Chi tiết tuổi thọ các bộ phận quan trọng trên ô tô

Nắm rõ tuổi thọ của các bộ phận quan trọng trên xe hơi sẽ giúp bạn biết được thời gian cần thay thế chúng để đảm bảo xế yêu luôn vận hành ổn định và an toàn.

Ngoài động cơ, những chi tiết cơ khí khác như kim phun nhiên liệu, bu-gi, má phanh…có vai trò quan trọng trong việc giúp xe vận hành ổn định và an toàn. Do đó, nắm rõ tuổi thọ của những chi tiết này sẽ giúp bạn biết được thời điểm cần thay thế chúng. Tuổi thọ của các chi tiết phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa hình xe thường xuyên di chuyển, môi trường và cả phong cách lái… Tuy vậy, thông số trung bình dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về các bộ phận kể trên, từ đó biết cách kiểm tra và bảo dưỡng xe tốt hơn.

Tuổi thọ của má phanh

Bài viết liên quan:  Tại sao lốp xe ô tô dự phòng thường nhỏ hơn lốp chính?

Các loại má phanh thường được làm bằng hợp chất composite, kim loại và gốm. Theo các nhà sản xuất cũng như những người có nhiều kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi thì má phanh thường có tuổi thọ từ 48.000 đến 112.000 km tùy vào việc người lái có thường xuyên rà phanh hay không. Nếu là người lái xe cẩn thận thì tuổi thọ của má phanh có thể đạt đến 160.000km. Nhiệt độ là yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ phanh. Ở dòng xe nhỏ hạng A, nếu bạn nhấn phanh gấp ở dải vận tốc 100km/h thì nhiệt độ đo được trên hệ thống phanh khoảng 233 độ C. Nhiệt độ này sẽ tăng cao hơn đối với xe có trọng lượng lớn hơn.

Má phanh thường có tuổi thọ từ 48.000 đến 112.000 km tùy vào việc người lái phanh như thế nào.

Má phanh thường có tuổi thọ từ 48.000 đến 112.000 km tùy vào việc người lái phanh như thế nào

Để bảo vệ, tăng tuổi thọ phanh, bạn nên kiểm tra mực dầu phanh thường xuyên. Ngoài ra, khi điều khiển xe, bạn hãy nhấn phanh từ từ, hạn chế tối đa việc đạp phanh gấp. Nếu bạn nghe thấy những âm thành như tiếng kim loại chà sát vào nhau thì cần kiểm tra xem má phanh đã mòn chưa và tiến hành thay thế kịp thời.

Tuổi thọ của bu-gi

Bài viết liên quan:  Chi tiết xe Maserati Levante 2018 đang bán tại Việt Nam

Vai trò của Bu-ghi là tạo ra tia lửa điện, đốt cháy hỗn hợp xăng - không khí.

Vai trò của Bu-ghi là tạo ra tia lửa điện, đốt cháy hỗn hợp xăng – không khí

Bu-gi là chi tiết chỉ xuất hiện trên xe máy xăng. Nhiệm vụ của bugi là phóng tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp xăng và không khí trong buồng đốt. Mỗi lần đánh lửa, bugi sẽ bị hao đi1 phần kim loại. Chính vì vậy, cứ mỗi 16.000 đến 32.000km bạn cần thay thế chúng. Nếu bạn sử dụng bu-gi làm từ iridium hoặc platinum thì tuổi thọ của chúng có thể đạt được là trên 96.000km.

Dấu hiệu cho thấy bu-gi cần được thay mới là hiện tượng nổ máy khó khăn, xe bị rung lắc trong trạng thái không tải, lượng nhiên liệu tiêu hao tăng mạnh hay xe bị tắt máy đột ngột.

Rotuyn lái

Bài viết liên quan:  Xe ô tô có thể đi lùi nhanh cỡ nào?

Bạn nên thay routuyn cả bên trái và phải cùng lúc để đảm bảo sự ổn định cho xe.

Bạn nên thay routuyn cả bên trái và phải cùng lúc để đảm bảo sự ổn định cho xe

Đây là bộ nằm trong hệ thống lái, được gắn chặt vào thước lái và trục bánh xe. Bộ phận này giúp bánh trước chuyển hướng. Cùng với sự hao mòn khi vận hành, tuổi thọ của Rotuyn lái sẽ giảm dần. Bạn không cần quan tâm đến tuổi thọ của chi tiết này mà nên để ý những dấu hiệu cảnh báo thời điểm cần thay rotuyn lái. Cụ thể, nếu bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu: xe di chuyển bị lệch về 1 bên mặc dù vẫn đang để thẳng lái hoặc mặt trong và mặt ngoài của lốp mòn không đều; đầu xe phát ra tiếng “cụp” của kim loại gõ vào nhau khi bạn đánh lái để đỗ xe thì nên xem xét đến việc thay routuyn. Khi thay routuyn, bạn cần thay cả bên trái và bên phải để đảm bảo sự ổn định cho xe.

Kim phun nhiên liệu (béc phun)

Bài viết liên quan:  Thông số và trang bị xe BMW 7-Series 2020 - 740Li LCI tại Việt Nam

Kim phun nhiên liệu bị yếu hay ngừng hoạt động sẽ khiến piston không đủ lực để xoay, khiến cho nhiên liệu không được đốt cháy hết và gây ra hiện tượng xe bị “giật cục”. Kim phun nhiên liệu bị hỏng sẽ gây ra hiện tượng đánh lửa sớm hoặc đánh lửa trễ. Trong trường hợp đánh lửa trễ, áp suất sinh do hỗn hợp xăng và không khí nén có thể phá hỏng động cơ. Trong khi đó, đối với hiện tượng đánh lửa sớm thì hỗn hợp nhiên liệu sẽ phát nổ trước khi bu-gi đánh lửa. Điều này khiến nhiệt lượng sinh ra quá tầm kiểm soát và sẽ phá hủy piston.

Kim phun nhiên liệu có tuổi thọ là 1 tỷ chu kỳ hoạt động.

Kim phun nhiên liệu có tuổi thọ là 1 tỷ chu kỳ hoạt động

Theo các nhà sản xuất, kim phun nhiên liệu có tuổi thọ là 1 tỷ chu kỳ hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần thay thế bộ phận này. Tuy vậy, sau mỗi 15 đến 20.000km, bạn nên vệ sinh kim phun nhiên liệu bằng dung dịch súc rửa béc. Đặc biệt, bạn đừng quên việc kiểm tra hệ thống lọc nhiên liệu vì nó đóng vai trò bảo vệ kim phun khỏi các tác nhân gây tắc nghẽn.

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  Ưu nhược điểm của Hyundai Sonata 2019 cập nhật mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *