Các quy định về tàu, xe chở khách ngày Tết cần biết

Tình trạng tăng giá vé, khan vé tại các ga tàu, xe ô tô chở khách luôn là vấn đề đau đầu mỗi khi dịp Tết Nguyên đán đến gần. Do đó, trong bộ Luật của Việt Nam đã có các quy định riêng về tàu và xe chở khách để đảm bảo quyền lợi, công bằng cho người dân trong dịp Tết 2019.

1. Phạt 60 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức “làm tiền” giá vé

Nhiều người đang chờ mua vé tại bến xe khách

Các quy định về tàu, xe chở khách ngày Tết cần biết

Theo tin tức pháp luật cho biết, tại Điều 3 của Thông tư liên tịch 152/2014/TTLT-BTC-BGTVT có quy định, các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô sẽ phải gửi thông báo bảng kê khai giá đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi thực hiện theo giá đã khai báo trước ít nhất 5 ngày làm việc. Trong trường hợp điều chỉnh giá tăng lên hoặc giảm xuống quá mức 3% so với giá trước đó sẽ phải kê khai lại. Còn nếu mức điều chỉnh nằm trong phạm vi 3% đó thì không phải kê khai lại nhưng vẫn phải gửi thông báo mới trước khi áp dụng chính thức đến cơ quan Nhà nước.

Bài viết liên quan:  Lỗi vượt đèn vàng phạt đến 2 triệu đồng, tạm giữ bằng đến 3 tháng

Nếu đơn vị kinh doanh vận tải nào không thực hiện theo đúng quy định, tự ý tăng giá vé xe dịp sát Tết Nguyên đán 2019 cao hơn so với mức kê khai; tăng giá theo giá đã kê khai nhưng bị cơ quan có thẩm quyền yêu cầu đình chỉ áp dụng giá ban mới hoặc yêu cầu giải trình mức giá kê khai sẽ bị phạt đến 60 triệu đồng. Ngoài mức phạt hành chính phải nộp, người vi phạm còn bị tịch thu số tiền lợi nhuận từ việc tăng giá vé xe trái phép nộp vào ngân sách nhà nước.

2. Các đối tượng được miễn, giảm giá vé tàu xe

Ngoài việc không được tăng giá vé tàu xe trái quy định, các nhà xe còn phải thực hiện việc miễn, giảm giá vé xe cho các đối tượng đặc biệt. Theo đó, có 7 đối tượng được miễn, giảm vé tàu Tết 2019 được quy định tại Điều 18 Nghị định 14/2015/NĐ-CP gồm có:

Bài viết liên quan:  Tư vấn giúp xe Peugeot 3008
Đối tượng giảm giá vé tàu, xe ngày Tết 2019Đối tượng miễn vé tàu, xe ngày Tết 2019
Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945Trẻ em dưới 6 tuổi đi cùng người lớn nhưng sẽ phải sử dụng chung chỗ với người lớn đi cùng. Mỗi người lớn được phép đi cùng tối đa không quá 2 trẻ em.
Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/08/1945
Bà mẹ Việt Nam anh hùng
Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh
Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học
Người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng. Ngoài ra, người khuyết tật sẽ được giảm 25% giá vé xe khách theo tuyến cố định khi xuất trình Giấy xác nhận khuyết tật. 

3. Chế độ thanh toán tàu xe dịp Tết

Người lao động được thanh toán tiền vé xe và lương trong ngày đi đường

Đây là chế độ rất tốt giúp mang lại quyền lợi cho người lao động. Trong Điều 113 Bộ luật Lao động 2012 quy định, người lao động sẽ được phép tạm ứng một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương những ngày nghỉ đối với kỳ nghỉ hàng năm.

Bài viết liên quan:  Có nên mua Nissan Juke không?

Riêng với những người lao động từ miền xuôi lên vùng cao, vùng sâu, xa, biên giới hải đảo và ngược lại sẽ được bên sử dụng lao động trả tiền tàu xe và tiền lương trong những ngày đi đường.

4. Bắt khách dọc đường, tài xế bị tước Giấy phép lái xe

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, việc dừng đón, trả khách của xe khách phải đúng điểm quy định hoặc tại bến xe. Do đó, tại điểm đ khoản 5 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định, nếu tài xế không thực hiện theo đúng các địa điểm đã xác định để đón hoặc trả khách quá thời gian quy định sẽ bị phạt hành chính đến 2 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với nhà xe nào thực hiện hành vi bắt khách dọc đường thì lái xe còn bị áp dụng mức phạt bổ sung là Tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng. Mức phạt này đã được quy định tại điểm a khoản 8 Điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. 

Bài viết liên quan:  Siết chặt quy định về trang bị an toàn và tốc độ trong khu dân cư

5. Các mức phạt nếu nhồi nhét, chở quá số người quy định

Xe khách chen chúc người vì chở quá số người quy định

Mỗi loại xe chở khách đều đã có quy định về lượng khách được phép chở tối đa. Nếu tài xế xe khách nào cố ý chở quá số người quy định sẽ bị xử phạt hành chính từ 400 nghìn đồng đến 40 triệu đồng theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008.

Các hành vi vi phạm chở quá số người quy địnhMức phạt người điều khiển xe ô tôMức phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách chạy tuyến có cự ly lớn hơn 300 km
Xe dưới 9 chỗ ngồi chở quá từ 02 người trở lênPhạt từ 400-600 nghìn đồng/người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện đó nhưng tổng mức phạt tối đa đối với người điều khiển xe ô tô không được vượt quá 40 triệu đồngPhạt từ 1-2 triệu đồng/người được phép chở của phương tiện đó nhưng tổng mức phạt tối đa đối với người điều khiển xe ô tô không được vượt quá 40 triệu đồng
Xe từ 10-15 chỗ ngồi chở quá từ 03 người trở lên
Xe từ 16-30 chỗ ngồi chở quá từ 04 người trở lên
Xe trên 30 chỗ chở quá từ 05 người trở lên trên 
Bài viết liên quan:  Từ 1/10, TP.HCM áp dụng giá dịch vụ trông giữ xe mới

Xem thêm: 

 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *