Biện pháp xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô

Một số người vì một vài lý do nào đó mà đã đổ nhầm loại nhiên liệu cho ô tô thì những biện pháp xử lý sau đây sẽ phần nào cứu vãn được chiếc xe.

1. Đổ nhầm nhiên liệu xăng vào máy dầu và ngược lại

-Đổ nhầm xăng vào máy dầu

Khi máy dầu bị đổ nhầm xăng thì do xăng có chỉ số cao nên không có hiện tượng tự kích hỏa. Trước khi xăng vào buồng đốt, máy sẽ tiếp tục chạy với lượng dầu diesel còn sót lại. Động cơ sẽ ngừng quay do xăng sẽ nhanh chóng kết thúc hiện tượng kích hỏa của dầu. Hiện nay, xe sẽ càng nhanh ngưng hoạt động hơn khi nhiên liệu có lẫn xăng do động cơ dầu đời mới còn có mức áp suất còn thấp hơn các đời cũ từ 20 đến 30%.

Biện pháp xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô

Biện pháp xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô

Cách duy nhất để động cơ hoạt động trở lại là tháo hết xăng ra và đổ dầu diesel vào lại, máy sẽ lại đề được dễ dàng. Trường hợp đổ nhầm sang vào động cơ dầu sẽ không hoặc bị hư hỏng ở mức độ không đáng kể vì máy ngừng nổ và nhiên liệu hỗn tạp không đủ thời gian để làm hỏng bơm dầu cao áp (béc dầu).

-Đổ nhầm dầu vào máy xăng

Động cơ sẽ bị phá hủy khi đổ nhầm dầu vào máy xăng. Xăng các loại được thiết kế “chậm cháy” cho tới khi gặp một nguồn lửa cực nóng là tia lửa điện từ bugi. Đây là một hiện tượng cháy trong kiểm soát. Tuy nhiên, khi xăng bị lẫn diesel thì hỗn hợp này sẽ mất tính “chậm cháy” mà trở thành tính “tự kích hỏa” của dầu dưới nhiệt độ cao của lòng xi lanh và áp suất vòi phun. Không còn hiện tượng cháy có kiểm soát như với xăng nguyên chất, mà hỗn hợp sẽ phát nổ trong 1/50.000 của một giây và tiếp nối sau đó.

Bài viết liên quan:  Những nguyên nhân khiến động cơ xe bị yếu

Không cần tia lửa điện, các xi-lanh sẽ nổ liên tục, bất kể thứ tự đánh lửa, máy sẽ quay tít cho tới vòng quay tối đa mà hãng xe thiết kế. Các pít tông và khủy máy sẽ bị nóng chảy và biến dạng dưới nhiệt độ kinh hoàng này.

2. Biện pháp khắc phục

-Tuyệt đối không khởi động máy nếu phát hiện sự nhầm lẫn ngay sau khi đổ nhiên liệu.

-Nhanh chóng dùng bơm tay hút sạch toàn bộ hỗn hợp xăng dầu ra ngoài. Tiếp đó, cho nhiên liệu mới (loại thích hợp với xe) vào bơm cao áp để súc rửa tiếp.

Biện pháp xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô 2

Lựa chọn duy nhất của bạn khi phát hiện muộn việc đổ nhầm nhiên liệu là gọi cho cứu hộ

-Chỉ khởi động lại động cơ sau khi làm sạch cả vòi phun; cho xe chạy không tải từ 10 đến 20 phút để kiểm tra. Bạn có thể yên tâm sử dụng nếu xe vẫn nổ như bình thường; tắt ngay máy và đưa tới gara để kiểm tra toàn bộ nếu phát hiện tiếng kêu lạ từ động cơ.

Bài viết liên quan:  Xe ô tô giá dưới 300 triệu

-Trong trường hợp phát hiện sự nhầm lẫn quá muộn màng thì lựa chọn duy nhất của bạn là mang xe về gara ô tô để sửa chữa.

3. Phương pháp phòng tránh

-Dán đề can loại nhiên liệu của xe ở ngay miệng bình nhiên liệu. Một số xe đời mới đã dán sẵn, thậm chí thay nắp bình nhiên liệu chống đổ nhầm.

-Khi mua xăng dầu thì xuống xe, thông báo loại nhiên liệu và kiểm tra xem nhân viên đổ có đúng loại không.

-Khi cho mượn xe, để tránh nhầm lẫn, chủ xe nên căn dặn cẩn thận người mượn hoặc đổ đầy bình sẵn.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *