Bộ Tài chính chốt lệ phí cấp Giấy phép lái xe quốc tế 135.000 Đồng

Căn cứ theo đề xuất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Tài chính vừa chính thức quyết định mức lệ phí cấp Giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế là 135.000 Đồng.

Như các trang tin ô tô đã thông tin, trước đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải thống nhất với Bộ Tài chính, xem xét cho phép cơ quan cấp GPLX quốc tế (International Driving Permit-IDP) được tạm thu 135.000 Đồng/giấy phép lái xe. Mức phí này  tương đương với mức phí đang áp dụng đối với GPLX bằng vật liệu PET được quy định tại Thông tư số 73/2012/TT-BTC ngày 14/5/2012 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 76/2004/TT-BTC ngày 29/7/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn thu phí, lệ phí giao thông đường bộ.

Mẫu giấy phép lái xe quốc tế sẽ được cấp tại Việt Nam.

Mẫu giấy phép lái xe quốc tế sẽ được cấp tại Việt Nam

Theo đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, người dân hiện nay nếu có nhu cầu cấp đổi GPLX thì có thể đến Tổng cục để làm thủ tục và sau 4-5 ngày là có thể nhận được GPLX quốc tế. Theo kế hoạch, vài ngày nữa, các đơn vị chức năng sẽ thực hiện triển khai nhân rộng việc cấp GPLX quốc tế.

GPLX quốc tế là một quyển sổ có kích thước 148 x 105cm (A6) có ký hiệu bảo mật. Bìa ngoài của GPLX quốc tế màu xám, trang giấy bên trong màu trắng theo mẫu quy định. Trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Những trang sau ghi thông tin của người lái và phân hạng xe được phép điều khiển bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha. GPLX quốc tế này được sử dụng tại 73 quốc gia trên thế giới (theo Công ước Vienna) và có thời hạn sử dụng không quá 3 năm.

Bài viết liên quan:  Thông số kỹ thuật và trang bị xe BMW 520i 2019 tại Việt Nam

Khi điều khiển xe tại các quốc gia tham gia Công ước Vienna, lái xe phải có GPLX quốc tế cùng GPLX quốc gia, đồng thời tuân thủ đúng pháp luật của nước sở tại. Lái xe có thể bị tước quyền sử dụng GPLX quốc tế có thời hạn nếu vi phạm quy định luật hiện hành của nước sở tại nhưng không quá thời gian người lái xe rời khỏi nước đó.

Người có GPLX quốc tế do các nước thành viên tham gia Công ước Vienna cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải có GPLX và GPLX quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe đang điều khiển. GPLX quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam vì đã có bằng lái quốc gia thông thường.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *