Giá xeTư vấn mua bán xe

Biển Cấm Dừng Đỗ Xe – Trang thông tin mua bán ôtô hàng đầu

Biển Cấm Dừng Đỗ Xe có phải là thông tin bạn đang quan tâm? Website laixevui.com sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Biển Cấm Dừng Đỗ Xe trong bài viết dưới đây nhé!

Video: BOT Sóc Trăng lắp biển cấm dừng 5 phút | VTC1

Bạn đang xem video BOT Sóc Trăng lắp biển cấm dừng 5 phút | VTC1 được cập nhật từ kênh VTC TIN MỚI từ ngày 2018-01-25 với mô tả như dưới đây.

VTC1 | Sáng nay, các chủ đầu tư đã lắp biển báo cấm dừng xe quá 5 phút và cấm đỗ xe trước trạm thu phí khoảng 100 đến 200 mét tùy điều kiện cụ thể tại các trạm thu phí BOT

Một số mục thông tin dưới đây về Biển Cấm Dừng Đỗ Xe:

Phân biệt biển cấm dừng – cấm đỗ xe và mức phạt vi phạm

Hẳn mọi người đều biết không được phép dừng, đỗ xe ở những nơi có biển cấm dừng, đỗ nhưng không phải ai cũng hiểu hết các loại biển báo dừng đỗ xe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nhận biết chính xác các biển cấm dừng – cấm đỗ xe và mức phạt vi phạm.

1/ Dừng xe và đỗ xe có gì khác nhau?

Khoản 1 và khoản 2 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

2. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Cũng theo Điều này, khi dừng xe, tài xế không được tắt máy xe, không được rời khỏi vị trí lái, đồng thời phải bật đèn cảnh báo. Còn nếu đỗ xe, tài xế chỉ được phép rời khỏi xe sau khi thực hiện các biện pháp an toàn.

Lưu ý, tại một số nơi có biển cấm đỗ xe thì người lái vẫn được dừng xe, nhưng chỉ được dừng trong một khoảng thời gian ngắn. Còn tại các khu vực có biển báo cấm dừng đỗ xe thì tuyệt đối không được đỗ xe.

Phân biệt biển báo cấm dừng và cấm đỗ xe và mức phạt vi phạm (Ảnh minh họa)

2/ Nhận biết hình dáng và ý nghĩa các loại biển báo cấm dừng – cấm đỗ xe

Biển báo cấm dừng và đỗ xe

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT, biển báo cấm dừng và đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm có số hiệu P.130, được đặt tại các địa điểm cấm các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe.

Biển này có dạng hình tròn, nền màu xanh dương, viền biển báo được sơn màu đỏ. Biển báo cấm dừng và đỗ xe được chia thành 04 phần bởi 02 vạch kẻ chéo màu đỏ. Biển báo được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm và có màn phản quang.

Quy chuẩn 41:2019/BGTVT cũng quy định biển báo cấm dừng và đỗ xe có hiệu lực với tấ…

Chi tiết thông tin cho Phân biệt biển cấm dừng – cấm đỗ xe và mức phạt vi phạm…

Đỗ xe trước biển cấm dừng cấm đỗ có bị phạt không?

Biển cấm dừng cấm đỗ (hay chính xác là biển cấm dừng và đỗ xe) là một trong những biển báo dễ dàng bắt gặp khi tham gia giao thông. Nếu đỗ xe trước biển cấm dừng cấm đỗ có bị phạt không?

Phân biệt giữa dừng xe và đỗ xe

Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH13 có quy định như sau:

– Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

– Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Qua đây, có thể thấy sự khác biệt cơ bản nhất giữa đỗ xe và dừng xe là ở thời gian đứng yên của xe.

Cụ thể, dừng xe là xe đứng yên có thời hạn và người điều khiển không được tắt máy hay rời khỏi vị trí lái khi dừng xe còn đỗ xe là cho xe đứng yên mà không giới hạn thời gian.

Đỗ xe trước biển cấm dừng cấm đỗ có bị phạt không (Ảnh minh họa)
 

Đỗ xe trước biển cấm dừng cấm đỗ có bị phạt không?

Căn cứ khoản 30.1 Điều 30 Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT, biển báo cấm được đặt ở nơi đường giao nhau hoặc trước một vị trí trên đường cần cấm.

Biển có hiệu lực bắt đầu từ vị trí đặt biển trở đi. Nếu vì lý do nào đó, biển phải đặt cách xa vị trí định cấm thì phải đặt biển phụ số S.502 để chỉ rõ khoảng cách từ sau biển cấm đến vị trí biển bắt đầu có hiệu lực.

Đồng thời, Phụ lục B.30, B.31 Quy chuẩn này quy định cụ thể biển cấm dừng và đỗ xe; biển cấm đỗ xe như sau:

1. Biển số P.130 – Cấm dừng và đỗ xe

Biển này có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới dừng và đỗ ở phía đường có đặt biển trừ các xe được ưu tiên (xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu…theo khoản 1 Điều 22 Luật Gia…

Chi tiết thông tin cho Đỗ xe trước biển cấm dừng cấm đỗ có bị phạt không?…

Các Loại Biển Báo Cấm Dừng Và Đỗ Xe Bạn Nên Biết

Phân biệt biển cấm dừng và biển cấm đỗ

Nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và vận hành hệ thống giao thông một cách thuận tiện, các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã quy định rõ các quy tắc giao thông. Khi tham gia giao thông, mỗi người cần hiểu rõ và nâng cao ý thức tuân thủ chặt chẽ các quy định, trong đó có các quy định về biển báo giao thông.

Để giải đáp các thắc mắc liên quan đến biển báo giao thông, mời theo dõi bài viết Phân biệt biển cấm dừng và biển cấm đỗ sau đây.

Các loại biển báo giao thông

Theo quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ), có 5 nhóm biển báo giao thông cơ bản cơ bản, đó là: Biển báo cấm, biển báo hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm và cảnh báo; biển chỉ dẫn, biển phụ, biển viết bằng chữ. Trong đó:

Nhóm biển báo cấm là nhóm biển biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Biển báo cấm chủ yếu có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Nhóm biển hiệu lệnh là nhóm biển để báo các hiệu lệnh phải chấp hành. Người tham gia giao thông phải chấp hành các hiệu lệnh trên biển báo (trừ một số biển đặc biệt). Các biển có dạng hình tròn trên nền xanh lam có hình vẽ màu trắng đặc trưng cho hiệu lệnh nhằm báo cho người tham gia giao thông đường biết.

Nhóm biển báo nguy hiểm và cảnh báo là nhóm biển báo cho người tham gia giao thông biết trước các nguy hiểm trên đường để chủ động phòng ngừa kịp thời. Biển chủ yếu có hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc cần báo hiệu.

Nhóm biển chỉ dẫn là nhóm biển báo dùng để cung cấp thông tin và các chỉ dẫn cần thiết cho người tham gia giao thông. Biển chỉ dẫn chủ yếu có hình chữ nhật hoặc hình vuông hoặc hình mũi tên, nền màu xanh.

Nhóm biển phụ, biển viết bằng chữ là nhóm biển nhằm thuyết minh bổ sung nội dung các nhóm biển báo cấm, biển hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn; hoặc được sử dụng …

Chi tiết thông tin cho Phân biệt biển cấm dừng và biển cấm đỗ…

Dừng, đỗ xe tại 11 địa điểm sau chủ xe vẫn bị phạt dù không có biển cấm

Dù không có biển báo cấm dừng đỗ, tuy nhiên dừng, đỗ xe tại 11 địa điểm dưới đây chủ xe vẫn bị phạt “như thường”.

Nhận biết các loại biển báo cấm dừng – cấm đỗ xe

Biển báo cấm dừng và đỗ xe

Theo Quy chuẩn của kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT. Biển báo cấm dừng và đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm có số hiệu P.130, được đặt tại các địa điểm cấm các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe.

Biển cấm dừng đỗ P.130.

Đặc điểm nhận biết, biển báo cấm dừng đỗ có dạng hình tròn, nền màu xanh dương, viền biển báo được sơn màu đỏ, được chia thành 04 phần bởi 02 vạch kẻ chéo màu đỏ. 

Box tư vấn mua xe – biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Ý nghĩa: Biển báo cấm dừng và đỗ xe có hiệu lực với tất cả các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe tại điểm có đặt biển báo, trừ các phương tiện được ưu tiên như: xe cứu hỏa, xe cứu thương,… làm nhiệm vụ (Điều 22 Luật Giao thông đường bộ).

Có thể bạn quan tâm: 

  • Những lỗi dừng, đỗ xe tài xế thường mắc phải
  • Dừng, đỗ xe trước cổng bệnh viện, trường học, ngân hàng có bị phạt không?

Biển báo cấm đỗ xe

Theo tin tức pháp luật ô tô, theo QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo cấm đỗ xe được chia làm 03 loại biển báo con là biển báo 131a, 131b, 131c.

Đặc điểm nhận biết của 3 loại biển này là đều có dạng hình tròn với nền màu xanh dương, có viền đỏ và được chia làm hai phần bằng 01 đường kẻ từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. So với biển báo P.131a, biển báo P.131b có thêm 01 vạch trắng, biển báo P.131c có thêm 02 vạch trắng được kẻ dọc từ trên xuống dưới.

Ý nghĩa của các loại báo cấm đỗ xe:

  • Ý nghĩa biển cấm đỗ xe P.131a: Nghiêm cấm các phương tiện giao thông đỗ xe ở đoạn đường có lắp đặt biển báo này, ngoại trừ phương tiện ưu tiên kể trên.

  • Ý nghĩa của biến cấm đỗ xe P.131b là cấm đỗ xe ngày lẻ của tháng, ngoại trừ phương tiện ưu tiên. Bên dưới cột sẽ có bảng chú thích cấm đỗ xe ngày lẻ.

  • Ý nghĩa biển cấm P.131c nghiêm cấm tất cả các phương tiện giao thông đỗ xe tại con đư…

Chi tiết thông tin cho Dừng, đỗ xe tại 11 địa điểm sau chủ xe vẫn bị phạt dù không có biển cấm…

Các Loại Biển Báo Cấm Dừng Và Đỗ Xe Bạn Nên Biết

Biển cấm dừng, biển cấm đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm số hiệu 130 là biển báo được đặt tại các địa điểm cấm các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe. Biển báo có hiệu lực với tất cả các phương tiện xe cơ giới dừng và đỗ xe tại điểm có đặt biển báo đó trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước.

Biển cấm dừng, biển cấm đỗ xe là gì?

Hình dạng biển báo: biển báo cấm dừng và đỗ xe có dạng hình tròn với nền màu xanh dương, viền biển báo được sơn màu đỏ.

Biển báo cấm dừng và đỗ xe được chia thành 4 phần bởi 2 vạch kẻ chéo màu đỏ. Biển báo được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm và có màn phản quang. Độ dày của biển báo được quy định là từ 1.2 mm đến 1.5 mm.

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ Việt Nam thì trên đường phố, bao gồm lòng đường và vỉa hè thì nơi nào có biển báo cấm dừng xe và đậu xe thì không được phép dừng và đậu xe. Sau đây, chúng ta sẽ phân biệt hai trạng thái dừng xe và đậu xe này nhé:

– Dừng xe là trạng thái xe đang đứng yên tạm thời trong một khoảng thời gian đủ để cho hành khách lên xuống hoặc xếp dỡ hàng hóa. Khi dừng xe có nghĩa là tài xế không được tắt máy xe và không được phép rời khỏi vô lăng.

– Đậu xe là trạng thái xe đã dừng hoàn toàn và tắt máy và tài xế được phép rời khỏi xe sau khi thực hiện các biện pháp an toàn.

Theo quy định của nhà nước, đối với ôtô phải cho xe dừng, đậu xe trên phố sát lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình, bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, vỉa hè quá 25cm và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông.

Ngoài ra, tài xế không được dừng xe, đậu xe tại vị trí bên trái của đường một chiều, trên các đoạn đường cong, hoặc trên cầu, hay gầm cầu vượt…

Ngoài biển báo cấm dừng và đỗ xe nêu trên, trong hệ thống biển báo của Việt Nam còn có biển báo cấm đỗ xe. Biển cấm đỗ xe được mô tả ở nội dung dưới đây. Biển báo cấm đỗ xe này được phân làm 3 loại biển báo con (biển 131a,131b,131c). Khi gặp biển báo này trên đường, chúng ta được phép dừng xe

>>> Xem thêm: xe bị …

Chi tiết thông tin cho Các Loại Biển Báo Cấm Dừng Và Đỗ Xe Bạn Nên Biết…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Biển Cấm Dừng Đỗ Xe

bot soc trang, lap bien, cam dung xe, dung xe 5 phut, chu dau tu, cam do xe, tram thu phi, tai xe, lai xe, xa tram, dong tram, vtc, vtc1, truyen hinh ky thuat so, truc tiep, tin tuc, tin moi, tin tuc 24h, tin nong, 24h, thoi su, tin 24h, tin hot, news, vietnam

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Biển Cấm Dừng Đỗ Xe này. Bạn có thể xem thêm chủ đề liên quan đến xe hơi khác như Tư vấn mua bán xe

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin hot nhất, được đánh giá cao nhất về Biển Cấm Dừng Đỗ Xe trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Hãy thường xuyên truy cập mục Giá xe để cập nhật thông tin giá xe mới nhất nhé!

Xem thêm:  Ford Focus Trend 1.5 Ecoboost - Trang thông tin mua bán ôtô hàng đầu
Back to top button