Ba vấn đề ô tô thường gặp vào mùa đông

Xe ô tô thường gặp rất nhiều vấn đề trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt mùa đông. Trong đó chết ắc-quy, cần gạt nước kém hiệu quả, không khởi động được xe là những vấn đề rất nhiều người gặp phải.

Xe bị chết ắc-quy

Ắc-quy xe ô tô sẽ yếu dần theo thời gian 1

Ắc-quy xe ô tô sẽ yếu dần theo thời gian

Ngoài một số nguyên nhân như bộ phát điện bị lỗi hoặc yếu, các giắc cắm đầu ra/vào của ắc quy bị lỏng hoặc mòn thì việc ắc-quy bị chết có thể là do lỗi của người dùng xe. Thông thường ắc-quy sẽ yếu dần theo thời gian. Đặc biệt nếu người dùng ở thành thị và thường xuyên lái xe trên quãng đường ngắn hoặc không thường xuyên sử dụng xe thì ắc-quy sẽ rất nhanh yếu.

Những chiếc xe mới tiêu thụ năng lượng đôi khi nhiều hơn các phiên bản xe cũ. Nguyên nhân là do các tính năng hiện đại như chống trộm, cảnh báo… vẫn hoạt động và tiêu thụ điện ngay cả khi xe không vận hành.

Bài viết liên quan:  3 mẹo hạ nhiệt ô tô cấp tốc, đối phó cái nóng mùa hè

Cách khắc phục tốt nhất đồng thời cũng là cách bảo vệ ắc-quy tốt nhất là khởi động xe và vận hành xe ít nhất 15 phút mỗi ngày. Ngoài ra, người dùng có thể trang bị thêm một bộ sạc để giữ ắc-quy luôn đầy điện.

Cần gạt nước hoạt động kém

Cần gạt nước sẽ hoạt động kém sau khi sử dụng xe được 6 tháng 1

Cần gạt nước sẽ hoạt động kém sau khi sử dụng xe được 6 tháng

Kết quả các cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng cần gạt nước sẽ hoạt động kém hiệu quả sau khi sử dụng xe được 6 tháng. Dấu hiệu cho thấy cần ạt nước hoạt động kém hiệu quả là các vết bẩn hoặc xước trên kính. Người dùng có thể tăng tuổi thọ của cần gạt nước bằng cách làm sạch bề mặt cao su bằng khăn giấy và dụng cụ làm sạch thủy tinh. Nếu sử dụng cách này vẫn không mang lại hiệu quả thì người dùng nên thay cần gạt nước mới. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên khách hàng nên thay cần gạt theo chu kỳ 2 lần/năm. 

Bài viết liên quan:  8 mẫu xe lý tưởng cho người mới lái

Xe không khởi động được khi nhiệt độ thấp

Việc khởi động xe vào mỗi buổi sáng mùa đông thường rất khó khăn. Hiện tượng này không chỉ diễn ra đối với xe cũ mà còn phổ biến cả với những mẫu xe mới, hiện đại.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do rơ-le hoặc van bị nguội tùy từng hãng sản xuất và phiên bản xe khác nhau. Trong điều kiện thời tiết lạnh, nhiệt độ quá thấp, ắc-quy cũng sẽ hoạt động kém đi. Đây là vấn đề các nhà sản xuất xe đang quan tâm khắc phục. Do vậy, hiện nay các nhà sản xuất đều thử nghiệm xe trong điều kiện thời tiết ở Bắc Cực.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *