Chuẩn bị :

–       Một chiếc lốp dự trữ (kiểm tra để chắc chắn rằng chiếc lốp đã được bơm đầy hơi)

–       Cờ lê ống

–       Tay đòn

–       Găng tay lao động

–       Một túi nhựa hoặc một vài túi đựng rác thải

Trong trường hợp lốp bị xịt khi đang đi xe vào ban đêm, cần có thêm

–       Đèn báo nguy hiểm có in hình tam giác lớn

–       Đèn pin

Khả năng xe của bạn đã có một vài dụng cụ như trên, nhưng để sẵn sàng xử lý khi xe bị xịt lốp thì bạn cần chuẩn bị đủ

Bài viết liên quan:  4 công nghệ an toàn cần bổ sung cho xe ô tô cũ

Bước 1: Tìm một nơi an toàn

Khi thay lốp, điều quan trọng là phải thay ở chỗ không có nhiều xe cộ đi lại, đặc biệt là tránh thay trên đường đông đúc hoặc trên đường cao tốc. Nếu có thể, hãy kéo xe tới lề một con đường vừa thẳng vừa dài, hơn là dừng ở một đường vòng. Các xe đang lưu thông sẽ dễ dàng tránh xe của bạn hơn nếu họ có thể nhìn thấy bạn khi họ tiến lại gần. Bạn cũng cần chọn một nơi bằng phẳng, hơn là một nơi dốc, để đảm bảo an toàn khi bạn kích ô tô lên. 

Ngay sau khi bạn tìm được một nơi tốt để thay lốp xe, đặt xe ở chế độ dừng (P) (hoặc gài số với những xe chuyển số bằng tay). Nếu trời tối, hãy bật một đèn báo nguy hiểm để báo hiệu cho các xe khác. Bạn nên rút chìa khóa khỏi ổ, nhưng phải chú ý không làm mất chìa khóa trong khi thay lốp xe.

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn sử dụng các nút trên ô tô cơ bản cho lái mới

Bước 2: Bày dụng cụ

Nếu bạn có một miếng khăn bằng nhựa, hãy trải nó xuống mặt đất gần lốp xe mà bạn sẽ thay để tạo một khoảng sạch và khô để thay lốp. Nếu bạn có găng tay, hãy đeo găng tay để bảo vệ tay và giữ tay sạch. Tiếp đó bạn sẽ phải tìm lốp dự trữ. Lốp dự trữ thường được đặt ở đằng sau xe. Nhưng bạn nên nhớ rằng lốp dự trữ chỉ là lốp tạm thời, chỉ giúp bạn lái xe an toàn tới gara gần nhất để thay một chiếc lốp khác chắc chắn hơn. Đọc sách hướng dẫn sử dụng xe bạn sẽ tìm thấy chính xác nơi lốp dự trữ được đặt. Kích xe phải được tìm thấy cùng nơi tìm thấy lốp xe dự trữ. Mang tất cả các dụng cụ này đến chỗ lốp cần thay, cùng với găng tay, đèn pin (nếu cần) và cờ lê ống (nhiều cán kích có thể dùng như dụng cụ tháo ốc vít hình ống trong trường hợp bạn không có cờ lê ống). Và như vậy bạn đã sẵn sàng cho việc thay lốp xe.

Bài viết liên quan:  Mẹo giữ xe bền, ít tốn xăng nhất

Bước 3: Tháo lỏng đai ốc

Tháo đai ốc khi xe còn đang trên mặt đất thì dễ hơn sau khi đã kích xe lên. Nếu lốp xe của bạn có gắn một đĩa kim loại hoặc một nắp chụp trục bánh xe, bạn cần tháo nó ra trước để nhìn thấy tất cả các đai ốc. Bạn có thể dùng đầu phẳng của cái kích tay hoặc cờ lê hình ống để cạy cái đĩa ra khỏi lốp. Nếu vỏ bánh xe của bạn là loại được đặt hàng làm hoặc có đai ốc đóng, hãy tham khảo cuốn hướng dẫn sử dụng xe để biết cách tháo chúng ra.

Khi các ốc đã lộ ra, bạn hãy đặt đầu của cờ lê vừa với chiếc ốc vào ốc vít, sau đó vặn ngược chiều kim đồng hồ để tháo lỏng nó ra. Vặn một hoặc hai lượt, nhưng nhớ bạn không tháo nó rời ra hoàn toàn. Tháo lỏng tất cả các đai ốc.

Bài viết liên quan:  Đổi màu sơn ô tô: Những thủ tục và kinh nghiệm cần biết

Nếu có bất kỳ một chiếc ốc nào đó quá chặt và bạn không thể tháo nó bằng tay, bạn hãy cố gắng giữ một đầu cờ lê bằng tay, sau đó dùng chân giẫm lên đầu kia của cờ lê. Trước khi làm hãy nhớ phải đặt cờ lê chắc chắn và cờ lê phải vừa vặn với cái ốc. Cuối cùng, nếu bạn có dầu chống gỉ WD-40, bạn có thể tra một ít vào các ốc khó vặn, để vài phút, sau đó thử tháo lỏng lại.

Bước 4: Kích xe

Cầm cái kích và dựng nó lên bằng cách gắn tay cầm vào cái hốc ở trên cái kích, sau đó vặn ngược chiều kim động hồ. Khi cái kích đã đủ cao để bạn có thể chạm vào đáy xe, đặt cái kích dưới đầu nhọn của nó (sau bánh trước hoặc phía trước của bánh sau, như được hướng dẫn trong cuốn hướng dẫn sử dụng). Sau đó bạn có thể nâng xe lên bằng cách quay tay cầm của cái kích ngược chiều kim đồng hồ cho tới khi lốp xe cao cách mặt đất khoảng 2-3 inch, khi đó vừa đủ cao để tháo lốp xe bị xịt và thay nó bằng lốp xe dự trữ. Nên nhớ tránh đặt tay hoặc chân dưới gầm xe sau khi xe được nâng lên.

Bài viết liên quan:  Ưu nhược điểm của crossover Toyota RAV4 2018

Bước 5: Tháo bánh xe

Bây giờ bạn hãy tháo các đai ốc ra, để chúng vào cái nắp chụp trục bánh xe hoặc một nơi an toàn nào khác để đảm bảo bạn không làm mất. Để tháo bánh, hãy giữ chặt bánh ở mỗi phía và kéo thẳng ra hoặc thẳng xuống. Để cái bánh cũ sang một bên, đặt nằm xuống để nó không bị lăn đi.

Bước 6: Thay bánh xe

Lấy bánh xe dự trữ và đặt nó vào trục bánh xe, giữ lên phía ngoài của lốp xe. Lắp lại các đai ốc, dùng đầu hình nón của đai ốc đối diện vành bánh xe, và dùng tay siết chặt để giữ chúng vào đúng chỗ. Bạn sẽ siết chặt các đai ốc một lần nữa khi bạn hạ xe xuống.

Bước 7: Hạ xe xuống

Bây giờ, quay cái kích theo chiều ngược lại để hạ xe xuống mặt đất. Khi trọng lượng xe không còn đặt trên cái kích, hãy bỏ cái kích ra khỏi gầm xe, vặn cái tay cầm để đóng nó lại, sau đó cất nó sang một bên. Bạn sẽ phải sử dụng cờ lê hình ống để siết chặt các đai ốc, lần này bằng cách quay theo chiều ngược lại. Siết các đai ốc theo mô hình chéo: siết chặt một đai ốc, sau đó siết chặt một cái khác chéo nó. Tiếp tục làm cho tới khi tất cả các đai ốc đã được siết an toàn. Lắp lại vỏ bọc bánh xe hoặc nắp chụp trục bánh xe (nếu có) bằng cách đặt một cạnh vào chỗ của nó và dùng tay hoặc nắm tay gõ nhẹ vào các cạnh khác cho nó in vào bánh xe.

Bài viết liên quan:  Chi tiết bản tiêu chuẩn Mazda CX-8 Deluxe 2020 giá mềm tại Việt Nam

Bước 8: Tiếp tục lên đường

Sau khi đã thay bánh xe bị xịt lốp xong, cất cờ lên, lốp xe cũ, cái kích và các vật dụng khác vào thùng để hành lý của xe, và lên đường. Nếu cái lốp xe là lốp thay thế tạm thời, thì đừng lái xe quá nhanh (trên 40 dặm một giờ) và nên nhớ thay bằng một lốp thực sự của nó càng sớm càng tốt. Tốt hownlaf bạn nên nhờ một thợ máy kiểm tra các đầu ốc xem đã an toàn chưa.

 

Thanh Tuấn – AutoExpress.vn