Chế độ tự động dừng/khởi động có thực sự tốt cho xe ô tô?

Chế độ tự động dừng/khởi động thường được ca ngợi nhờ khả năng tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ động cơ. Dù vậy, vẫn có những câu hỏi đặt ra về tính thiết yếu của dạng công nghệ này.

Chế độ tự động dừng/khởi động có thực sự tốt cho xe ô tô?.

Chế độ tự động dừng/khởi động có thực sự tốt cho xe ô tô?

Chế độ start/stop vốn được coi là một tính năng quen thuộc ở ô tô hay xe máy. Cụ thể, tính năng này cho phép tự động tắt máy khi xe đứng chờ quá lâu và tự động bật lại khi tài xế muốn đi tiếp, cách này giúp giảm thao tác giữ ga, từ đó tiết kiệm năng lượng cho chiếc xe. Nếu như người lái có thể duy trì tốc độ ổn định thì kết quả là sẽ tiết kiệm được một lượng xăng và khí thải đáng kể.

Theo ngôn ngữ của các nhà nghiên cứu thì công nghệ ô tô này giúp làm tăng số liệu kinh tế về tiết kiệm nhiên liệu trung bình (CAFE).

Bài viết liên quan:  Tư thế ngồi lái chuẩn cho tài xế mới để không bị mỏi lưng

Chế độ tự động dừng/khởi động có thực sự tốt cho xe ô tô? 2

Hệ thống có ảnh hưởng động cơ xe?

Thực tế, để tạo ra thao tác dừng tự động hoặc khởi hành tự động đều là thách thức kĩ thuật và cần chủ yếu là 1 bộ khởi động điện được thiết kế tương đối tỉ mỉ để kích hoạt động cơ vài lần mỗi khi xe dừng lại.

Do động cơ thường hao mòn nhiều khi xe khởi động, nên cũng đòi hỏi 1 hệ thống đi kèm với chế độ start/stop phải có vòng bi tự bôi trơn tốt hơn và cũng được bảo vệ tốt hơn, ngay cả khi không có ổ đỡ đặc biệt. Tùy thuộc vào dòng xe, động cơ có thể khởi động lại nếu hệ thống kiểm soát khí hậu cần thêm hệ thống làm nóng hoặc làm mát. Việc kích hoạt cũng có thể bị dừng lại nếu thời tiết ở một điều kiện nhất định.

Chế độ tự động dừng/khởi động có thực sự tốt cho xe ô tô? 3

Nhiều người cho rằng, hệ thống này có thể trở thành con dao 2 lưỡi, bởi lẽ việc gia tăng chu trình dừng-khởi động sẽ dẫn đến sự bào mòn bánh răng khởi động và xa hơn là động cơ.

“Một chiếc xe bình thường sẽ có số chu kỳ khởi động là 50.000 lần trong suốt vòng đời, nhưng khi sử dụng hệ thống dừng xe tự động thì con số này có thể tăng lên gấp 10 lần, vào khoảng 500.000 chu kỳ.” – Gerhard Arnold, người thiết kế hệ thống tại Federal Mogul nhận xét.

Hệ thống có thực sự tiết kiệm nhiên liệu?

Bài viết liên quan:  Ngủ trong ô tô đóng kín có nguy cơ tử vong cao

Lượng nhiên liệu tiết kiệm được phụ thuộc rất lớn vào loại xe và chất lượng hệ thống. Nhìn chung, thời gian dừng càng lâu thì lượng tiết kiệm càng nhiều. Trong trường hợp xe quá lạnh thì hệ thống start/stop sẽ không thực hiện cho tới khi xe tự làm ấm đủ để động cơ khởi động.

Cũng trong nhiều trường hợp, động cơ sẽ tắt nếu pin dưới mức nhất định (giống như hệ thống của Volvo) hoặc khi hành khách không thắt dây an toàn hoặc bật điều hòa không khí, hệ thống cũng được cài đặt tự động dừng hoặc khởi động lại.

Chế độ tự động dừng/khởi động có thực sự tốt cho xe ô tô? 4

Rõ ràng, hệ thống khởi động tự động có khá nhiều lợi ích với động cơ của xe và tiết kiệm nhiên liệu. Nhất là đối với các khu vực thành thị khói bụi thì tính năng này rõ ràng đã giúp giảm lượng khí thải và ô nhiễm môi trường. 

Bài viết liên quan:  Điểm danh những xe cũ giá tầm 450 triệu đáng mua nhất

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *