Bảo hiểm phải tính “nước cờ mới” vì xe tự hành

Trước xu hướng xe tự hành ngày một an toàn và phát triển mạnh, các hãng bảo hiểm ô tô sẽ buộc phải tính đến việc cung cấp các gói dịch vụ bảo hiểm khác cho loại xe này.

Các hãng bảo hiểm xe dần ít khách vì xe tự hành.

Các hãng bảo hiểm xe dần ít khách vì xe tự hành

Theo dự đoán của công ty kiểm toán KPMG (Mỹ), đến năm 2040, xe tự hành sẽ trở nên phổ biến và tỉ lệ tai nạn giao thông sẽ giảm khoảng 80% so với hiện tại. Điều này cũng có nghĩa là các hãng bảo hiểm xe ô tô sẽ “làm ăn” khó khăn hơn. Không chỉ có vậy, khi hệ thống xe tự hành hoàn thiện thì việc quy trách nhiệm trong những vụ tai nạn trở nên phức tạp hơn cho ngành bảo hiểm. Cách đây không lâu, tại một cuộc hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội các công ty bảo hiểm (GEMA) từng nêu lên vấn đề: “Nếu một chiếc xe tự hành bị tai nạn thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm“. Mặc dù một số chuyên gia cho rằng, hãng bảo hiểm có thể sẽ phải chịu trách nhiệm bảo hiểm đối với xe tự hành. Tuy vậy, cho đến nay, vấn đề này vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng.

Từ lâu, tại Mỹ, bảo hiểm ô tô vẫn là ngành kinh doanh rất “màu mỡ”. Tính đến năm 2014, phí bảo hiểm từ các chủ xe tại nước này lên tới 195 tỷ USD. Tuy vậy, theo dự đoán của nhiều chuyên gia, con số này sẽ không tăng mà thậm trí còn sụt giảm trong những năm tới, nhất là sau năm 2025 – thời điểm Chính phủ Mỹ bắt đầu áp dụng lệnh cấm xe không có hệ thống tự lái tham gia giao thông.

Hiện tại, các xe ô tô tại Mỹ đa phần vẫn đang sử dụng công nghệ tự lái sơ khai là hệ thống tiên đoán va chạm và phanh khẩn cấp nhưng nhiều khả năng, từ năm 2017, tất cả các xe ô tô tại nước này sẽ đều được trang bị hệ thống tự lái.

Bài viết liên quan:  Hết 2017, ô tô dưới 9 chỗ phải dán nhãn năng lượng

Trước những nguy cơ thâm hụt nguồn thu lớn, nhiều nhà cung cấp bảo hiểm đang hướng đến việc cung cấp các gói dịch vụ bảo hiểm cho các sản phẩm khác liên quan đến công nghệ tự lái như kho dữ liệu, thiết bị theo dõi hành vi lái xe…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *