Cách xử lý nhanh nhất khi bị đứt cầu chì trên xe ô tô

Những hộp cầu chì trên ô tô, được đặt dưới nắp ca-pô hay dưới bảng táp-lô, có nhiệm vụ bảo vệ các thiết bị khỏi hư hỏng, phát lửa, ngắn mạch (chạm mass) hoặc quá tải.

Khi xe bạn xảy ra bất kỳ vấn đề gì đột ngột như đèn xe tự nhiên tắt, còi tự nhiên câm, ổ cắm điện không sử dụng được … thì bạn cũng không cần quá lo lắng vì có thể chỉ đơn giản là cầu chì bị đứt mà thôi.

Mạch điện trên xe ô tô cũng tương tự như mạch điện trong nhà, cũng có hệ thống cầu chì ngắt mạch để bảo vệ các đồ điện khi điện cao áp tăng cao. Do đó, khi các thiết bị điện không hoạt động bạn hãy kiểm tra cầu chì trước khi gọi điện cho các chuyên gia.

Thường xuyên kiểm tra và thay thế các cầu chì bị hỏng để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện trên xe. Không được sử dụng những cầu chì không đúng với chỉ số dòng điện và không dùng dây điện để nối tắt.

Bài viết liên quan:  Ưu - Nhược điểm của Toyota Hilux khi bán lại tại quê hương

khi bị đứt cầu chì trên xe ô tô

Cách xử lý nhanh nhất khi bị đứt cầu chì trên xe ô tô

Một vài hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn kiểm tra, làm chủ chiếc xe trước các sự cố và kịp thời thay thế cầu chì khi bị hỏng:

– Tìm hộp cầu chì (hộp cầu chì thường nằm dưới bảng điều khiển bên trái của tay lái)

– Mở nắp hộp cầu chì, tìm và định vị cầu chì cháy

Ví dụ: Khi còi xe không kêu, hãy tìm cầu chì điều khiển còi xe dựa trên sơ đồ được in trên mặt nắp hoặc phía trong nắp hộp cầu chì.

– Gắp cầu chì hỏng ra khỏi bảng điều khiển cầu chì bằng kẹp (chú ý: kẹp là nhíp nhựa được đi kèm với hộp cầu chì, trong trường hợp xe bạn đã mất thì có thể sử dụng kìm nhỏ có mũi dài và nhọn)

Bài viết liên quan:  4 lựa chọn SUV hàng đầu dưới 1 tỷ đồng cho khách Việt

– Kiểm tra con số bên dưới hoặc bên cạnh cầu chì hỏng bởi con số này cho biết cường độ dòng điện tối đa

– Mua cầu chì mới với cùng cường độ dòng điện và dùng ngón tay ấn nó vào vị trí khe cắm trong hộp

khi bị đứt cầu chì trên xe ô tô

Vị trí của cầu chì

Cách kiểm tra cầu chì:

Cách đầu tiên là kiểm tra bằng cách quan sát khi tháo từng cầu chì ra. Cách này hơi lạc hậu và ít được sử dụng, đòi hỏi người kiểm tra phải am hiểu và có trình độ về xe.

Cách thứ 2 là sử dụng thiết bị hỗ trợ kiểm tra và quan sát tín hiệu đèn báo. Cách này tuy mất nhiều thời gian hơn nhưng khá đơn giản, hiệu quả và rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 dụng cụ kiểm tra gọi là đèn kiểm tra mạch điện. Bật khóa xe sang vị trí “ON” nhưng không khởi động xe.

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn cách tính giá lăn bánh khi mua xe ô tô từ năm 2018

Đưa đầu dò của đèn kiểm tra mạch vào vị trí chân nối cầu chì với bảng mạch điện. Sau đó nhẹ nhàng đưa đầu dò còn lại vào các vị trí làm việc ở hai bên đỉnh của cầu chì. Nếu đèn kiểm tra đều bật sáng ở cả hai vị trí đó thì có nghĩa là cầu chì vẫn tốt và làm việc bình thường. Còn nếu một trong hai vị trí trên đèn kiểm tra không sáng thì điều đó có nghĩa là cầu chì đó đã cháy và cần phải thay thế nó. Bạn cứ lần lượt kiểm tra toàn bộ các cầu chì, kể cả cầu chì tổng. Nếu không có cầu chì thay thế ngay thì bạn nên đánh dấu lại để đi mua và thay thế sau.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *