Camera quan sát phía sau ngăn ngừa va chạm tốt hơn cảm ứng hỗ trợ đỗ

Viện Bảo hiểm an toàn giao thông (IIHS) cho biết camera lùi có khả năng ngăn ngừa va chạm khi lùi hiệu quả hơn hệ thống cảm ứng hỗ trợ đỗ xe.

Camera quan sát phía sau hiệu quả hơn cảm biến đỗ xe 1

Camera quan sát phía sau hiệu quả hơn cảm biến đỗ xe

Theo thống kê của IIHS, mỗi năm có khoảng 292 người thiệt mạng và 18.000 người bị thương do tài xế lùi xe gây ra. Cũng theo tổ chức này, camera quan sát phía sau có thể giảm được điểm mù do đó có thể giảm được tới 90% tai nạn.

IIHS đã tiến hành cho các lái xe thử nghiệm tại một bãi đậu xe. Tại đây, họ đã sắp xếp các mốc sơn nhiều màu sắc có chiều cao tương ứng với chiều cao của trẻ nhỏ từ 12 đến 15 tháng tuổi. Các cọc này được đặt phía sau xe. Tài xế phải lùi xe và tránh va phải các cọc này. Kết quả là, khi không có camera quan sát sau xe, tài xế chỉ quan sát phía sau qua gương chiếu hậu thông thường. Nhiều tài xế đã không trông thấy cọc cho dù cọc để xa đến hơn 8 mét.

Bài viết liên quan:  Ưu và nhược điểm của Chevrolet Cruze 2015 - 2016

Cảm biến đõ xe không an toàn bằng camera quan sát 1

Cảm biến đỗ xe không an toàn bằng camera quan sát

Tiếp theo đó, IISH còn tiến hành thử nghiệm thứ 2. Ở thử nghiệm này, lái xe không được biết là họ đang tham gia thử nghiệm va chạm. Các cọc cố định cũng đã được thay thế bằng các hình nộm trẻ em. Các hình nộm này khi thì đứng im khi thì di chuyển. Kết quả cho thấy, hình nộm di động dễ được tài xế phát hiện hơn những hình nộm đứng yên. Tuy vậy, nếu không có cảm ứng hay camera chiếu hậu thì tất cả các lái xe đều va chạm vào các hình nộm cố định.

Camera quan sát phía sau giảm được 44% va chạm 1

Camera quan sát phía sau giảm được 44% va chạm

Với những xe được gắn camera quan sát phía sau, tài xế giảm được 44% lần va chạm vào hình nộm còn các xe sử dụng cảm ứng hỗ trợ thì chỉ giảm được 6% va chạm. Tuy vậy, có một điều kỳ lạ là những xe được trang bị cả camera quan sát phía sau và cảm ứng hỗ trợ đỗ xe thì số lần va chạm vào hình nộm lại nhiều hơn 75% so với những xe chỉ được trang bị camera quan sát phía sau.

Bài viết liên quan:  Cần chú ý điều gì khi mua thảm lót sàn ô tô?

Theo ông David Zuby, phó Chủ tịch điều hành IIHS: “Các tai nạn do liên quan đến việc lùi xe phần nhiều diễn ra tại nhà riêng của các tài xế. Nạn nhân chủ yếu là con cái của họ. Hiện nay, camera quan sát sau xe là công nghệ hứa hẹn nhất để hạn chế những trường hợp tai nạn bi thảm này”.

 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *