Cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô

Khi ngồi sau vô-lăng, dù đã được trang bị gương chiếu hậu nhưng vẫn có những góc mà lái xe không thể quan sát được. Nếu không cẩn thận và xử lý tốt rất có thể gây tai nạn cho những người xung quanh.

Hạn chế điểm mù 1

Điều chỉnh gương chiếu hậu để quan sát tốt nhất có thể trước khi lái xe

Điểm mù gương chiếu hậu

 Khi có xe khác ở bên phải và bên trái xe mà không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hâu bên hông, người lái sẽ không thể nhìn thấy qua gương. Điều này khiến cho tài xế chủ quan chuyển làn vì nghĩ rằng đường đang trống. Vì vậy nguy cơ va chạm xảy ra rất cao, đặc biệt nguy hiểm nếu xe đang chạy với tốc độ cao.

Hạn chế điểm mù 2

Xe đỏ rơi vào điểm mù của xe xanh lam

 Một số dòng xe hiện đại có tính năng an toàn cao được nhà sản xuất trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù. Hệ thống này hoạt động bằng cách quét ra-đa và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu có phương tiện nằm ở vị trí “điểm mù”.

Bài viết liên quan:  Nắng nóng cũng ảnh hưởng đến động cơ ô tô, hãy kiểm tra ngay

Đối với những mẫu xe thông thường, khi chuyển làn, tài xế cần cẩn trọng quan sát cả trong gương và bằng mắt và di chuyển một cách từ từ để đảm bảo an toàn.

Điểm mù phía sau

Người lái sẽ không quan sát được khoảng không gian ở cửa phía sau bằng mắt thường hoặc gương chiếu hậu. Điểm mù này có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét kể từ đuôi xe về phía sau.  Đây cũng là nguyên nhân gây ra những tai nạn đáng tiếc như lùi xe phải trẻ em hoặc va vào cột, đá tảng…

Điểm mù trên xe 3

Trong trường hợp không có camera lùi, em bé sẽ gặp nguy hiểm vì đứng trong vị trí điểm mù

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn trong mọi trường hợp là trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi. Còn nếu không được trang bị, người lái cần kiểm tra kỹ lưỡng phạm vi an toàn trước khi lùi xe, đặc biệt ở khu vực có dân cư hay có trẻ em.

Bài viết liên quan:  So sánh qua ảnh xe Mazda 3 Sport 2020 và đời cũ

Điểm mù của cột trước

Mặc dù cột trước của ô tô quan sát từ vị trí lái khá nhỏ nhưng nó vẫn tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái.

Để khắc phục, người lái chỉ cần nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng. Ở góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường, nên bấm còi để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào cua.

Điểm mù phía trước

Điểm mù phía trước thường có ở những chiếc xe thiết kế gầm cao như SUV, xe bán tải, xe tải… Mặc dù xe gầm cao mang lại tầm nhìn phía trước tốt nhưng ca-pô cao cũng làm gia tăng phạm vi điểm mù phía mũi xe.

Những điểm mù dạng này thường gây nguy hiểm khi xe di chuyển chậm ở khu dân cư có trẻ em. Do đó, người lái cần quan sát kỹ khi xe lăn bánh hoặc quan sát từ xa để đảm bảo không có chướng ngại vật phía trước. Đặc biệt với những người lần đầu lái xe gầm cao, cần tập thói quen cảm nhận điểm mù.

Bài viết liên quan:  Chi tiết xe 16 chỗ Hyundai Solati 2019 tại Việt Nam

Ngoài việc phân biệt và khắc phục những điểm mù như trên, người lái cũng cần tránh đi vào điểm mù của xe khác trên đường nhằm hạn chế tối đa va chạm gây thiệt hại cho mình và mọi người xung quanh.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *