Cách đối phó với 3 “chiêu” phổ biến của nhân viên bán ô tô

Dưới đây là cách đối phó với 3 trong số những “chiêu thức” phổ biến nhất mà nhân viên bán xe hơi thường sử dụng để “dụ” khách mua xe.

Cách đối phó với 3 "chiêu" phổ biến của nhân viên bán ô tô

Cách đối phó với 3 “chiêu” phổ biến của nhân viên bán ô tô

Theo các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm mua xe ô tô, mua xe hơi là một quá trình bao gồm nhiều công đoạn. Với nhiều người, quá trình này có thể kéo dài nhiều tháng để khảo sát và lên kế hoạch. Theo nghiên cứu của Dealer Refresh, 48% người mua ô tô dành từ 1-3 tháng để tìm kiếm chiếc xe ưng ý trước khi mua xe và 83% người khảo sát trên mạng rồi mới quyết định mở hầu bao. Tuy nhiên, dành nhiều thời gian cho quá trình tìm kiếm chiếc xe hơi ưng ý nhất có thể trở thành một trải nghiệm khó chịu. Nhiều người tiêu dùng cho biết một trong số những bức xúc hàng đầu của họ khi mua xe hơi chính là phải đối phó với nhân viên kinh doanh xe.   

Bài viết liên quan:  Những lý do nên chọn mua một chiếc ô tô Hàn Quốc

Nhân viên kinh doanh xe hơi đã nhận được không ít phản hồi tiêu cực trong những năm qua. Trên thực tế, không phải lúc nào người mua ô tô cũng có thể gặp được những nhân viên bán hàng nhiệt tình và tử tế tại các đại lý xe. Phần lớn họ đều làm việc như những nhân viên khác, luôn mong muốn hoàn thành tốt công việc của mình để kiếm thêm hoa hồng.

Thông thường, nhân viên kinh doanh xe hơi đều có một vài “mánh” bán hàng khá hữu dụng để thuyết phục khách hàng mua xe, đôi khi có thể khiến chúng ta chi nhiều tiền hơn so với dự định. Dưới đây là 3 trong số những “chiêu thức” phổ biến nhất mà nhân viên bán xe hơi thường sử dụng để “dụ” khách mua xe.

“Bạn muốn tìm xe sedan hay SUV?”

Nhiều nhân viên bán xe hơi biết cách sử dụng ngôn từ một cách thông minh để thuyết phục khách mua xe của họ. Thay vì những câu hỏi chung chung như: “Tôi có thể giúp gì cho bạn?”, họ sẽ hỏi người mua: “Bạn muốn tìm xe sedan hay SUV?” hay “Tôi có thể giúp bạn tìm dòng xe nào?”. Những câu hỏi như thế này có thể sẽ khiến người mua khó lòng trả lời rằng: “Tôi chỉ định xem qua một chút. Bạn không cần bận tâm đến tôi.”  Ngay lập tức, nhân viên bán hàng sẽ theo sát khách hàng để thuyết phục họ mua xe.    

Bài viết liên quan:  Phân biệt xe điện: thế nào là xe chạy điện hoàn toàn, xe Hybrid và Plug-in Hybrid?

Có tới gần một nửa người mua xe không biết chính xác chiếc xe hơi mình sẽ mua khi đến đại lý

Có tới gần một nửa người mua xe không biết chính xác chiếc xe hơi mình sẽ mua khi đến đại lý

Các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm xe hơi cho biết có tới gần một nửa người mua xe không biết chính xác chiếc xe hơi mình sẽ mua khi đến đại lý. Khi đang đi loanh quanh trong đại lý, bạn có thể sẽ cảm thấy thích một chiếc xe nào đó và hỏi nhân viên bán xe để biết thêm thông tin. Nhân viên bán xe sẽ nhấn mạnh các trang thiết bị tốt nhất trên xe và vẽ ra một bức tranh lý tưởng. Nếu bạn đang chọn mua một chiếc xe đã qua sử dụng, họ có thể thêu dệt những câu chuyện hay và lờ đi những ý kiến tiêu cực về chiếc xe. Về giá cả, người bán thường đặt giá xe với con số lẻ như 15.999 USD để người mua có cảm giác giá thấp hơn.  

Bài viết liên quan:  Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô trong mùa hè

Do đó, khi đi mua ô tô, đừng ngại nói không với nhân viên bán hàng. Nếu bạn muốn đến xem xe trước chứ chưa mua ngay, hãy hỏi thẳng xem bạn có thể làm như vậy không. Bên cạnh đó, đừng quên mang theo điện thoại hay các thiết bị di động khác để tự mình khảo sát. Nếu đã tìm được chiếc xe yêu thích, hãy dành thời gian tìm hiểu trước về giá cả, các thông số kĩ thuật và các thông tin cần thiết khác tại các website uy tín.

“Chiếc xe này chỉ tốn 445 USD mỗi tháng”

Có một “chiêu” mà các nhân viên bán xe lão luyện thường hay dùng, đặc biệt là khi bán xe đã qua sử dụng. Đó là họ sẽ chỉ ra những lỗi nhỏ như vết trầy xước trên xe rồi đưa ra một mức giá có vẻ thấp hơn một chút để bạn tin rằng mình may mắn mua được một chiếc xe với giá hời và dễ tính hơn trong việc thương lượng giá.

Bài viết liên quan:  Bộ đôi xe nhập giá rẻ sắp về Việt Nam: Chọn Mitsubishi Xpander hay Toyota Rush?

Đừng ngạc nhiên nếu nhân viên bán hàng cố gắng thuyết phục bạn sử dụng một số tính năng và dịch vụ tùy chọn

Đừng ngạc nhiên nếu nhân viên bán hàng thuyết phục bạn sử dụng một số tính năng tùy chọn

Theo các chuyên gia tư vấn xe hơi, nếu bạn đã chọn được chiếc xe ưng ý, đừng ngạc nhiên nếu nhân viên bán hàng cố gắng thuyết phục bạn sử dụng một số tính năng và dịch vụ tùy chọn. Những tính năng trên xe này có thể sẽ “ngốn” của bạn một khoản kha khá và trong đó đã bao gồm hoa hồng cho người bán. 

Ngoài ra, các đại lý cũng thường nói về mức thanh toán theo tháng thay vì tổng giá trị của chiếc xe. Nếu biết giá của chiếc xe là 29.999 USD, bạn có thể cảm thấy hơi đắt và khó có khả năng chi trả. Tuy nhiên, nếu nhân viên bán hàng nói rằng bạn chỉ mất 445 USD mỗi tháng, mức giá này nghe có vẻ dễ chấp nhận hơn.   

Bài viết liên quan:  So sánh cặp sedan tầm giá 600 triệu Đồng: Suzuki Ciaz và Toyota Vios

Cách tốt nhất để đối phó với các chiêu thức này là chuẩn bị trước. Hãy xác định trước ngân sách của bạn dành cho việc mua xe và cả mức tiền bạn có thể chi trả hàng tháng cho chiếc xe. Đừng quên kiểm tra điểm tín dụng hoặc tìm hiểu trước về các khoản vay mua xe hơi mà ngân hàng của bạn cung cấp.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể bước ra khỏi đại lý xe bất cứ lúc nào. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái về bất cứ điều gì hoặc không hài lòng về giao dịch này, hãy tìm kiếm đại lý xe khác. Còn rất nhiều đại lý sẵn sàng phục vụ bạn. 

“Đó là một trong những mẫu xe bán chạy nhất ở đại lý của chúng tôi” 

Có nhiều lý do để khách hàng mua xe hơi như để sở hữu những công nghệ mới nhất, trải nghiệm những trang bị mới và nâng cao độ an toàn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng nhiều khi vẻ bề ngoài cũng ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua xe hơi. Nhân viên bán xe nắm được tâm lý này và biết cách “tấn công” người mua. Một số người bán nhanh trí thường sử dụng một tấm gương hoặc cửa sổ lớn để cho khách hàng thấy hình ảnh của họ khi ngồi trên ghế lái. Họ sẽ thuyết phục bạn rằng trông bạn thật tuyệt khi lái chiếc xe hơi đó, điều đó sẽ khiến bạn “bùi tai” và quyết định mở hầu bao.

Bài viết liên quan:  Có nên rửa khoang máy xe ô tô?

Nhân viên bán xe hơi còn tập trung vào những tính năng được người mua xe đề cao

Nhân viên bán xe hơi còn tập trung vào những tính năng được người mua xe đề cao

Nhân viên bán xe hơi còn tập trung vào những tính năng được người mua xe đề cao và tìm cách nhấn mạnh các trang thiết bị hướng tới những tính năng này. Ví dụ như nếu bạn hỏi về độ an toàn của một chiếc xe, họ sẽ ghi nhớ và tập trung nói về các trang thiết bị an toàn khi giới thiệu những chiếc xe tiếp theo cho bạn.  

Hãy đảm bảo rằng khi nhìn vào mỗi chiếc xe hơi, bạn vẫn biết rõ lý do vì sao mình có mặt ở đại lý đó hay để nhân viên bán hàng “lái” bạn đi. Hãy tập trung vào những lợi ích lâu dài và nhớ rằng bạn đang đứng trước một quyết định mua sắm lớn; đừng để bị lừa bởi những ánh đèn hào nhoáng và lời nói “bùi tai” của người bán. 

Bài viết liên quan:  Một số kỹ năng sử dụng điều hòa ô tô khi trời nắng nóng

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *