Bình chữa cháy mini trên ô tô và những điều cần biết

Gần đây, những vụ nổ liên quan đến bình chữa cháy đặt trên xe ô tô xảy ra khiến nhiều người hoang mang. Bên cạnh đó, người dùng cũng không biết cách sử dụng loại bình này như thế nào để an toàn và có hiệu quả cao nhất.

Sau đây là những kinh nghiệm được các chủ xe, đặc biệt là chủ xe ô tô dưới 9 chỗ chia sẻ trên các diễn đàn ô tô liên quan đến bình chữa cháy:

1. Bình chữa cháy dạng CO2 có khả năng gây bỏng và rất nguy hiểm khi dính vào da vì khí CO2 nén có nhiệt độ -79*C nên khi sử dụng phải làm theo đúng hướng dẫn ghi trên bình để tránh bọt tuyết dính vào cơ thể.

2. Thông thường, bình chữa cháy sẽ an toàn khi nhiệt độ dưới 55*C. Tuy nhiên, khi trời nắng nóng, nhiệt độ trong xe có thể lên đến 70*C khiến áp suất trong bình thay đổi. Bình sẽ tự nổ nếu không có van an toàn hoặc van dởm. Đa phần các loại bình chữa cháy loại dưới 1 lít có xuất xứ từ Trung Quốc không có van này.

Bài viết liên quan:  Cách nhận biết các loại chất lỏng rò rỉ từ ô tô

Bình chữa cháy mini trên ô tô và những điều cần biết.

Bình chữa cháy mini trên ô tô và những điều cần biết

3. Bạn nên tránh đặt bình ở các chỗ sau: hốc để nước trên cánh cửa (dễ va đập, nguy cơ nổ khi có va chạm bên hông), dưới gầm ghế người lái (dễ cản trở chân ga, chân thắng), phía dưới kính sau của xe, mặt táp-lô,…

4. Theo đó, bình chữa cháy của ô tô dưới 9 chỗ là loại nhỏ nên có thời gian xịt chưa đến 1 phút. Trong trường hợp cháy xuất phát từ khoang động cơ hoặc từ bình chứa nhiên liệu, loại bình mini sẽ không dập được. Để đảm bảo an toàn, trong tình huống này bạn nên nhanh chóng rời khỏi xe và báo đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp đến xử lý.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *