Cách vệ sinh cảm biến ABS xe ô tô

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến đèn báo ABS sáng là do cảm biến ABS bám bẩn và bị hạn chế hoạt động.

Đèn báo ABS sáng thường là do cảm biến ABS quá bẩn.

Đèn báo ABS sáng thường là do cảm biến ABS quá bẩn

Cảm biến ABS còn được gọi là cảm biến tốc độ. Cảm biến này có nhiệm vụ phát hiện tốc độ từng bánh xe và truyền tín hiệu về ECU điều khiển trượt. Vì được gắn ở gần bánh xe nên trong quá trình xe lưu thông trên đường, lâu ngày, các chất bẩn có thể xâm nhập vào các cảm biến này, ảnh hưởng đến chất lượng làm việc và làm đèn báo ABS sáng. Để loại bỏ nguyên nhân đèn báo ABS sáng vì cảm biến ABS bẩn, bạn chỉ cần vệ sinh bộ phận này thường xuyên.

Bài viết liên quan:  Mẹo giúp bạn mua xe ô tô tại buổi bán đấu giá

Những dụng cụ cần thiết để thực hiện vệ sinh cảm biến ABS:

– Đội nâng và đội kê xe

– Cần xiết lực và tuýp mở bánh xe

– Cờ lê 10 và một miếng giẻ lau

Các bước thực hiện vệ sinh cảm biến ABS:

Tháo bánh xe

Dùng đội kê để nâng xe, cố định xe an toàn.

Dùng kích và đội kê để nâng xe, cố định xe an toàn

Để mở tắc kê bánh xe dễ dàng và an toàn hơn, trước khi nâng bánh xe lên khỏi mặt đất, bạn hãy nới lỏng tất cả các tắc kê. Tiếp đó, bạn dùng kích và đội kê để nâng bánh xe lên và kê vào cho an toàn. Lúc này, chiếc xe của bạn đã được kê an toàn và bạn có thể tháo bánh xe ra, cho xuống gầm và tiến hành tháo cảm biến ABS. Với hai bánh xe phía trước, bạn hãy đánh lái sang bên tài xế để tháo cảm biến ABS ở bánh phụ và ngược lại. Điều này sẽ giúp bạn có không gian rộng rãi hơn để quan sát khi mở cảm biến.

Bài viết liên quan:  Top 10 mẫu xe tồi nhất đối với những tài xế có dáng người cao

Tháo cảm biến ABS

Để tháo cảm biến ABS, hãy tháo bi lông định vị dây cáp cảm biến và hai bu lông gắn chân cảm biến.

Để tháo cảm biến ABS, hãy tháo bi lông định vị dây cáp cảm biến và hai bu lông gắn chân cảm biến

Với các xe trang bị phanh đĩa bốn bánh thì cảm biến ABS thường được gắn ở hốc bánh xe. Trong khi đó, với các xe sử dụng phanh tang trống phía sau thì cảm biến ABS thường được gắn ở hộp vi sai. Để tháo cảm biến ABS, bạn hãy tháo bu lông định vị dây cáp cảm biến và hai bu lông gắn ở chân cảm biến. Sau khi tháo 3 con bu lông này, bạn hãy dùng vít dẹp nhỏ để tách chân cảm biến và kéo nhẹ ra. Bạn lưu ý, không được kéo dây cảm biến vì như vậy có thể làm hỏng cảm biến ABS.

Vệ sinh cảm biến

Dùng vải mềm để vệ sinh cảm biến ABS.

Dùng vải mềm để vệ sinh cảm biến ABS

Khi cảm biến đã được tháo rời, bạn hãy lấy miếng giẻ mềm và khô để lau sạch bụi bẩn trên cảm biến. Bạn không nên sử dụng nước và chất tẩy rửa để lau cảm biến nhằm tránh cảm biến bị chạm, sinh ra những hư hỏng không đáng có.

Bài viết liên quan:  Xe ô tô 7 chỗ giá 800 triệu tốt nhất cho khách Việt năm 2019

Cảm biến ABS hoạt động trong môi trường thô và có thể cung cấp tín hiệu chính xác khi xe di chuyển ở tốc độ cao. Tuy vậy, bộ phận này cũng có thể bị hư hỏng đến mức không sửa chữa được đôi khi chỉ vì một cái gõ, một tác động mạnh.

Lắp lại cảm biến ABS

Lắp lại cảm biến ABS.

Sau khi cảm biến ABS đã được vệ sinh sạch sẽ, bạn cần lắp cảm biến về đúng vị trí ban đầu đồng thời kiểm tra xem dây cảm biến có bị căng hay bị chèn ép không. Sau đó gắn bánh xe lại như bình thường. Thông thường, cảm biến ABS sẽ phải mất vài ngày để phân tích và thiết lập lại hoàn toàn nên có thể sau khi lắp lại bộ phận này, đèn báo ABS vẫn sáng. Do đó, bạn không nên lo lắng về việc này.

Bài viết liên quan: 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *