Chăm sóc ô tô chuẩn bị đón Tết

Du xuân cùng gia đình bạn hẳn không thể thiếu “người đồng hành” là chiếc ô tô. Để đảm bảo khả năng vận hành tốt nhất và độ an toàn cho những ngày đầu năm mới, hãy chăm sóc xế yêu của bạn thật cẩn thận.

1. Lốp xe

Chăm sóc ô tô chuẩn bị đón Tết: Kiểm tra lốp xe 1

Chăm sóc ô tô chuẩn bị đón Tết: Kiểm tra lốp xe

Lốp xe là bộ phận đầu tiên và quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng vận hành, độ an toàn và mức tiêu hao nhiên liệu trong những chuyến du xuân. Đầu tiên, bạn cần tiến hành kiểm tra độ mòn của lốp theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu độ mòn đã vượt quá quy định, ô tô của bạn sẽ rất dễ xảy ra sự cố do mất độ bám đường hay nổ lốp. Tuổi thọ trung bình của lốp xe trên thị trường hiện nay khoảng 40.000-50.000 Km. Chọn đúng loại lốp và thay lốp đúng “thời điểm” là cách để chăm sóc ô tô hiệu quả và đảm bảo an toàn cho cả gia đình không chỉ vào dịp Tết.

Bài viết liên quan:  Wavemaker chính thức hoạt động tại Việt Nam

Tiếp theo, kiểm tra áp suất lốp. Lốp xe quá căng hoặc quá non sẽ gây ảnh hưởng đến độ bám đường và mức tiêu thụ nhiên liệu  của xe. Vì thế, hãy bơm lốp ở mức áp suất phù hợp với quy định của nhà sản xuất.

2. Lốp dự phòng và đồ nghề sửa chữa

Chuẩn bị lốp dự phòng và đồ nghề sửa chữa 1

Chuẩn bị lốp dự phòng và đồ nghề sửa chữa

Trong trường hợp xảy ra sự cố ở khu vực ngoại thành, bạn hoàn toàn có thể khắc phục với bộ đồ sửa chữa hữu dụng có sẵn trên xe. Ngoài ra, bộ lốp dự phòng sẽ giúp cho bạn có thể đi thêm một đoạn đường trước khi đến được garage gần nhất. Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình các kiến thức cơ bản về xe ô tô trước khi bắt đầu khởi hành hoặc có thể bổ sung thêm các thiết bị: kiểm tra áp suất lốp và bơm lốp với mỗi chuyến đi xa.

Bài viết liên quan:  Lái xe ô tô như thế nào để không va chạm trên đường đông ngày Tết

3. Dầu bôi trơn động cơ

Dầu bôi trơn có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành và sự bền bỉ của động cơ. Dầu bôi trơn không tốt nhẹ thì gây tiêu tốn nhiên liệu mà nặng hơn sẽ làm hỏng đông cơ. Bạn hãy sử dụng que thăm nhớt máy để kiểm tra mức dầu có nằm giữa hai vạch Min và Max hay không. Trong trường hợp nằm ngoài 2 vạch đó, bạn cần thêm hoặc rút bớt dầu ra. Tuy nhiên, nếu dầu động cơ có màu đen hoặc mùi khét chứng tỏ động cơ xe có vấn đề. Cần đưa xe đến garage để kiểm tra cẩn thận.

4. Dầu trợ lực lái và phanh

Hệ thống lái và hệ thống phanh sẽ ảnh hưởng đến sự điều khiển và can thiệp của lái xe. Cả hai bộ phận trên giúp xử lý tình huống và đảm bảo an toàn khi xe đang hoạt động. Luôn đảm bảo mức dầu trợ lực lái và phanh nằm trong điều kiện tốt nhất.

Bài viết liên quan:  Chi tiết cách lắp vè che mưa ô tô tại nhà

5. Nước làm mát

Nước làm mát động cơ có tác động lớn đến sự ổn định khi động cơ vận hành liên tục trong thời gian dài. Tản nhiệt không tốt sẽ dẫn đến tình trạng động cơ bị “ì” và rất nhanh xuống máy. Vì thế, bạn chỉ cần mở nắp ca-pô để kiểm tra mực nước giữa 2 vạch Full/Low trên thân bình. Nếu nằm ngoài 2 vạch trên thì bạn cần phải thay nước làm mát mới. Lưu ý cần đổ đúng loại nước làm mát bạn đang dùng bởi nếu 2 loại nước khác nhau sẽ gây ra tình trạng kết tủa đáy két và dễ gây ra bục két nước.

6. Nước rửa kính và thanh gạt nước mưa

Tưởng chừng như không quan trọng nhưng khi kính xe bị bụi bám đầy hay hệ thống thanh gạt nước bị hỏng sẽ ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn và gây nguy hiểm. Hãy bật thử thanh gạt nước mưa để kiểm tra. Nếu xuất hiện tiếng cót cét hoặc không gạt sạch nước, cần tiến hành thay mới và châm đầy nước rửa kính trước khi đón Tết.

Bài viết liên quan:  Với 30.000 USD mua được những ô tô nào đảm bảo an toàn

7. Đèn xe

Chăm sóc ô tô chuẩn bị đón Tết: Kiểm tra hệ thống chiếu sáng 1

Chăm sóc ô tô chuẩn bị đón Tết: Kiểm tra hệ thống chiếu sáng

Hãy kiểm tra hệ thống chiếu sáng cùng các đèn báo hiệu và luôn đảm bảo chúng vận hành tốt để chuẩn bị đón Tết. Thay mới nếu đèn có hiện tượng chập hoặc bị hỏng.                            

8. Bình ắc-quy

Chăm sóc ô tô chuẩn bị đón Tết: Kiểm tra bình ắc-quy 1

Chăm sóc ô tô chuẩn bị đón Tết: Kiểm tra bình ắc-quy

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra các điện cực phía trên nắp bình, hãy đảm bảo rằng tất cả các điện cực được kết nối chính xác và hoàn hảo. Nếu xuất hiện hiện tượng “có vấn đề”: chập điện, cháy, chất lỏng rò ri… cần phải thay mới.

Tiếp đến, hãy kiểm tra mực nước bên trong có nằm giữa 2 vạch Upper và Lower hay không. Nếu mực nước quá thấp, bạn cần đổ thêm hoặc thay bình mới. Tuổi thọ trung bình của một bình ắc-quy khoảng 2-3 năm. 

Bài viết liên quan:  Giá lăn bánh xe Mitsubishi Triton 2019 mới nhất tại Việt Nam

Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên đưa xe đi bảo dưỡng/ chăm sóc ô tô trước Tết khoảng 1 tháng, vì càng gần Tết lượng khách đến các garage và trung tâm sửa chữa càng đông và bạn sẽ mất nhiều thời gian để chờ đợi trong khi chất lượng phục vụ chưa chắc được đảm bảo như ngày thường. 

Chúc bạn và gia đình có một kỳ nghỉ Tết an toàn và vui vẻ!

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *