“Bắt bệnh” cho xế yêu qua tiếng ồn trên xe

Khi chiếc xe không còn vận hành êm ái mà phát ra những tiếng ồn lạ có nghĩa là đã xuất hiện trục trặc ở bộ phận nào đó. Những dấu hiệu tiếng ồn đặc trưng có thể giúp bạn nhận biết nguyên nhân hư hỏng và nhanh chóng khắc phục kịp thời.

Tiếng lạch cạch từ khu vực bánh xe

Khi có âm thanh phát ra từ khu vực bánh xe và đặc biệt rõ rệt khi lăn bánh với tốc độ cao thì có thể bi mai-ơ hoặc bi cầu đã gặp trục trặc. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tình huống bánh bị bó cứng hoặc văng khỏi xe.

Ngoài ra, tiếng kêu ở bánh xe còn có thể do má phanh. Trong điều kiện ẩm, má phanh bị phồng nhẹ, âm thanh kít xuất hiện do lực ép lên đĩa phanh. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ kết thúc sau vài lần đạp phanh.

Bài viết liên quan:  Những mức phạt đối với xe ô tô tại Việt Nam

Đối với trường hợp xuất hiện tiếng lọc cọc ở bánh trước khi xe vào cua, điều đó chứng tỏ trục láp đã bị mòn.

Cơ cấu phanh kêu

Nhận biết hư hỏng qua tiếng ồn trên xe ô tô 1

Tiếng rít khi đạp phanh thường xuất hiện trên những chiếc xe đã sử dụng lâu. Nguyên nhân là do má phanh bị hao mòn quá mức. Nếu không được thay thế kịp thời, đĩa phanh có nguy cơ bị cào xước, dẫn đến phanh không “ăn”, thậm chí xe mất phanh.

Động cơ rít vì nóng

Khi chạy xe, nếu thấy xuất hiện tiếng rít dưới nắp ca-pô thì có thể động cơ đang bị quá nhiệt hoặc nước làm mát rò rỉ ra ngoài. Bạn nên xử lý bằng cách kiểm tra đồng hồ báo nhiệt độ trên bảng táp-lô để xác định lại tình hình.

Nhận biết hư hỏng qua tiếng ồn trên xe ô tô 2

Khi kiểm tra động cơ, cần cẩn trọng khi mở nắp ca-pô, đặc biệt là khi động cơ còn nóng. Bạn không nên vội vàng tháo nắp bộ tản nhiệt hoặc bình chứa phụ để bổ sung thêm nước khi còn nóng có thể gây bỏng. Dấu hiệu rò rỉ nước làm mát trên động cơ, tại các điểm kết nối, hay ở dàn làm mát sẽ được phát hiện dễ dàng khi máy còn nóng. Vì khi đó khe hở lớn, nước rỉ ra ngoài nhiều.

Bài viết liên quan:  Lái xe ô tô trong thành phố cần lưu ý những gì?

Không nên bổ sung nước làm mát khi chưa khắc phục các điểm rò rỉ. Nếu cố tình làm ngơ có thể dẫn đến những tổn hại trầm trọng cho động cơ.

Tiếng lách cách bên trong động cơ

Tiếng lách cách bên trong động cơ thường do va đập của bộ truyền động van (xu-páp). Nguyên nhân là do dầu bôi trơn đang ở mức thấp hoặc áp suất dầu không đạt. Trong trường hợp này, tiếng ồn thường nghe rõ ở khu vực nắp máy.

Khắc phục bằng các tắt máy và chờ vài phút trước khi kiểm tra mức dầu trong các-te. Nếu phát hiện thấy mức dầu thấp cần bổ sung thêm sau khi tìm và khắc phục các vị trí rò rỉ. Khi phát hiện áp suất dầu đang ở mức thấp không nên cố chạy xe vì điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến động cơ.

Bài viết liên quan:  Xem trước thông số kỹ thuật xe Suzuki Ertiga 2019 sắp ra mắt Việt Nam

Ngoài ra, âm thanh va đập bên trong động cơ cũng là dấu hiệu cảnh báo các khớp nối bên trong (trục khuỷu – thanh truyền, thanh truyền – pít-tông…) đã bị mòn nhiều.

Ống xả kêu khi xe chạy

Nhận biết hư hỏng qua tiếng ồn trên xe ô tô 3

Ống xả bục gây ra những âm thanh ầm ĩ cho xe khi tăng tốc. Không chỉ gây ra tiếng ồn khó chịu mà khi ống xả gặp trục trặc, khí CO chưa được xử lý có thể lọt vào trong ca-bin, gây ngộ độc. Chỉ với nồng độ 0.08% CO có thể gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hay choáng váng trong 2 giờ. Còn nếu nồng độ CO lên tới 1% sẽ gây tử vong cho con người trong chưa đầy 3 phút. Vì vậy, không nên làm ngơ khi thấy bất thường xảy ra ở bộ phận ống xả.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *