Cách kiểm tra xe bị ngập nước

Khi bị ngập nước, hầu hết các xe ô tô sẽ bị hư hỏng. Tuy vậy, tùy vào mức độ nước ngập nặng hay nhẹ, lâu hay nhanh mà xe sẽ bị hỏng từ nhẹ đến nặng thậm chí có trường hợp bị xem là “đồ bỏ đi”.

Trong trường hợp, nước lọt vào một trong các xy-lanh thông qua hốc gió hoặc hệ thống xả và ở lại trong đó thì khi nổ máy sẽ xảy ra hiện tượng thuỷ kích. Nếu xy-lanh bị ngâm nước lâu thì dù nước đã được rút sạch ra, khi lái xe nổ máy, lòng xy-lanh vẫn có thể đã bị gỉ. Trong trường hợp này, động cơ xe hơi sẽ “uống” xăng như nước và hoạt động không ổn định.

Tùy vào mức độ ngập nước như thế nào mà xe ô tô sẽ bị hư hỏng nặng, nhẹ khác nhau.

Tùy vào mức độ ngập nước như thế nào mà xe ô tô sẽ bị hư hỏng nặng, nhẹ khác nhau

Khi xe bị ngập nước, ngoài phần máy, các bộ phận điện của xe cũng có nguy cơ bị trục trặc. Chính vì vậy, những người có kinh nghiệm mua bán xe ô tô bao giờ cũng khuyên bạn hãy tránh xa các xe từng bị ngập nước.

Bài viết liên quan:  So sánh xe Ford Ranger và Mazda BT-50 2016

Khi người tiêu dùng đi mua xe, nguồn gốc của xe không phải lúc nào cũng được minh bạch, các đại lý không phải lúc nào cũng trung thực. Do đó, người tiêu dùng cần phải biết cách tự bảo vệ mình, cần trang bị cho mình những kinh nghiệm mua xe cần thiết để tránh “tiền mất tật mang”.  

Ngoài những bí quyết tránh mua nhầm xe bị ngập nước, những lưu ý dưới đây cũng sẽ giúp bạn kiểm tra xe hiệu quả trước khi quyết định mua:

– Kiểm tra các gờ ở bên ngoài xe xem có gỉ sét, hơi nước hoặc một đường màu nâu nhỏ xung quanh hay không.

– Kiểm tra trong xe có mùi lạ, khó chịu hay không bằng cách ngồi vào xe, đóng cửa lại và hít thở sâu.

– Kiểm tra xem thảm có ẩm ướt không. Bạn cũng cần phải nghi ngờ và đặt câu hỏi khi thấy một chiếc xe ô tô cũ nhưng ghế ngồi và thảm trải sàn vẫn mới.

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn cách xác định đời xe ô tô

– Kiểm tra xem dưới chân phanh, chân ga, các bu-lông, ốc vít dưới ghế ngồi có  han gỉ không.

– Kiểm tra phía sau tablo, thảm sàn xem có gỉ sét hoặc hơi nước không. Kiểm tra kỹ các khe, kẽ bên trong vỏ xe xem có dấu hiệu han gỉ hoặc cắn bẩn không.

– Thử dùng tay uốn cong vài sợi dây điện ở dưới tablo xem có bị giòn, khô và dễ gãy không.

– Kiểm tra thử một dây điện dưới sàn xe xem giắc nối có bị bám bẩn hoặc ngả màu không.

– Mở khoá điện và kiểm tra các đèn cảnh báo và cụm đồng hồ có hoạt động đúng không. Đặc biệt, bạn cần chú ý đèn báo túi khí và báo phanh ABS có sáng không.

 – Kiểm tra kỹ các bộ phận chạy bằng điện như các đèn trong và ngoài xe, cần gạt nước, xi-nhan, loa, sưởi, điều hoà… xe chúng có hoạt động ổn định không.

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn cách chăm sóc xế hộp đón Tết

Ngoài ra, để đảm bảo chắc chắn hơn, bạn nên nhờ một thợ xe đủ trình độ, tin cậy để kiểm tra xe thật kỹ trước khi quyết định mua xe.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *