Cảnh báo nguy cơ trẻ tử vong do say nóng trong xe hơi

Xe hơi không phải là một sân chơi hay giường ngủ lí tưởng cho trẻ em, đặc biệt là vào mùa hè nóng nực. Thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ tử vong đáng tiếc do say nóng trong xe hơi.

Mùa hè nóng nực là thời điểm cần đặc biệt chú ý để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bạn. Các bậc phụ huynh có nhiều biện pháp để giữ con em không chơi đùa, chạy nhảy ngoài nắng quá lâu để tránh say nóng. Tuy nhiên, nhiều người đã bỏ qua một nơi tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ. Đó chính là trong xe hơi. 

Một thống kê rất đáng buồn là trong năm 2014, Mỹ ghi nhận 31 trường hợp trẻ nhỏ tử vong do say nóng trên xe ô tô. Nguyên nhân gây ra cái chết thương tâm của các em có thể do hệ thống điều hòa gặp sự cố hoặc khó tin hơn là trẻ bị cha mẹ vô tình bỏ quên quá lâu trong xe. Đây là những sự cố ít gặp, ở Việt Nam cũng chưa có trường hợp tương tự. Tuy nhiên, nguy cơ này vẫn tồn tại, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của những thiên thần nhỏ. 

Bài viết liên quan:  8 bí kíp giúp gia đình mua xe tốt, bền đón Tết

Cảnh báo nguy cơ trẻ tử vong do say nóng trong ô tô
Không để trẻ một mình trong xe hơi để phòng tránh nguy cơ say nóng

Theo thống kê của Cục Quản lý An toàn giao thông Mỹ, say nóng trong xe hơi là nguyên nhân số một trong các vụ tử vong liên quan đến xe hơi không do tai nạn hay va chạm của trẻ dưới 14 tuổi. Trong thời tiết mùa hè, xe hơi có thể nóng lên chỉ trong 10 phút nếu hệ thống điều hòa không hoạt động. Thậm chí, trong những ngày mát mẻ, nhiệt độ trong xe hơi cũng có thể cao hơn bên ngoài, gây hiện tượng ngột ngạt, thiếu không khí. Cơ thể trẻ có thể hấp thụ nhiệt nhanh hơn gấp 3-5 lần so với người trưởng thành. Nếu bị bỏ quên trong xe hơi quá lâu, trẻ có thể bị sốt, mất nước, co giật, rối loạn phản xạ và nguy hiểm hơn là đột quỵ dẫn đến tử vong.

Bài viết liên quan:  So sánh xe Hyundai Grand i10 và Toyota Wigo 2018 tại Việt Nam

Do vậy, để phòng tránh nguy cơ trẻ say nóng trong xe hơi, các bậc phụ huynh nên chú ý:

– Không để trẻ ngủ hoặc chơi một mình trong xe hơi, bất kể tình hình thời tiết bên ngoài như thế nào. Bạn có thể nghĩ mình chỉ đi một lát rồi sẽ nhanh chóng quay lại với con, nhưng đôi khi sẽ có sự cố gì đó khiến công việc kéo dài hơn dự định, khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi mà quên mất trẻ vẫn đang ở trong xe một mình.

– Để tránh việc bỏ quên trẻ trên xe hơi, nếu bé ngủ ở ghế sau, nên giữ thói quen cất ví, túi đựng đồ, điện thoại gần chỗ bé. Bạn cũng có thể để một đồ vật liên quan đến bé như bình sữa, túi đồ chơi cạnh vô lăng để nhắc nhở mình về sự tồn tại của bé ở trong xe. Trường hợp cha mẹ “hồn nhiên” bỏ quên con là rất hiếm, nhưng không phải là không bao giờ xảy ra. Đừng để đến khi gặp sự cố rồi mới ân hận, tự trách mình. 

Bài viết liên quan:  So sánh Ford Ranger 2016 và Toyota Hilux 2016 phiên bản cao cấp

Khi giao con cho người khác chở, nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo bé đã đến nơi an toàn.

Ngoài ra, nên chú ý các dấu hiệu của tình trạng say nóng ở trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời: 

– Thân nhiệt cao, có thể lên tới hơn 40 độ C

– Buồn nôn, nôn

– Da ửng đỏ, nóng và khô

– Nhịp tim tăng nhanh

– Rối loạn hành vi và phản xạ

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *