Cần lưu ý gì khi mua bình chữa cháy cho ô tô?

Việc chuẩn bị một bình chữa cháy trong ô tô là điều bắt buộc, tuy nhiên việc lựa chọn và bảo quản bình như thế nào vẫn là điều mà có khá nhiều người chưa biết.

Dùng bình cứu hỏa loại nào?

Theo điều lệ mới, các ô tô từ 4 – 9 chỗ bắt buộc phải có một bình chữa cháy, thuộc 1 trong những chủng loại sau: bình bột dưới 4kg, bình bọt dưới 5L, bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5L hoặc bình khí CO2 chữa cháy dưới 4kg.

Bạn cần lưu ý dựa vào những đặc điểm trên để mua đúng chủng loại, kích cỡ. Điều cần tránh là đừng mua các bình quá lớn, sẽ rất khó bố trí trên xe. Ngoài ra, các loại bình, dù là bằng chất liệu nào cũng cần có tem chứng nhận kiểm định của các cơ quan chức năng. Khi mua bạn cần kiểm tra kĩ để tránh các trường hợp mua phải hàng hậu, hàng nhái, kém chất lượng.

Bài viết liên quan:  Mazda CX-8 về Việt Nam, đây là những đối thủ phải đấu
Cần lưu ý gì khi mua bình chữa cháy cho ô tô?.Bình chữa cháy cho ô tô cần có dán tem kiểm định.

Cần lưu ý gì khi mua bình chữa cháy cho ô tô?

Cần chú ý trên bình chữa cháy sẽ in rõ các số liệu về chất liệu chống cháy; ví dụ các kí hiệu ABC hoặc BC (A: dùng cho cháy chất rắn như gỗ, giấy carton, nhựa, B: chữa cháy chất lỏng như xăng dầu, cồn, C: chữa cháy chất khí như: gas, LPG). Thông thường, lựa chọn loại bình có kí hiệu ABC là tốt nhất.

Ngoài một số các tiêu chí trên, bạn nên chọn các loại bình dung tích nhỏ, có ghi Fire Stop, Mini Foam… với giá tiền từ 50.000 – 120.000 đồng tùy theo dung tích và chất liệu chữa cháy. Các loại bình dung tích 500ml sẽ có thời gian chữa cháy từ 5-8 giây, còn bình lớn thì thời gian sẽ kéo dài hơn.

Đặt bình cứu hỏa ở đâu?

Theo khuyến cáo, bình cứu hỏa nên đặt ở nơi thoáng mát, nhiệt độ không quá 50 – 55 oC, vậy nên về cơ bản bạn không nên đặt bình ở những vị trí bị nắng chiếu trực tiếp như táp-lô, khay để đồ dưới kính hậu, cột A… bởi đây đều là những khu vực dễ bị ảnh hưởng khi nhiệt độ lên cao, sẽ làm tăng nguy cơ nổ bình cứu hỏa. Vị trí phù hợp nhất để đặt bình cứu hỏa là dưới gầm ghế phía trước, hoặc hốc để đồ bên cánh cửa. Điều quan trọng nhất là bạn cần để bình gần người lái để tiện sử dụng nếu có sự cố xảy ra. Bạn cũng đặc biệt nên chú ý để bình tránh xa tầm tay trẻ em để đề phòng các trường hợp đáng tiếc.

Bài viết liên quan:  Một số điều cần biết về hộp số xe ô tô

Một điều quan trọng nữa khi sử dụng bình cứu hỏa là tùy từng loại bình sẽ có hạn sử dụng khác nhau, trung bình từ 2 – 5 năm, vì vậy bạn cần chú ý kiểm tra hạn của bình để đảm bảo bình luôn trong trạng thái sẵn sàng.

Sử dụng ra sao?

Thông thường các bình chữa cháy dạng mini dành cho ô tô dưới 10 chỗ chủ yếu dùng bột chữa cháy, vậy nên trước khi sử dụng, cần lắc nhẹ để hỗn hợp khí bột được trộn đều, không bị vón cục. Đặc biệt khi phun cần chú ý tới các đặc điểm sau:

– Khi phun luôn đứng đầu hướng gió (đối với trường hợp cháy ngoài xe) và phải đứng gần cửa xe (đối với cháy trong xe).

– Phải phun liên tục cho đến khi đám cháy tắt hẳn, không phun thành từng đợt ngắt quãng.

Bài viết liên quan:  10 thói quen giúp xe “giữ giá”

– Khi dập các đám cháy do chất lỏng như xăng, dầu… cần phun chất chữa cháy bao phủ bề mặt cháy, không phun xuống chất lỏng để tránh các phản ứng bắn, cháy to hơn.

– Giữ bình đứng thẳng khi phun

Trên thực tế, các bình chữa cháy mini chỉ có tác dụng với các đám cháy nhỏ hoặc mới bùng phát. Các loại cháy lớn như cháy động cơ, bình xăng thì phải ngay lập tức nhờ giúp đỡ hoặc gọi đội cứu hộ, chữa cháy.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *