báo người lái khi xe di chuyển lệch làn đường một cách “vô thức”, hoặc khi chuyển làn không bật đèn báo rẽ, nhờ cảm biến và thông tin thu thập từ camera.

Cảnh báo người lái mất tập trung

Hệ thống cảnh báo người lái tập trung điều khiển xe thông bằng âm thanh.

Hệ thống cảnh báo người lái tập trung điều khiển xe thông bằng âm thanh

Trong nhiều trường hợp người sử dụng xe hơi phải di chuyển hành trình dài. Điều này rất dễ khiến tài xế mất tập trung, điều khiển xe thiếu an toàn do sự buồn ngủ, mệt mỏi hoặc những yếu tố khách quan khác.

Bài viết liên quan:  Đảo lốp ô tô và những điều bạn nên biết

Hệ thống điều khiển trên xe đưa ra cảnh báo bằng âm thanh, nhắc nhở tài xế cần tập trung khi lái xe bằng cách phân tích hành vi người lái thông qua tần suất tương tác với vô-lăng, chuyển làn đột ngột. Thậm chí, nhiều hãng xe còn “chu đáo” đến nỗi thiết lập thời gian gửi bằng giọng nói, đề nghị người điều khiển dừng xe, nghỉ ngơi, sau đó mới tiếp tục di chuyển.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *