Cách sử dụng Cruise Control – Điều khiển hành trình trên ô tô

Cách sử dụng tính năng Cruise Control – điều khiển hành trình, ga tự đông được trang bị phổ biến trên nhiều dòng xe ô tô hỗ trợ người lái hiệu quả, lái xe thoải mái…

Cách sử dụng Cruise Control - Điều khiển hành trình trên ô tô - Ảnh 1

Nhiều xe ô tô hiện nay được trang bị hệ thống Cruise Control (kiểm soát hành trình – ga tự động – giới hạn tốc độ), một tính năng tuyệt vời giúp tự động giữ chiếc xe di chuyển với tốc độ đặt trong khi người lái rời bỏ chân khỏi chân ga, giúp bạn nghỉ ngơi chân và còn giúp cho xe bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn nhờ vào tốc độ ổn định.

Bài viết liên quan:  Quy trình đăng kiểm xe ô tô mới như thế nào?

Nút kích hoạt và điều chỉnh kiểm soát hành trình thường được tích hợp trên vô-lăng hay gần bảng điều khiển trung tâm. Hãy đảm bảo chỉ sử dụng kiểm soát hành trình trong điều kiện an toàn, và tập trung trên đường. Một khi bạn đã biết làm thế nào để vận hành hệ thống kiểm soát hành trình, chuyến đi xa của bạn sẽ trở nên thoải mái và hiệu quả!

Sử dụng tính năng Cruise Control – Điều khiển hành trình

Cách sử dụng Cruise Control - Điều khiển hành trình trên ô tô - Ảnh 2 Cách sử dụng Cruise Control - Điều khiển hành trình trên ô tô - Ảnh 3

Xác định vị trí công tắc điều khiển hành trình

Thông thường, công tắc điều khiển hành trình được bố trí ở gần hệ thống điều khiển trung tâm hay được tích hợp trên vô-lăng (dạng phím bấm trên bề mặt hoặc cần gạt điều khiển).

Nghiên cứu cách bố trí của cụm công tắc

Mỗi một thương hiệu sẽ có cách bố trí và thiết kế cụm công tắc khác nhau. Tuy nhiên các công tắc thường được dán nhãn rõ ràng bằng các ký tự như “On”, “Off”, “Set”, “Res”, “Cancel”, các xe ngày nay còn có thêm 2 công tắc để tăng/giảm tốc độ trực tiếp là “+” và “-“. 

Bài viết liên quan:  Có nên mua xe ô tô cũ, xe đã qua sử dụng từ đại lý chính hãng?

Thiết lập vận tốc

Lái xe của bạn cho đến khi đạt đến tốc độ mong muốn và nhấn “SET”. Bây giờ bạn có thể lấy chân ra khỏi bàn đạp ga, và chiếc xe của bạn sẽ duy trì tốc độ ổn định ở mức bạn vừa thiết lập.

Đối với hầu hết các mẫu xe hiện nay, hệ thống kiểm soát hành trình sẽ không hoạt động dưới một tốc độ nhất định, chẳng hạn như trên 20 Km/h

Cách sử dụng Cruise Control - Điều khiển hành trình trên ô tô - Ảnh 4

Ngắt hệ thống kiểm soát hành trình

Nếu bạn cần phải giảm tốc, dừng, quay đầu xe hoặc thực hiện một thay đổi khác trong quá trình lái xe của mình thì đã đến lúc phải tắt kiểm soát hành trình, hoặc ít nhất là tạm dừng hệ thống. Điều này rất dễ thực hiện, nhưng có một vài phương pháp khác nhau: 

  • Để ngừng kiểm soát hành trình nhanh chóng (chẳng hạn như khi một chiếc xe ở phía trước của bạn phanh), chỉ cần nhấn phanh như bình thường.
  • Nếu bạn đang lái xe số sàn, bạn cũng có thể ngắt bằng cách nhấn vào ly hợp.
  • Nếu bạn muốn tắt hoàn toàn hệ thống điều khiển hành trình, bạn có thể nhấn “OFF” hoặc “ON / OFF”.
  • Nếu xe của bạn có nút nhấn “CANCEL”, bạn cũng có thể nhấn để tạm ngừng.
Bài viết liên quan:  Lựa chọn xe bán tải số sàn, dẫn động 4 bánh tại Việt Nam

Kích hoạt lại hệ thống

Đôi khi bạn chỉ cần tắt điều khiển hành trình trong giây lát, chẳng hạn như khi phanh để tránh va chạm hoặc tạm dừng. Khi bạn sẵn sàng để sử dụng lại hệ thống kiểm soát hành trình, bạn chỉ cần đạt được vận tốc mong muốn và nhấn “Res”, hệ thống sẽ tự động kích hoạt lại cài đặt trước đó.

Cách sử dụng Cruise Control - Điều khiển hành trình trên ô tô - Ảnh 5

Thay đổi vận tốc

Khi bạn đang cho hệ thống vận hành ở vận tốc 70 km/h và đoạn đường phía trước cho phép tốc độ giới hạn cao hơn, 100km/h chẳng hạn. Bạn chỉ cần nhấn bàn đạp ga và tăng tốc đến vận tốc 100km/h và nhấn vào công tắc “Set” một lần nữa để thiết lập hệ thống ở vận tốc 100km/h.

Ngoài ra, trên các dòng xe đời mới, hệ thống kiểm soát hành trình được tích hợp thêm 2 công tắc “+/-“ để bạn có thể tăng hay giảm vận tốc trực tiếp mà không cần can thiệp và chân ga hay chân phanh.

Bài viết liên quan:  Phân khúc xe SUV hạng sang 7 chỗ cỡ lớn tại Việt Nam

Những chú ý khi sử dụng tính năng Cruise Control

  • Chỉ nên sử dụng tính năng Cruise Control ở những điều kiện đường cao tốc, đường ngoại ô mật độ giao thông thấp, thiết lập tốc độ giới hạn đúng với quy định ở từng đoạn đường để đảm bảo an toàn
  • Dù không tác động đến chân ga, điều khiển tốc độ bằng hệ thống nhưng người nên không nên cho chân phải nghỉ hoàn toàn khởi vị trí chân ga – chân phanh mà vẫn để hờ chân lên chân phanh, theo dõi điều kiện đường để đảm báo an toàn, tránh phản ứng đạp ga chậm khi tình huống xấu xảy ra.
  • Khi di chuyển ở những đoạn đường đèo dốc, đường trơn trượt ma sát thấp cần chủ động điều khiển chân ga – chân phanh để an toàn hơn.

Hệ thống điều khiển hành trình – Cruise Control ngoài việc làm giảm mệt mỏi trong những chuyến đi dài, còn giúp xe của bạn tối đa hóa việc sử dụng nhiên liệu, đảm bảo duy trì tốc độ giới hạn cho phép tránh nhận phải phiếu phạt chạy quá tốc độ do bất cẩn đạp nhầm chân ga ở đoạn đường giới hạn tốc độ.

Bài viết liên quan:  Các dòng xe SUV của Land Rover tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *