Cách tính mức phí phạt khi trả nợ vay mua ô tô trước kỳ hạn

Trước khi quyết định vay mua ô tô từ các ngân hàng, khách hàng cần tìm hiểu kỹ các vấn đề như số tiền lãi hàng tháng, phí khi thanh toán trước thời hạn, phí trễ hạn… để đảm bảo quyền lợi của chính mình.

Giả sử như khách hàng đã mua xe vào tháng 1/2017 và chiếc xe có giá trị tổng giá trị là 930 triệu đồng, khách hàng đã thanh toán 230 triệu và vay ngân hàng mua ô tô 700 triệu với lãi suất hàng năm là 8%.

Cách tính mức phí phạt khi trả nợ vay mua ô tô trước kỳ hạn.

Cách tính mức phí phạt khi trả nợ vay mua ô tô trước kỳ hạn​

Nếu chỉ tính riêng tiền gốc mỗi tháng, chúng ta có thể tính đơn giản là 700 triệu chia đều cho 72 tháng (6 năm), mỗi tháng là khoảng 9.72 triệu tiền gốc, lãi tính theo dư nợ giảm dần hàng tháng, như vậy:

– Tiền tháng đầu tiên phải trả ngân hàng được tính như sau: [700 x 8% :12] + 9.72 ≈ 14.39 (triệu)

Bài viết liên quan:  Các trường hợp CSGT có quyền dừng phương tiện

– Tiền tháng thứ 2 phải trả ngân hàng được tính như sau: [(700 – 9.72) x 8% :12] + 9.72 ≈ 14.32 (triệu)

Cứ như vậy đến hết thời hạn 6 năm, khách hàng sẽ trả hết số tiền vay 700 triệu của ngân hàng.

Cách tính mức phí phạt khi trả nợ vay mua ô tô trước kỳ hạn 1

Cách tính mức phí phạt khi trả nợ vay mua ô tô trước kỳ hạn 2

Cách tính lãi hàng tháng khi vay mua ô tô tại ngân hàng

Như vậy, nếu cứ giữ mức lãi suất ngân hàng là 8% trong 6 năm thì sau khoảng thời gian kỳ hạn, khách hàng sẽ phải trả cho ngân hàng số tiền lãi là hơn 170 triệu đồng, tổng số tiền vốn + lãi mà khách hàng bỏ ra cho chiếc xe của mình sau 6 năm sẽ là khoảng 870.33 triệu đồng. Mỗi tháng năm đầu tiên khách hàng sẽ phải trả ngân hàng khoảng 14 triệu/tháng và năm cuối cùng là khoảng 10 triệu/tháng – một con số không hề nhỏ. Do đó, nhiều khách hàng sau khi tích cóp đã đủ khả năng thanh toán muốn trả trước kỳ hạn để đỡ phần lãi mỗi tháng này. Tuy nhiên, nếu trả trước kỳ hạn, khách hàng phải chịu mức phí phạt khá cao.

Bài viết liên quan:  Đánh giá Renault Duster: SUV cho người thực dụng

Ví dụ, quy định về phí thanh toán trước thời hạn của ngân hàng là năm đầu tiên mất 3%, năm thứ 2 là 2%, năm thứ 3 còn 1% và những năm còn lại là 0%. Như vậy, tính từ tháng 1/2017 đến tháng 9/2017, bạn đã trả được 8 tháng tiền gốc + lãi của khoản vay, số dư còn lại là 612.50 triệu. Nếu bạn có nhu cầu thanh toán trước kỳ hạn sẽ phải chịu khoản phí phạt là 3%, tương đương 612.50 x 3% = 18.375 triệu đồng.

Bởi vậy, để tránh rắc rối có thể xảy ra hoặc đến lúc xảy ra mới vỡ lẽ, khách hàng nên tìm hiểu kỹ lãi suất, số tiền lãi phải trả sai kỳ hạn vay, số tiền phải trả hàng tháng và cả số tiền phạt nếu thanh toán trước kỳ hạn. Phía ngân hàng cũng nên có trách nhiệm tư vấn, giải thích kỹ cho những khách hàng có ý định vay mua ô tô, để minh bạch các điều khoản trong hợp đồng, tránh xảy ra tranh chấp sau này. Các mức phí nợ quá hạn, thanh toán trước thời hạn hay thanh toán trễ hạn cũng cần được đề cập và giải thích rõ ràng.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết, những người vay mua ô tô cần nắm rõ 6 vấn đề then chốt trong bản hợp đồng gồm có:

• Số tiền phải trả góp hàng tháng

• Số tiền vay cùng cách thức giải ngân

• Phương thức tính thu lãi tiền vay

• Lãi suất vay hàng tháng

• Phí khi thanh toán trước thời hạn

• Phí phạt trễ kỳ hạn.

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  Có nên mua xe Mazda 3 Sport mới không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *