“Bắt bệnh” cho ô tô qua 10 âm thanh lạ

Âm thanh phát ra từ ô tô như tiếng sư tử bị bỏ đói hoặc như tiếng gió rít là dấu hiệu cho thấy xế yêu của bạn đang gặp các vấn đề trục trặc.

1. Âm thanh phát ra như tiếng gió rít

“Bắt bệnh” cho ô tô

Nếu dưới mui xe của bạn phát ra những âm thanh lạ như tiếng gió rít thì chứng tỏ rằng đã có sự rò rỉ trong đường ống dẫn chân không hoặc trong hệ thống làm mát động cơ. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng động cơ bị quá nóng và sau đó ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Ngay khi phát hiện ra tiếng động lạ này bạn nên đem xe đến gara để bảo dưỡng.

2. Âm thanh phát ra giống như 2 miếng kim loại va vào nhau

Khi xe không bị va đập hay gặp phải ổ gà mà vẫn phát ra âm thanh như những miếng kim loại va vào nhau thì rất có thể một số bộ phận của xe đã gặp trục trặc.

Bài viết liên quan:  10 cách chủ động bảo vệ động cơ xe ô tô

“Bắt bệnh” cho ô tô 2

Nguyên nhân của âm thanh này có thể là do các ổ khớp xe bị xuống cấp, xà treo ổn định bị lỗi hoặc trục điều khiển tay lái bị mòn. Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể là các bộ phận khác thuộc khung gầm bị trục trặc và hệ thống ống xả lỏng lẻo cũng có thể phát ra tiếng ồn như thế.

3. Âm thanh giống như tiếng thét của lợn bị thịt

“Bắt bệnh” cho ô tô 3

Nguyên nhân của âm thanh này có thể là do trục trặc ở dây nối các bộ phận hoặc có thể do cao su đã cũ, giòn hoặc độ căng không chuẩn. Những trường hợp trên rất dễ sửa chữa và không tốn kém nên đừng ngần ngại mang xế yêu của bạn đi “tút tát” lại.

4. Âm thanh như rên rỉ hoặc rít lên từ cổ họng

Hãy chú ý đến hệ thống phanh của xe nếu xuất hiện âm thanh này. Nhiều loại phanh được thiết kế với các tấm kim loại nhỏ cọ sát vào rotor. Khi phanh bị bào mòn đến độ nhất định thì xảy ra sự cọ sát giữa các tấm kim loại và rotor, gây ra âm thanh lạ này.

Bài viết liên quan:  Những tiêu chí hàng đầu để chọn một chiếc xe gia đình trong năm 2015

“Bắt bệnh” cho ô tô 4

Ngay khi phát hiện vấn đề này, bạn nên đem xe đi bảo dưỡng nếu không sẽ ngày càng có những âm thanh khó chịu. Nếu để lâu, khi di chuyển có thể gây ra tình trạng xấu cho xe. Bên cạnh nguyên nhân do phanh, âm thanh này cũng có thể xuất hiện khi sử dụng bánh xe không đạt chất lượng.

5. Âm thanh lách cách lặp đi lặp lại

Nếu xe của bạn được trang bị hệ dẫn động bánh trước và khi di chuyển chậm phát ra những tiếng lách cách thì đây có thể là một dấu hiệu cho thấy các khớp nối của trục truyền động bị trục trặc.

“Bắt bệnh” cho ô tô 5

Đây chính là bộ phận thực hiện các công đoạn nặng nhất của một chiếc xe. Chúng truyền sức mạnh tới các bánh xe. Nguyên nhân cũng có thể là do ổ đĩa phía sau xe gặp trục trặc nếu âm thanh lách cách phát ra từ phía sau xe.

Bài viết liên quan:  Những mẹo lái xe giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu

6. Âm thanh như tiếng gầm gừ hoặc rên rỉ

“Bắt bệnh” cho ô tô 6

Rất có thể bơm trợ lực lái gặp vấn đề nếu chiếc ô tô của bạn gầm gừ như một con sư tử cái. Trong thực tế, nhiều xe con và xe tải mới được trang bị tay lái trợ lực bằng năng lượng điện thay thế cho loại trợ lực thủy lực truyền thống. Sau một vài năm hoạt động, hệ thống trợ lực này sẽ bị suy thoái và xuất hiện âm thanh này. Ngay khi xuất hiện dấu hiệu này, bạn hãy mang xe đi bảo dưỡng trước khi không thể quay tay lái được nữa.

7. Âm thanh như tiếng búa gõ dưới đầu xe

Trong quá trình tăng tốc hoặc khởi động động cơ, nếu bạn thấy xuất hiện tiếng ping hoặc âm thanh như tiếng búa gõ thì nguyên nhân rất có thể là do tiếng phát nổ và đánh lửa sớm. Vấn đề này rất có hại. Hệ thống đánh lửa bất thường có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Thay vì đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu-không khí trong buồng đốt động cơ thì các tia lửa lại bật ra ngoài, nó có thể phá hủy hệ thống piston.

Bài viết liên quan:  Làm gì khi đèn cá vàng bật sáng?

“Bắt bệnh” cho ô tô 7

Các lái xe có thể sử dụng xăng có chỉ số octane cao hơn, nhằm làm chậm thời điểm đánh lửa và quá trình phi carbon hóa trong buồng đốt, có thể hạn chế những vấn đề này.

8. Âm thanh phát ra như tiếng gõ cửa

“Bắt bệnh” cho ô tô 8

Động cơ có thể đã có vấn đề nghiêm trọng nếu thấy âm thanh như tiếng gõ cửa phát ra từ xe. Dấu hiệu này thường được biết tới khi hệ thống cần nâng bơm nhiên liệu không thể đẩy nhiên liệu hoặc các van bơm có những khe hở cần phải được điều chỉnh.

9. Âm thanh lạo xạo trong hộp số

“Bắt bệnh” cho ô tô 9

Đây có thể là triệu chứng của một số vấn đề khác nhau trên ô tô số sàn như đồng bộ của hộp số đã bị mòn hoặc bộ phận ly hợp cũng có thể là thủ phạm gây ra âm thanh này.

Bài viết liên quan:  Những điều nên và không nên khi chở thú cưng trên xe ô tô

10. Âm thanh như tiếng trẻ con thét lên

“Bắt bệnh” cho ô tô 10

Nếu ô tô của bạn được trang bị hệ thống truyền động bánh sau thì âm thanh trên thường xuất hiện từ phía sau. Đây có thể là triệu chứng của một số vấn đề xuất hiện trong các tình huống lái xe khác nhau từ tăng tốc, đến giảm tốc và ổn định tốc độ hành trình. Nguyên nhân gây ra tiếng ồn lạ này do các bánh răng đã mòn.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *