Bảo vệ hộp số – bộ phận đắt tiền nhất trong ô tô

Hộp số là một trong những bộ phận phức tạp và đắt tiền nhất trong xe. Nếu xe bị hỏng hộp số, bạn sẽ phải chi một khoản tiền khá lớn để sửa chữa, đồng thời, khiến việc lái xe mất an toàn.

Nguyên nhân hỏng hộp số

Khi xe chở nặng, đi lại lắc lư trong đường xấu, vừa chạy vừa ngừng trong lúc kẹt xe… là những trường hợp điển hình khiến hộp số bị quá nhiệt và trục trặc

Bài viết liên quan:  Quy trình đăng kiểm ô tô sử dụng động cơ lai khác gì với truyền thống?

Bảo vệ bộ phận đắt tiền nhất trong ô tô.

Thiếu hoặc thừa dầu hộp số dẫn đến bị hỏng

Khi vận hành ở nhiệt độ cao, dầu hộp số trở nên cháy nóng, bị oxít hóa, đóng thành từng lớp vẩy cặn bên trong hộp số gây mất dần tính nhờn. Các bộ phận phụ thuộc như các đường hàn bằng cao su, chi tiết bên trong hộp số chịu nóng liên tục trở nên giòn dễ vỡ, làm rỉ dầu. Vì thế cần phải kiểm tra dầu hộp số thường xuyên. Dầu quá ít hoặc quá nhiều trong bình đều gây tổn hại hộp số.

Các triệu chứng nhận biết hộp số có vấn đề

Một số triệu chứng dễ nhận biết nhất có thể kể đến như: rò rỉ dầu hộp số, đèn động cơ bật sáng, xe có tiếng rít hoặc hiện tượng rung, tiếng kim loại va đập hoặc hộp số phản ứng chậm. Nếu thiếu dầu, hộp số tự động không thể sang số, từ đó gây ra một số vấn đề khá nghiêm trọng.

Bài viết liên quan:  Kinh nghiệm quan trọng khi đi bên cạnh xe tải, xe container để được an toàn

Bảo vệ hộp số khi lái xe

Bạn nên thường xuyên kiểm tra và cần phải thay dầu hộp số thường xuyên. Nên nhớ là chỉ dùng loại dầu hộp số thích hợp được kê ra tường tận trong sách kim chỉ nam đi theo xe. Dùng dầu không thích hợp có thể làm cháy hộp số.

Bảo vệ bộ phận đắt tiền nhất trong ô tô.

Tuổi thọ của hộp số phụ thuộc và cách sử dụng của chủ phương tiện

Việc điều khiển và sử dụng hộp số ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của nó. Lái xe cần có thao tác chuyển số dứt khoát. Với xe số sàn, chỉ vào số khi đã cắt hết chân côn, hạn chế chuyển số tắt. Với xe số tự động, đừng bao giờ gạt cần về số lùi (R) hay Parking (P) khi xe chưa ngừng hẳn lại. Không gạt cần về P khi đồng hồ chỉ vòng tua máy (rpm) còn cao hơn mức ga-lăng-ty.

Bài viết liên quan:  10 dòng xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu lý tưởng cho các gia đình

Nếu xe bị hỏng dọc đường, buộc phải gọi xe cứu hộ, hãy nhớ không để 2 bánh chủ động chạy trên mặt đường. Ðây là một nguyên tắc quan trọng mà các tài xế xe kéo phải biết để bảo vệ tài sản cho mình.

Xe đã làm lại hộp số, không nên mua

Nếu có ý định mua xe cũ, người mua cần phải điều tra rõ lý lịch của chiếc xe, tránh trường hợp mua phải chiếc xe đã từng thay thế hoặc sửa chữa hộp số. 

Bảo vệ bộ phận đắt tiền nhất trong ô tô.

Kiểm tra lý lịch và hộp số của xe nếu có ý định mua xe cũ

Nhiều hộp số hoặc động cơ được đại tu lại, khi vận hành, thậm chí còn tốt hơn tình trạng nguyên thủy. Có điều, chúng ta không biết tay nghề của người thợ đại tu ra sao – có thực sự lành nghề hay chỉ là “tay mơ”? Vì thế, đi mua lại xe cũ, nên tránh những trường hợp đại tu hộp số.

Bài viết liên quan:  Những mẫu xe ô tô giá rẻ nhất thị trường Việt Nam hiện nay: Vios cũng góp mặt

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *