Bí quyết tránh mua nhầm xe từng bị ngập nước

Cùng tìm hiểu cách kiểm tra sơ bộ, đánh giá mức độ thiệt hại của xe sau khi bị ngập nước và một số gợi ý giúp bạn tránh mua nhầm loại xe này trong quá trình tìm mua xe đã qua sử dụng.

Lũ lụt là một trong những mối đe dọa tiềm ẩn tại những khu vực thường có mưa lớn đột ngột hoặc kéo dài. Một số chiếc xe vẫn hoạt động tốt sau khi bị ngập nước, nhưng không phải xe của ai cũng may mắn như vậy. Sau đây là hướng dẫn đánh giá mức độ thiệt hại khi xe bị ngập nước cùng một vài gợi ý giúp bạn phát hiện để tránh mua nhầm những chiếc xe này khi chọn mua ô tô cũ.

Kiểm tra những gì sau khi xe ngập nước?

Thực hiện các bước kiểm tra cơ bản sau đây để đánh giá thiệt hại mà lũ lụt gây ra cho chiếc xe của bạn:

Bài viết liên quan:  Gọi tên 10 mẫu SUV hạng sang đời 2019 tăng tốc nhanh nhất thị trường

Kiểm tra chỉ số dầu: Mức độ dầu quá cao có thể là dấu hiệu cảnh báo có nước trong động cơ. Đừng cố gắng khởi động động cơ, điều này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Kiểm tra độ sâu ngập nước: Nếu mức ngập nước không vượt quá tâm bánh xe, bạn có thể tạm thời yên tâm vì có thể nước chưa xâm nhập vào các bộ phận dễ bị tổn thương của xe.

Xác định thời gian xe bị ngập trong nước: Thời gian ngập càng ngắn, các bộ phận chịu thiệt hại càng có hi vọng được khắc phục.

Xác định loại nước gây ngập xe của bạn: Nước mặn sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều so với nước ngọt.

Lưu ý đến tình hình thời tiết trong và sau lũ lụt: Nếu xe của bạn bị ngập trong nước mặn, nhiệt độ cao sẽ đẩy nhanh quá trình ăn mòn, gây thiệt hại nặng hơn.

Bài viết liên quan:  Những mức phạt đối với xe ô tô tại Việt Nam

Đó là những bước kiểm tra thiệt hại cơ bản. Để đảm bảo hạn chế tối đa thiệt hại do tình trạng ngập nước gây ra, hãy gọi cứu hộ, đưa xe đến các trung tâm dịch vụ bảo hành để được kiểm tra toàn diện động cơ, hộp số, gầm xe, điện thân xe để kịp thời chẩn đoán và khắc phục những hư hỏng có thể xảy ra.

Phòng tránh mua nhầm xe đã từng ngập nước

Bí quyết tránh mua nhầm xe từng bị ngập nước 2

Bí quyết tránh mua nhầm xe từng bị ngập nước

Xe từng bị hư hỏng do ngập nước xuất hiện khá nhiều trên thị trường ô tô đã qua sử dụng. Không phải tất cả các đại lý đều thành thật tiết lộ lịch sử tai nạn của những chiếc xe đó cho người mua. Do vậy, hãy tham khảo một số gợi ý sau để không mang về nhà một chiếc xe từng bị ngập nước với mức giá không tương xứng:

Bài viết liên quan:  Phải làm gì khi chìa khóa ô tô bị hỏng?

Chỉ mua xe từ người quen hoặc các đại lý có uy tín: Chọn mua xe từ người quen hoặc các đại lý có uy tín, bạn có cơ hội được biết sự thật về lịch sử của chiếc xe trong “tầm ngắm”. Hãy hỏi thẳng người bán xem chiếc xe có từng bị ngập nước hay không. Nếu câu trả lời là có mà bạn vẫn quyết định mua, hãy mặc cả một mức giá hợp lý hơn. Bạn cũng có thể dò hỏi một cách khéo léo, không nhắc đến “lũ lụt” hay “ngập nước” mà hỏi xuất xứ của chiếc xe và lưu ý xem khu vực đó có mới trải qua mưa lũ hay không. 

Tìm kiếm các dấu hiệu thiệt hại do ngập nước

– Kiểm tra kĩ lưỡng cả nội và ngoại thất để tìm ra các dấu hiệu chứng tỏ chiếc xe từng chịu thiệt hại của mưa lũ.

Bài viết liên quan:  10 thời điểm tốt nhất để mua xe ô tô

– Đóng cửa xe, ngửi thật kĩ để phát hiện mùi ẩm mốc.

– Kiểm tra xem có vết bùn khô hoặc rỉ sét trong ngăn đựng găng tay, dưới bảng điều khiển, ghế ngồi và thảm. Chú ý những chi tiết bị nhạt màu, đổi màu và thảm xe. Nếu thảm lỏng lẻo, màu sắc không phù hợp với tổng thể, rất có thể nó đã bị thay mới sau khi chiếc xe bị thiệt hạị của lũ lụt.

– Kiểm tra kĩ bảng điều khiển để chắc rằng mọi chi tiết đều hoạt động bình thường.

– Sử dụng một chiếc gương để xem gầm ghế. Nếu gầm ghế bị rỉ nhiều thì có thể nó đã bị ngập mặn bởi tốc độ ăn mòn điện hoá xảy ra rất nhanh khi gặp nước biển.

– Kiểm tra hệ thống điện của xe

– Xem xét đường gân nước trên vỏ xe, trên máy, vành và bên trong xe bởi những chiếc xe bị ngập lâu thường có vết oxy hoá.

Bài viết liên quan:  Góc xe cũ: BMW 7-Series vẫn còn đáng mua?

– Kiểm tra bộ lọc khí nạp bởi nhiều người thường hay quên thay bộ phận này.

Lý tưởng nhất, hãy nhờ một thợ cơ khí lành nghề đi cùng bạn để kiểm tra, phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ xe đã từng bị ngập nước. Hãy dành thêm chút thời gian xem xét kĩ lưỡng chiếc xe bạn dự định mua để tiết kiệm khá nhiều tiền bảo dưỡng, sửa chữa sau này, không rơi vào “bẫy” của những đại lý tinh quái.  

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *