Bán xe hơi vẫn phải gửi văn bản thông báo cho cơ quan đăng ký

Thông tư số 64/2017/TT-BCA mới khiến nhiều người lầm tưởng về một số thay đổi trong việc lo liệu thủ tục mua bán, cho tặng hay chuyển nhượng xe hơi.

Bán xe hơi vẫn phải gửi văn bản thông báo cho cơ quan đăng ký 1

Bán xe hơi vẫn phải gửi văn bản thông báo cho cơ quan đăng ký

Hiện nay, tin đồn người sang nhượng hay cho tặng xe hơi không còn phải đến cơ quan công an – nơi cấp giấy chứng nhận đăng kí phương tiện để thông báo đang lan tràn trên nhiều mạng xã hội. Cụ thể, những thủ tục này không còn là trách nhiệm từ phía người chủ cũ mà thuộc về phía người mua hoặc được tặng. 

Bài viết liên quan:  Mức phạt tối đa cảnh sát cơ động được phạt đối với ô tô là bao nhiêu?

Song, đây chỉ là một sự hiểu lầm về Thông tư số 64/2017/TT-BCA mới được ban hành. Quyết định mới này chỉ bổ sung và sửa đổi một vài điều trong Thông tư 15/2014/TT-BCA cũ về đăng kí xe hơi.

Khoản 2 thuộc điều 6, Thông tư cũ có quy định nếu bán, chuyển nhượng hay cho tặng thì chủ xe có nhiệm vụ gửi văn bản 01 (mẫu kính kèm với Thông tư) để thông báo cho cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký ô tô tiện theo dõi. Nếu không thực hiện đúng, toàn bộ trách nhiệm liên quan đến chiếc ô tô đó đều thuộc về chủ xe cũ trước khi chủ mới tiến hành làm thủ tục sang tên chính thức. Điều luật này vẫn hoàn toàn có hiệu lực, thậm chí làm rõ hơn đối với trường hợp thanh lý ô tô công, xe biển số xanh,… trong thông tư mới.

Bài viết liên quan:  Đồ trang trí phong thủy nào trong ô tô đem lại vượng khí cho chủ nhân?

Chuyển nhượng xe công (2)

Cụ thể, Thông tư số 64 đưa ra những quy định chặt chẽ trong việc quản lý xe công được thanh lý hay bán lại. Đối với xe biển số xanh, chữ số trắng hay biển số có ký hiệu 80 chữ số đen nền trắng, khoản 2 thuộc điều 1 cho biết người chủ cũ phải nộp lại giấy đăng ký và biển số cho cơ quan đăng ký ô tô trước khi chuyển xe cho chủ mới. Ngoài ra, thông tư mới này cũng tiếp tục duy trì mức thời gian dài 30 ngày để người chủ mới đến cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục sang tên và di chuyển phương tiện.

Tóm lại, việc chủ xe cũ gửi văn bản thông báo đến cơ quan cấp giấy đăng ký ô tô trước khi bán/cho/tặng là điều không hề thay đổi. 

Bài viết liên quan:  Hà Nội tổ chức kiểm tra nồng độ cồn và ma túy của các tài xế

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *