Bình chữa cháy cũng có thể gây nổ trong ô tô

Bình chữa cháy nhỏ là một thiết bị hữu ích nếu biết cách sử dụng đúng, tuy nhiên sẽ phản tác dụng nếu không nắm rõ vị trí lắp đặt.

Bình chữa cháy mini là dụng cụ cần thiết để trong ô tô, đề phòng trường hợp xảy ra hỏa hoạn cần phải xử lý khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách, những chiếc bình này có thể phát nổ bất ngờ. Hiện tượng này thường xảy ra khi bình cứu hỏa tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Bình chữa cháy ô tô

Hiện tượng nổ bình cứu hỏa có thể xảy ra khi chiếc bình đó mới nguyên và chưa hề được sử dụng. Theo những chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, những chiếc bình mini này chỉ chịu được nhiệt độ môi trường lên tới 55 độ C, nếu quá nhiệt có thể phát nổ. Khi nhiệt độ tăng, thể tích dung dịch bên trong bình tăng và tạo ra áp suất lớn. Trong trường hợp áp suất quá tải, bình có thể nổ.

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn cách vào số lùi kiểu lạ trên xe số sàn

Ví dụ, nếu đỗ xe ngoài trời ở nhiệt độ trên 40 độ C thì khi đó nhiệt bên trong xe có thể lên tới trên 60 độ C. Đặc biệt, những khu vực tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời còn có thể nóng hơn nữa. Nếu bình nổ khi đỗ xe thì hậu quả để lại chỉ về kinh tế, còn khi có người ngồi bên trong sẽ khá nguy hiểm.

Bình chữa cháy trên ô tô phải đặt ở vị trí tránh ánh nắng và dễ để sử dụng

Bình chữa cháy trên ô tô phải đặt ở vị trí tránh ánh nắng và dễ để sử dụng.

Do vậy, để sử dụng bình cứu hỏa trong ô tô đúng cách, người lái xe cần lưu ý một số điểm sau.

1. Không để bình cứu hỏa ở những vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Khí hậu mùa hè khắc nghiệt tại những quốc gia nhiệt đới gió mùa như Việt Nam sẽ khiến cho bình dễ bị nổ khi ở nhiệt độ quá cao. Những vị trí này thường là trên bảng điều khiển trung tâm hay góc A của xe.

Bài viết liên quan:  Chuyên viên Vinfast tư vấn thêm cho khách Sài Gòn về xe máy điện Klara

2. Đối với bình chữa cháy mới, cần xịt thử để giảm bớt áp suất bên trong. Việc dùng thử cũng giúp người sử dụng hiểu hơn về bình và dễ dàng thao tác khi có cháy xảy ra.

3. Không đặt bình chữa cháy ở quá xa vị trí người lái nhưng cũng không quá gần để tránh vướng víu khi đang lái xe. Vị trí lý tưởng thường là ở cạnh chỗ để chân của ghế phụ.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *