Cận trên 5 Diop không được lái các loại xe hạng A2, B2 từ ngày 10/10/2015

Thông tư liên tịch quy định thị lực nhỏ hơn 5/10 không được lái xe hạng B1 và những người có tật khúc xạ trên 5 diop không được lái xe hạng A2, B2 trở lên.

Sau 9 tháng lấy ý kiến, Bộ GTVT và Bô Y tế vừa ban hành thông tư liên tịch số 24/2015 quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe. Từ ngày 10/10 tới đây, thông tư liên tịch này sẽ có hiệu lực. Dự thảo này quy định chi tiết sức khỏe của người lái xe với 5 chương và 17 điều ở 3 nhóm: Hạng A2, B2 trở lên; Hạng B1 (xe ô tô dưới 9 chỗ, xe tải có trọng tải dưới 3,5 tấn) và Hạng A1 (xe mô tô từ 50-175 phân khối).

Cụ thể, thông tư này đã bỏ hẳn quy định đối với người lái xe như tiêu chuẩn cân nặng, thể lực, chiều cao, vòng ngực … những quy định đã từng gây tranh cãi trong dư luận nhiều năm trước. Bù đắp vào đó, khi đi khám sức khỏe, lái xe cần phải trải qua 9 chuyên khoa gồm: thần kinh, tâm thần, tai-mũi-họng, mắt, hô hấp, tim mạch, nội tiết, cơ xương khớp và sử dụng thuốc, các chất hướng thần, ma túy, chất cồn.

Cận trên 5 diop không được lái các loại xe hạng A2, B2

Cận trên 5 diop không được lái các loại xe hạng A2, B2 từ ngày 10/10/2015

Theo thông tư thì những người có tật khúc xạ lớn hơn 5 diop hoặc mắc bệnh tiểu đường không được lái xe các hạng từ A2, B2 trở lên. Thị lực nhỏ hơn 4/10 không được lái xe hàng A1 và thị lực dưới 5/10 không được lái ô tô hạng B1.

Bài viết liên quan:  Xe 7 chỗ Mitsubishi Xpander 2018 mới như thế nào?

Bên cạnh đó, những người rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản là vàng, xanh lá cây và đỏ cũng không được lái bất cứ một loại xe nào. Một số trường hợp khác như liệt vận động 1 chi trở lên, sử dụng các chất ma túy, vẹo cột sống… cũng không đủ điều kiện sử sụng các phương tiện nêu trên để tham gia giao thông.

Trong gần 2 năm thông tư liên tịch này mới xây dựng xong và theo Bộ Y Tế việc xây dựng và ban hành các tiêu chí sức khỏe với người lái xe là vấn đề nhạy cảm, phức tạp, tác động đến hầu hết thành phần dân cư. Thông tư ra đời nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lái xe, đặc biệt siết chặt quản lý sức khỏe lái xe thương mại, lái xe đường dài nhằm hạn chế các vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra.

Bài viết liên quan:  Dừng, đỗ xe ô tô như thế nào để đúng luật?

Bộ Y tế cho biết sẽ đề nghị các cơ quan chức năng cùng vào cuộc và sẽ yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc, đúng quy định để ngăn chặn tình trạng cấp giấy chứng nhận sức khỏe “khống”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *