AutomotiveAutomotive Help

Cách khắc phục lớn: Phụ tùng ô tô được tân trang có tốt hơn phụ tùng mới không?

Nội dung chính

Cách khắc phục lớn: Phụ tùng ô tô được tân trang có tốt hơn phụ tùng mới không?

Cách khắc phục lớn: Phụ tùng ô tô được tân trang có tốt hơn phụ tùng mới không?

Làm thế nào để người ta chọn phụ tùng thay thế để sử dụng?

Việc thay thế các bộ phận động cơ được hầu hết người lái xe coi là một việc làm cần thiết: cho dù một chiếc xe được bảo dưỡng cẩn thận đến đâu, thì việc sử dụng thường xuyên sẽ sớm bị hao mòn và hỏng hóc.

Các thợ cơ khí thường cung cấp cho khách hàng các lựa chọn liên quan đến việc thay thế phụ tùng: mua những bộ phận mới từ các nhà cung cấp hoặc đối tác ô tô đáng tin cậy, các bộ phận tận dụng hoặc – trong nhiều trường hợp – các bộ phận được tân trang lại.

Hầu hết những người lái xe thường giải quyết câu hỏi bằng cách xem xét chi phí, nhưng không nhất thiết phải nghĩ đến những lợi ích lâu dài hoặc những bất lợi tiềm ẩn mà lựa chọn của họ có thể có đối với hiệu suất của chiếc xe của họ. Trong trường hợp đó, người lái xe cần biết sự khác biệt để đưa ra quyết định tốt hơn khi mua phụ tùng.

Trong bài viết này, chúng ta hãy giải quyết câu hỏi liệu bạn có thể phụ thuộc vào các bộ phận ô tô đã được tân trang lại hay không, hay bạn có thể hưởng lợi nhiều hơn nếu mua những bộ phận mới từ O’Reilly Auto Parts hoặc Napa Auto Parts.

Biết phụ tùng ô tô của bạn

Trước tiên, bạn cần biết phụ tùng ô tô của mình trước khi quyết định xem phụ tùng tân trang có tốt hơn phụ tùng mới hay không. Nhiều cửa hàng sửa chữa ô tô cung cấp cho khách hàng của họ sự lựa chọn khi nói đến việc thay thế phụ tùng: phụ tùng mới do nhà sản xuất ô tô trực tiếp sản xuất, linh kiện động cơ được trục vớt từ những chiếc xe không thể sửa chữa được, phụ tùng tái sản xuất và phụ tùng ô tô tân trang. Nhận biết sự khác biệt giữa các phụ tùng mới do nhà máy sản xuất, phụ tùng tận dụng, phụ tùng tái sản xuất và phụ tùng tân trang.

Các bộ phận trực tiếp của nhà máy mới

Còn được gọi là các bộ phận của nhà sản xuất thiết bị gốc hoặc OEM, đây là các thành phần động cơ được sản xuất trực tiếp bởi các nhà sản xuất ô tô hoặc bởi các đối tác được cấp phép của họ. Đây thường là bản sao của các bộ phận nhà máy được lắp đặt vào xe mới.

Bộ phận tận dụng

Đây là những thành phần động cơ có thể sử dụng được lấy – phục hồi – từ những chiếc xe cũ nát bị hư hỏng không thể sửa chữa do tai nạn hoặc đã hết tuổi thọ. Chúng thường được làm sạch và xả hết chất lỏng công nghiệp như dầu máy và chất làm mát trước khi được kiểm tra để có thể bán lại. Các bộ phận tận dụng là lựa chọn rẻ nhất được cung cấp, vì không cần phải sản xuất chúng.

Phụ tùng thay thế tái sản xuất

Tái sản xuất các bộ phận bao gồm việc thay thế các bộ phận đã bị hao mòn của các OEM đã qua sử dụng. Mặc dù các bộ phận này có một số hao mòn, nhưng chất lượng tổng thể của chúng gần như tốt như mới.

Phụ tùng tân trang

Đây là những bộ phận đã được kiểm tra và làm sạch trên băng ghế dự bị và được bảo hành, khiến chúng trở thành một lựa chọn phổ biến trong giới thợ máy có thể dễ dàng lắp đặt chúng vào xe. Các bộ phận tân trang cũng có giá thấp hơn đáng kể so với OEM và thậm chí là các bộ phận tái sản xuất.

Ưu và nhược điểm của OEM và Phụ tùng tân trang

Sau khi chỉ ra những điểm khác biệt, chúng ta hãy xem xét ưu và nhược điểm của OEM so với những bộ phận được tân trang lại.

OEM

Những lợi thế:

 • Đảm bảo chất lượng được đảm bảo vì chúng đến trực tiếp từ nhà sản xuất ban đầu và đã trải qua kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt;
 • Các OEM tương thích hơn vì về cơ bản, đây là bản sao của các bộ phận do nhà máy lắp đặt và hoàn toàn phù hợp khi lắp đặt; và
 • Chúng đi kèm với một chế độ bảo hành, cho phép chủ sở hữu xe tin tưởng vào dịch vụ bất cứ khi nào cần thiết.

Nhược điểm:

 • OEM có thể đắt do tính sẵn có hạn chế;
 • Tính sẵn có hạn chế cũng có nghĩa là chúng có thể khó tìm thấy: hầu hết các bộ phận nguyên bản được bán độc quyền tại các trung tâm dịch vụ chính thức chứ không phải các nhà phân phối đại chúng, cửa hàng chi tiết ô tô hoặc thậm chí các đại lý đã đăng ký/được cấp phép; và
 • Ngay cả khi bạn tìm thấy các bộ phận mới, những bộ phận này cũng mất một khoảng thời gian để đến nơi vì quá trình vận chuyển mất vài ngày – và đây là điều không thể không nhắc đến khi cần sửa chữa khẩn cấp.

Phụ tùng tân trang

Những lợi thế:

 • Các bộ phận được tân trang lại tiết kiệm chi phí hơn vì chúng có giá thấp hơn đáng kể so với OEM;
 • Các bộ phận được tân trang lại có thể giúp giảm lượng khí thải carbon của một người vì đây là những vật liệu được nâng cấp; và
 • Công việc kiểm tra và sửa chữa đảm bảo rằng các bộ phận này hoạt động chính xác sau khi được lắp đặt vào xe.

Nhược điểm:

 • Người ta không thể mong đợi chính xác hiệu suất hoàn hảo từ các bộ phận được tân trang lại vì chúng có một số hao mòn;
 • Khả năng tương thích có thể là một vấn đề khi lắp đặt: chúng có thể giống với các bộ phận cần thay thế, nhưng người ta không thể chắc chắn liệu chúng có hoạt động với phần còn lại của động cơ hay không;
 • Bảo hành dịch vụ có thể bị giới hạn.

Kết thúc

Khi nói đến việc thay thế các bộ phận của động cơ ô tô, chủ sở hữu thường cân nhắc lợi ích của việc sử dụng các bộ phận ô tô tân trang hơn là sử dụng các bộ phận ô tô tái chế hoặc mới. Chúng tôi đã nói về những ưu và nhược điểm cần cân nhắc khi lựa chọn giữa các bộ phận mới và đã tân trang.

Bài liên quan

Back to top button