Cách xử lý khi ô tô bị mất phanh

Khi xe bị mất phanh hãy về số thấp, báo hiệu cho xe khác, cho xe đánh võng liên tục nếu có thể, đạp nhồi phanh và dùng con lươn, dải phân cách hoặc bụi cây để dừng xe.

Ô tô bị mất phanh, đặc biệt là xe tải hạng nặng, xe khách, container dẫn đến tai nạn trên đường đèo núi khá nhiều. Tuy nhiên, trường hợp xe bị phanh trong thành phố khá hy hữu bởi tần suất sử dụng phanh không khắc nghiệt như đường đèo núi.

ô tô bị mất phanh

Xe đầu kéo mất phanh đâm thẳng vào ô tô phía trước

Các chuyên gia đánh giá, trên thực tế mất phanh ở đường đèo núi có khả năng sống sót cao hơn tuy rằng địa hình phức tạp hơn. Lý do là tài xế có nhiều phương án để lựa chọn và khi hết tất cả lựa chọn, tài xế vẫn còn phương án cuối cùng là đâm vào vách núi. Tuy nhiên, khi di chuyển trong đường thành phố, xe cộ sát nhau, lại không có ta luy như đường núi thì tài xế cần xử lý như sau:

Bài viết liên quan:  Vay mua xe ô tô tại ngân hàng PVcomBank nhận xe trong ngày

1. Giữ bình tĩnh

Lời khuyên về tâm lý có lẽ chỉ có thể áp dụng trên lý thuyết, và không có tác dụng xác thực nếu rơi vào hoàn cảnh thực tế do tâm lý tự nhiên của con người. Tuy nhiên, nếu tài xế vẫn giữ được cái đầu tỉnh táo và biết các bước xử lý thì vẫn có thể tránh được hậu quả thảm khốc nhất.

2. Nhả chân ga, thử chân phanh

Thử chân phanh sau khi nhả chân ga để xe giảm tốc dần. Nhiều khả năng mất phanh là do hệ thống dầu mất áp suất hoặc bó cứng. Nếu bạn may mắn, đạp nhiều lần có thể khiến phanh hồi phục.

3. Phanh động cơ

Điểm bấu víu hữu hiệu nhất là lập tức trả về số thấp để động cơ tự hãm. Tuy nhiên, bạn không nên trả về số thấp nhất ngay lập tức vì như thế sẽ phá hủy hệ thống truyền động, mất khả năng kiểm soát. Hãy trả tuần tự số như từ 5 về 3 rồi lại về số thấp hơn. Nếu chạy xe số tự động, chuyển từ D về chế độ chạy thể thao (chọn số tay), trả xuống số thấp.

Bài viết liên quan:  Những bài học vỡ lòng cho người mới lái ô tô

4. Dùng phanh tay

Không kéo đột ngột phanh tay, sẽ khiến xe bị khóa bánh do phanh này chỉ có tác dụng cho bánh sau. Kéo từ từ để cảm nhận độ bám, thả phanh tay ngay lập tức nếu thấy xe bị trượt, mất lái.

Không tắt động cơ bởi nếu tắt, xe sẽ bị mất trợ lực lái, vô lăng sẽ rất nặng và khó điều khiển. Bên cạnh đó, động cơ ngừng đột ngột ở tốc độ cao sẽ làm xe mất kiểm soát do lực quán tính tác động.

5. Báo hiệu cho xe khác

Quan sát luồng giao thông từ tất cả các phía. Nếu xử lý không cẩn thận rất có thể sẽ gây ra tai nạn liên hoàn do trong thành phố, xe cộ đông đúc hơn trên đường đèo rất nhiều. Dùng đèn báo hiệu, còi để báo nguy hiểm cho xe khác, đồng thời mở cửa kính để tận dụng sức cản của gió.

Bài viết liên quan:  Những lời khuyên hữu ích khi sử dụng ghế ngồi xe hơi cho trẻ

6. Chuyển làn liên tục

So với đường đèo núi, đường thành phố có nhiều làn hơn, do đó hãy tìm cách đánh lái chuyển làn liên tục mỗi khi có cơ hội, kiểu chạy xe này giúp kéo dài quãng đường, giảm quán tính, tăng lực cản giúp xe dừng tới mức an toàn.

7. Tìm vật đâm vào

Trong trường hợp khẩn cấp, phía trước không còn đường để xe chạy tiếp ví dụ như đám đông dừng đèn đỏ thì lúc này đạo đức của tài xế phải đặt lên hàng đầu, tìm vật cản để đâm. Con lươn giữa đường, dải phân cách, lùm cây là nơi hợp lý để mắc vào gầm xe, giảm tốc độ, không gây thiệt hại cho người và xe khác. Nếu không hãy đánh xe vào bờ tường, lề đường thậm chí hàng cây, vỉa hè trống.

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  Những sai lầm chết người mà lái xe đường dài cần tránh (P.2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *