Chọn động cơ xăng hay diesel?

Lựa chọn động cơ là một trong những điều đầu tiên cần nghĩ đến trước khi quyết định mua xe. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại động cơ phù hợp.
Chọn động cơ xăng hay diesel? 1

Chọn động cơ xăng hay diesel?

Bên cạnh các yếu tố loại xe, hãng sản xuất hay dáng xe, quyết định chọn động cơ cũng khiến không ít người mua băn khoăn.

Thông thường, xe chạy động cơ diesel bị đánh giá là ồn ào, có mùi và khá đắt đỏ. Dù vậy, bù lại, động cơ này tiết kiệm nhiên liệu hơn hẳn so với động cơ xăng. Đông cơ xăng tuy chạy êm hơn, giá thành rẻ hơn nhưng mức tiêu thụ nhiên liệu cao.

Tuy nhiên, những nhận định này dường như đã không còn chính xác với tình hình hiện tại. Các hãng sản xuất xe hơi đang cố gắng cải tiến động cơ của mình để đẩy lùi những định kiến xưa cũ. Ngày nay, xe chạy động cơ diesel ngày càng yên tĩnh, sạch sẽ hơn, đồng thời, động cơ xăng cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn trước.

Bài viết liên quan:  Những chiếc minivan tiết kiệm xăng nhất năm 2018

Giá trị bán lại

Giá xe chạy động cơ xăng có thể rẻ hơn khoảng 10% so với xe chạy diesel, nhưng sẽ mất giá nhiều hơn khi bán lại. Ví dụ, giá bán chiếc BMW 320d SE Saloon phiên bản động cơ diesel vào khoảng 28.500 bảng Anh. Phiên bản động cơ xăng 320i SE có giá mềm hơn, chỉ khoảng 26.000 bảng. Tuy nhiên, sau ba năm, phiên bản diesel sẽ giữ lại được hơn 50% giá mua, trong khi phiên bản xăng chỉ còn 44%.  

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Chỉ số tiêu thụ nhiên liệu là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người mua xe, đặc biệt là ở những nơi có giá nhiên liệu đắt đỏ như Việt Nam. Về lý thuyết, bạn có thể tham khảo chỉ số tiêu thụ nhiên liệu trong các tài liệu quảng cáo, giới thiệu sản phẩm của hãng sản xuất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, những con số này có thể chênh lệch nhiều so với điều kiện thực tế. Thông thường, chi phí “nuôi” xe sẽ bị đội lên cao hơn dự kiến, đôi khi vượt quá khả năng chi trả của bạn.

Bài viết liên quan:  Lái xe ô tô đường dài, cần chuẩn bị những gì?

Đơn cử, chỉ số tiêu thụ nhiên liệu của chiếc Ford Mondeo 2.0L TDCi được công bố ở mức 62.8 dặm/ga-lông đối với hộp số sàn. Tuy nhiên, đây chỉ là chỉ số có được trong môi trường thử nghiệm. Trên thực tế, rất khó để đạt được mức trên 50 dặm/ga-lông trong điều kiện lái xe bình thường. Các chỉ số được công bố chỉ hữu ích trong việc so sánh các hãng sản xuất với nhau, nhưng đừng mong đợi “xế cưng” tương lai của bạn sẽ đạt được hiệu suất đó trong các tình huống thực tế.

Chi phí phụ trội khi dùng động cơ diesel

Điều quan trọng là phải suy nghĩ thực tế khi cân nhắc giữa động cơ xăng và động cơ diesel. Dù động cơ diesel có ưu điểm khỏe hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn khi lái đường dài, bạn có chắc quãng đường mình lái đủ dài để cân bằng chi phí phụ trội ban đầu? Nếu phải chi thêm 1.500 bảng cho động cơ diesel, bạn sẽ còn phải lái xe rất lâu nữa thì khả năng tiết kiệm nhiên liệu mới cân bằng được với chi phí phụ trội khi mua xe và chi phí nhiên liệu tiêu hao trong quá trình vận hành đó.

Bài viết liên quan:  Những lưu ý khi lái xe trong thành phố

Một điều đáng lưu ý nữa là, nếu bạn chỉ chạy những quãng đường ngắn, một bộ phận quan trọng của động cơ là thiết bị xử lý khí thải (bộ lọc muội) DPF sẽ bị khóa, gây hại đến chiếc xe của bạn. Vì vậy, nếu nhu cầu của bạn chỉ là di chuyển những quãng ngắn, động cơ diesel không hẳn là lựa chọn tối ưu để tiết kiệm nhiên liệu.

Động cơ diesel có hiệu suất nhiên liệu cao hơn do thải ra ít khí CO2 hơn so với động cơ xăng. Những người quan tâm đến yếu tố thân thiện với môi trường có thể cân nhắc đến điều này trong lựa chọn của mình. Hơn nữa, loại động cơ này còn tiết kiệm tiền thuế cho bạn, vì thuế lưu hành phương tiện (Vehicle Exercise Duty – VED) được tính theo số gam khí CO2 chiếc xe của bạn thải ra trên mỗi km đường.

Bài viết liên quan:  Vì sao Audi Q7 thế hệ đầu tiên vẫn là chiếc SUV tốt nhất?

Có nhiều điều phải nghĩ thật kỹ trước khi quyết định rước “xế cưng”. Lựa chọn động cơ xăng hay diesel cũng là một trong những nhân tố mang tính quyết định. Hãy tỉnh táo để lựa chọn loại động cơ phù hợp nhất với cả nhu cầu và ngân sách của bạn. 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *